Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trườngNgày 26/1, tại thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), Công ty cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã khánh thành nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ xử lý vi sinh thân thiện với môi trường.

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường

Bên trong nhà máy xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh tại khu công nghiệp Sóng Thần 2.

Theo đó, nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp xử lý vi sinh với hệ thống xử lý do người Việt Nam chế tạo, chuyên xử lý nước thải công nghiệp thành nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Y tế.

Nhà máy Sóng Thần II có công suất xử lý tối thiểu 10.000 m3 và tối đa là 18.000 m3 mỗi ngày đêm. Tổng vốn đầu tư nhà máy xử lý nước thải này là 100 tỉ đồng. Khi có nhà máy xử lý, nước thải ra từ các nhà máy trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 sẽ được tập kết về nhà máy để xử lý tập trung.

Các kết quả thử nghiệm hoàn toàn đáp ứng các chỉ số tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tiêu chuẩn của Bộ Y tế về nước sinh hoạt phục vụ sản xuất. Điểm đáng chú ý là nhà máy xử lý nước thải này không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ nhà máy để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, cho biết năm 2017, ông đã thử nghiệm và âm thầm xây dựng nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại khu công nghiệp Sóng Thần 2 (do Công ty cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư) và nhà máy này có công suất xử lý 7.000 m3/ngày.

Ông Dũng cho hay, ông nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải thành nước sinh hoạt phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh, không sử dụng hóa chất.

Cụ thể, năm ưu điểm của quy trình xử lý nước thải của Công ty, gồm: Không có nước thải ra môi trường; Nước được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN; Không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ nhà máy; Các doanh nghiệp trong KCN không cần xây dựng nhà máy xử lý nước thải cục bộ; Công ty Hằng Hữu Huỳnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải.

Tại buổi lễ khánh thành, ông Mai Hùng Dũng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho hay, nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II – một Nhà máy được xây dựng trên cơ sở tiếp cận mục tiêu không xả thải ra môi trường và tiết kiệm, tái sử dụng tài nguyên nước.

Ông Dũng cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty Hằng Hữu Huỳnh trong việc nghiên cứu, triển khai các công trình bảo vệ môi trường theo hướng bền vững; đồng thời, đề nghị Công ty sớm đưa Nhà máy đi vào khai thác, sử dụng một cách hiệu quả, góp phần vào công cuộc xây dựng Bình Dương phát triển bền vững.

Được biết, sau khi vận hành nhà máy tại Bình Dương, giai đoạn từ nay đến năm 2021, Công ty cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh dự kiến sẽ đầu tư 10.000 tỉ đồng để xây dựng 100 nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp trên cả nước. Mỗi nhà máy có kinh phí xây dựng khoảng 100 tỉ đồng, công suất xử lý khoảng 10.000 m3/ngày.

Theo Moitruong


Bài liên quan