Bình Dương: Nâng mức cảnh báo dịch, sẵn sàng kịch bản phòng, chống dịch Covid - 19(SPL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương đề nghị nâng mức cảnh báo dịch, sẵn sàng kịch bản phòng, chống dịch nhất là trong các khu công nghiệp.

Đó là nội dung cuộc họp BCĐ tỉnh diễn ra vào sáng 28-5 tại Trung tâm Hành chính tỉnh. Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ.

Bình Dương: Nâng mức cảnh báo dịch, sẵn sàng kịch bản phòng, chống dịch Covid - 19

Xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ khi xuất hiện đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ngành Y tế đã giám sát phát hiện được 231 trường hợp nguy cơ có đi đến, về từ các vùng có dịch trong cả nước, hoặc tiếp xúc các F0. Các trường hợp này đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Trong ngày 27/5/2021, khi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thông báo có 01 trường hợp mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh có 2 mốc dịch tễ liên quan đến tỉnh Bình Dương, ngành Y tế đã nhanh chóng xác định được 04 trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh này, được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Ngoài ra, qua công tác giám sát đã phát hiện được 08 người tại phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên có tiếp xúc với ca dương tính thuộc Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng. Kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Ngành Y tế đang tiếp tục điều tra các trường hợp F2.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân nhắc nhở và xử phạt các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, xử phạt 06 cơ sở karaoke, 08 cơ sở sản xuất kinh doanh, 731 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng với tổng số tiền phạt gần 1,4 tỷ đồng.

Tập huấn kịch bản phòng, chống dịch

Mặc dù Bình Dương chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng từ đợt dịch thứ 4, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan vẫn rất cao với chủng vi rút mới có chu kỳ lây nhanh (1-2 ngày). Hầu hết các quận, huyện tại TP.Hồ Chí Minh (tiếp giáp Bình Dương) đều đã ghi nhận ca bệnh, rất nhiều người sinh sống và làm việc đi lại giữa TP.Hồ Chí Minh - Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho biết, là địa bàn giáp với TP.Hồ Chí Minh, có lực lượng công nhân lao động lớn nên nguy cơ xuất hiện ca bệnh tại Thuận An là rất cao. TP.Thuận An hiện có 4 khu cách ly y tế tập trung và đã chuẩn bị phương án khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Thủy Lợi trong trường hợp số lượng người cách ly tăng lên. Thành phố cũng đã dự kiến xét nghiệm sàng lọc 2.000 mẫu ở những khu vực có nguy cơ cao, các khu công nghiệp, gồm 1.500 mẫu gộp, còn lại lấy mẫu cho nhân viên y tế. Từ thực tế, ông Tâm cho rằng, công tác giám sát cộng đồng rất quan trọng, các Tổ Covid-19 cộng đồng cần phải phát huy hết vai trò, nắm chắc địa bàn để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp liên quan. Đồng thời kiến nghị tỉnh cần hạn chế thêm các hoạt động tập trung đông người.

Theo ông Nguyễn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, thị xã đã tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; xử phạt 178 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền gần 300 triệu đồng. Ông đề nghị tỉnh cần có kinh phí hỗ trợ cho thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng; nâng mức cảnh báo đối với một số hoạt động dịch vụ tập trung đông người như hồ bơi, sân golf…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ tỉnh tiếp tục chuẩn bị phương án ứng phó khi ca bệnh xảy ra với số lượng lớn; mở rộng, thành lập thêm các khu cách ly tập trung, giao quân đội quản lý. Nâng cao năng lực lấy mẫu, vận chuyển mẫu xét nghiệm, huy động toàn bộ lực lượng y tế, kể cả hệ thống tư nhân được đào tạo, hướng dẫn kỹ và sẵn sàng huy động bất kỳ lúc nào. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, nâng cao năng lực tiêm vắc xin, huy động tất cả các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để đáp ứng kịp thời tiến độ. Tăng cường tuyên truyền thực hiện 5K.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Thao cho rằng, dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Bình Dương rất cao, do đó cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Hoạt động phòng, chống dịch cần sát sao đến từng khu phố, doanh nghiệp. Tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng của các doanh nghiệp. Ông đề nghị Sở Y tế khẩn trương tham mưu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vắc xin để đáp ứng công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Đồng thời lưu ý, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông​ nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt cần tập trung tuyên truyền cho công nhân lao động.


Bài liên quan