fspin Bình Dương: “Lao đao” đi tìm quyền lợi từ việc bị chủ trọ cắt khóa phòng? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bình Dương: “Lao đao” đi tìm quyền lợi từ việc bị chủ trọ cắt khóa phòng?Suốt 10 năm kể từ ngày phòng trọ bị chính chủ trọ tự ý cắt khóa, cụ ông gần 84 tuổi vẫn ngày ngày ròng rã khắp nơi khiếu nại, khiếu kiện yêu cầu làm rõ và xử lý hành vi những cá nhân, đơn vị có dấu hiệu xâm phạm đến tài sản của ông.

Chuyện từ cái “ổ khóa”!

Ông Nguyễn Sỹ Bản (ngụ tại phường Máy Tơ, quận Ngô Quyn, Tp. Hải Phòng) một cựu chiến binh nhiều năm phục vụ trong quân ngũ. Năm 2009 thực hiện theo ước nguyện của mẹ, ông tiếp tục lên đường vào Bình Dương để tìm hài cốt 02 người em của ông hy sinh tại mặt trận phía Nam. Tại đây, ông thuê phòng trọ số 1T của Nhà trọ Trần Thị Gương (do bà Lê Thị Thanh Tuyền quản lý) tại số 2/8 ấp Bình Thuận 1, xã Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: “Lao đao” đi tìm quyền lợi từ việc bị chủ trọ cắt khóa phòng?

Ông Nguyễn Sỹ Bản trao đổi cùng Phóng viên

Theo lời kể của ông Bản, trong thời gian thuê trọ, ông và chủ nhà không hề xảy ra xích mích, mâu thuẫn. Nhưng, chiều tối ngày 28/04/2010, sau khi về tới phòng thì ông Bản phát hiện cửa phòng trọ bị méo mó và ổ khóa đã bị thay bằng một ổ khóa khác khiến ông không thể vào phòng.

Theo hồ sơ ông Bản cung cấp, sáng ngày hôm đó, bà Tuyền có đến yêu cầu ông Bản thanh toán tiền phòng và đề nghị tăng giá thuê phòng (thêm 20 ngàn đồng) nhưng ông Bản không đồng ý, khi ông Bản không có ở phòng, bà Tuyền đã nhờ một số người xung quanh đến chứng kiến và dùng kiềm cộng lực cắt ổ khóa phòng trọ 1T.

Khi phát hiện, ông Bản đã trình báo và được Công an xã Thuận Giao và Công an huyện Thuận An (nay là Công an thành phố Thuận An) đến lập biên bản mở cửa khóa phòng trọ để ông Bản kiểm tra lại tài sản. Qua kiểm tra, ông Bản phát hiện bị mất số tiền 26.800.000 đồng, sau đó Công an Thuận An đã tiến hành niêm phong phòng trọ 1T lại.

Liên quan đến đơn tố giác của ông Bản yêu cầu khởi tố hình sự đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền và những người có liên quan tới việc cắt ổ khóa phòng trọ của ông, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thuận An đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì không có sự việc phạm tội xảy ra.

Thời gian sau, ông Bản khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu Công an thị xã Thuận An chấm dứt hành vi niêm phong tài sản của ông Bản và giao trả lại các tài sản của ông Bản trong đó có số tiền 26.800.000 đồng.

Bất nhất giữa các Văn bản!

Tại Công văn số 165/CQĐT ngày 18/03/2013, Công an Thị xã Thuận An cho biết: “Ngày 29/4/2010 CQĐT yêu cầu chị Tuyền mở cửa phòng trọ có sự chứng kiến của Công an phường Thuận Giao để ông Bản kiểm tra lại tài sản tại phòng trọ 1T nhưng ông Bản bỏ đi đâu không rõ nên Cơ quan điều tra niêm phong ổ khóa phòng trọ 1T dưới sự chứng kiến của anh Nguyễn Văn Sự - Phó Công an Thuận Giao và chị Tuyền. Ngày 03/05/2010, Cơ quan điều tra tiếp tục yêu cầu chị Tuyền mở cửa phòng trọ 1T để ông Bản tự kiểm tra lại tài sản của mình. Tại phòng trọ có 2 xe mô tô biển số 63FA -7540, 60FE-6895, 1 xe đạp, 1 truyền hình, 2 máy radio, số tiền 370.000 đồng, các vật dụng cá nhân. Lúc này, ông Bản cho biết đã bị mất số tiền 26.000.000 đồng để trong phòng trọ. Cơ quan điều tra cùng Công an Thuận giao đã niêm phong phòng trọ 1T lại và từ đó đến nay không có ai tự ý mở cửa vào phòng trọ nêu trên”. Nội dung này tiếp tục được Công an thị xã Thuận An khẳng định tại Văn bản số 992/CATX-ĐTTH ngày 25/10/2016.

Thế nhưng chỉ vài năm sau, tại Văn bản số 207/CATX-CTHC ngày 20/3/2019 Công an Thị xã Thuận An lại xác định không hề niêm phong tài sản hay thực hiện bất kỳ hành vi hành chính gì trái pháp luật đối với tài sản của ông Bản và Tòa án hai cấp cũng đã bác yêu cầu khởi kiện của ông.

Bình Dương: “Lao đao” đi tìm quyền lợi từ việc bị chủ trọ cắt khóa phòng?

Sự khác nhau về nội dung giữa hai văn bản

“Tôi rất bức xúc không hiểu vì sao Công an Thị xã Thuận An lại từ chối thừa nhận việc niêm phong phòng trọ của tôi, trong khi chính cơ quan này đã nhiều lần có văn bản khẳng định là có thực hiện việc niêm phong phòng trọ 1T. Mười năm qua cuộc sống tôi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu phương tiện đi lại cho đến đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Hành vi bẻ khóa phòng trọ của bà Tuyền rõ ràng là hành vi trái pháp luật, xâm phạm chỗ ở của người khác nhưng không bị xử lý, không những thế, bà Tuyền còn tự ý đập bỏ dãy phòng trọ có phòng 1T đang bị niêm phong để lấy tài sản của tôi đến Công an Thuận Giao giao nộp rõ ràng là hành vi xem thường pháp luật” ông Nguyễn Sỹ Bản cho biết thêm.

Sự việc xảy ra cách đây đã 10 năm, câu chuyện không còn là mới, nhưng sự bất nhất giữa các lần cung cấp thông tin đã khiến cho ông Bản suốt nhiều năm qua không ngừng gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Thiết nghĩ, Cơ quan Công an thành phố Thuận An cần có thông tin chính thức về trường hợp này để tránh tình trạng người dân khiếu nại kéo dài.

Mỹ Linh - Trung Tính
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất