Bình Dương: Khai thác đá ô nhiễm, Công ty Núi Đá Nhỏ bị phạt 155 triệu đồngNgày 24/5/2019, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đá Núi Nhỏ, tổng hình phạt là 155.000.000 đồng.

Kỳ 1:Bình Dương: Công Ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác đá gần khu dân cư gây nguy hiểm cho người dân xung quanh

Nhiều năm qua, người dân sinh sống quanh khu vực khai thác đá của Công ty CP Núi Đá Nhỏ luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì khói bụi bao phủ, tiếng mìn phá đá nổ rung chuyển làm hư hại nhà cửa của bao hộ dân tại khu vực khai thác.
Theo phản ánh người dân, chúng tôi xuống tìm hiểu sự việc trực tiếp tại UBND phường Bình An để hiểu rõ hơn vụ việc.Tại đây, chúng tôi gặp ông Trần Thanh Hùng - Chủ tịch UBND phường. Khi được hỏi về những vấn đề xung quanh sự bức xúc của người dân, ông Hùng nói: "Thời gian qua, UBND phường đã nhiều lần nhận được đơn phản ánh của người dân về vấn đề này. Chúng tôi cũng sắp xếp một cuộc gặp mặt giữa phía Công ty và người dân, nhưng Công ty không nhận phần sai về mình dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên, cứ thế vụ việc đến bây giờ vẫn chưa giải quyết được". Ông Hùng còn nói thêm: "Vấn đề này nằm ngoài phạm vi giải quyết của UBND phường". 

Tiếp tục tìm câu trả lời, đến UBND thị xã Dĩ An, tại đây chúng tôi có buổi làm việc với ông Võ Trọng Tài - Chánh văn phòng thị xã Dĩ An. Ông Tài cũng trả lời như UBND phường Bình An: “những vấn đề này không nằm trong phạm vi quản lý của anh mà thuộc sự quản lý của Sở TNMT tỉnh Bình Dương”. 

Theo tìm hiểu, từ thời điểm ngày 29/1/2015, Đoàn kiểm tra 77 thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra và xác minh phản ánh về công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Đá Núi Nhỏ

Bình Dương: Dân khốn khổ sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương bất lực

Biên bản Đoàn kiểm tra 77 thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương

Trong Biên bản đoàn Kiểm tra đã đưa ra một số vấn đề như: gia cố dưới chân các đống đá, tăng cường việc phun nước giảm bụi, ngừng việc đổ đá lên bãi khu vực gần nhà dân vẫn còn tồn đọng. 

Ngày 25/3/2016, người dân quanh khu vực khai thác lại phản ánh về việc Công ty Đá Núi Nhỏ khai thác làm nứt tường nhà lên UBND phường. Sau gần 9 tháng làm việc tìm hướng giải quyết, phía Công ty nhất quyết không chấp nhận lỗi dù sự việc đã rõ ràng như thế.

Bình Dương: Dân khốn khổ sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương bất lực

Biên bản cuộc họp phản ánh người dân sinh sống quanh mỏ đá của công ty Đá Núi Nhỏ

Cho đến ngày 09/5/2019, Đội Liên Ngành 1583 thuộc UBND tỉnh Bình Dương mới có kết luận ghi nhận trong quá trình xay nghiền đá phát sinh bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cụ thể: hàm lượng bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lượng không khí xung quanh 1,52 lần, vượt quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn 7,4 dBA.

Ngày 24/5/2019, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đá Núi Nhỏ, tổng hình phạt là 155.000.000 đồng.

Bình Dương: Dân khốn khổ sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương bất lực

Quyết định xử phạt hành chính đối với công ty CP Đá Núi Nhỏ

Theo điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt đối với tổ chức từ 100.000.000 đồng 160.000.000 đồng về hành vi gây ô nhiễm trong không khí vượt mức cho phép đối với công ty Đá Núi Nhỏ

Theo Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức phạt đối với tổ chức từ 10.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng về hành vi gây tiếng ồn vượt mức cho phép đối với công ty Đá Núi Nhỏ

Thời hạn nộp phạt 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt về phía công ty Đá Núi Nhỏ phải có biện pháp khắc phục giảm thiếu tiếng ồn và bụi phát sinh trong quá trình hoạt động trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận Quyết định.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục đưa thông tin về việc khai thác đá quá gần khu dân cư đến bạn đọc

N.Tuấn

Đón xem các bài tiếp theo

-Bình Dương: Vì sao công ty CP Đá Núi Nhỏ khai thác đá liền kề khu dân cư?

-Các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Dương có ý kiến gì về ô nhiễm môi trường và sự nguy hiểm khi khu vực khai thác đá tiến quá gần đến khu dân cư?

-Công ty CP Đá Núi Nhỏ tăng trưởng lợi khuận khủng hàng năm bất chấp nguy hiểm của người dân và môi trường kêu cứu?


 


 


Bài liên quan