Bình Dương: Rầm rộ khai thác đất đá từ dự án nuôi heo đưa đi san lấp nhiều nơiLiên tục trong những ngày qua, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để ghi nhận hoạt động lấy đất rầm rộ từ dự án thuộc Công ty San Miguel Pure Foods (VN) Co. Ltd (đóng chân tại xã Lai Hưng) của hàng loạt xe tải mang đi san lấp mặt bằng nơi khác.

Trực tiếp theo dõi, PV nhận thấy các phương tiện vận chuyển ra vào cổng khu đất Công ty San Miguel Pure Foods (VN) Co. Ltd (Công ty San Miguel Pure Foods ) theo hai hướng từ ngã ba Cờ Đỏ (QL13) và đường nội bộ khu công nghiệp Bàu Bàng. 

Bình Dương: Rầm rộ khai thác đất từ dự án nuôi heo đi san lấp nhiều nơi

Các phương tiện vận chuyển tấp nập ra vào cổng khu đất Công ty San Miguel Pure Foods tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng để lấy đất đá đi san lấp mặt bằng

Đi sâu vào bên trong khu đất bạt ngàn với diện tích hàng trăm hecta thuộc dự án của Công ty San Miguel Pure Foods, PV ghi nhận nhiều hầm đất đã bị khai thác loang lổ ở nhiều vị trí. Cạnh đó là khu vực các phương tiện đang tập kết lấy đất, nơi đây các xe múc cỡ lớn đang chực chờ sẵn để cho “ăn” hàng.

Tại điểm tập kết, các xe múc hoạt động hết công suất, liên tục ngoạm đất đổ đầy các thùng xe cơi nới đang xếp hàng để đợi. Dễ dàng quan sát thấy, các xe múc này đang lấy đất bề mặt, đất đá lẫn xà bần từ các chuồng nuôi heo bị đập bỏ được múc đổ cả lên xe.

Sau khi “ăn” no hàng, các phương tiện chở đất đá cao quá thành thùng này chạy hướng ra cổng Công ty San Miguel Pure Foods, rồi toả đi san lấp mặt bằng ở nhiều nơi.

Bình Dương: Rầm rộ khai thác đất từ dự án nuôi heo đi san lấp nhiều nơi

Hình ảnh khai thác đất đá bên trong khu đất của Công ty San Miguel Pure Foods

Chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ theo dõi trong buổi sáng các ngày 13-14/7/2021, PV nhẩm đếm có đến hàng chục lượt phương tiện chở đất đá về san lấp dự án trên địa bàn huyện Bàu Bàng. Theo tìm hiểu, hoạt động này diễn ra ngang nhiên trong suốt cả tháng qua, địa điểm nằm cạnh Trung tâm hành chính  huyện Bàu Bàng, nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Bám theo các phương tiện vừa “ăn” no hàng, một trong những điểm đến của các xe này là một dự án đang san lấp mặt bằng nằm ngay mặt tiền đường DH614, sát cầu Bà Tứ thuộc xã Cây Trường 2, huyện Bàu Bàng. Ngoài ra, một số phương tiện khác lại chở đất đá đến san lấp ở những bãi đất trống trong rừng cao su và “hiên ngang” san lấp ngay tại các vạt đất ven Quốc lộ 13, cách Trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng chỉ vài km.

Bình Dương: Rầm rộ khai thác đất từ dự án nuôi heo đi san lấp nhiều nơi

Sau khi “ăn” no hàng, các phương tiện chở đất đá cao quá thành thùng này toả đi san lấp mặt bằng ở nhiều nơi

Theo tìm hiểu, khu đất rộng hàng trăm hecta mà các phương tiện đang tập kết “ăn hàng” thuộc dự án chăn nuôi heo của Công ty San Miguel Pure Foods (VN) Co. Ltd. Không biết vì lý do gì hiện nơi đây không còn hoạt động, các chuồng trại nuôi heo đã bị đập bỏ, chỉ còn là bãi đất hoang vu, để các đối tượng tự do khai thác đất đá, xà bần. 

Trao đổi với ông Võ Thành Giàu - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng về thực trạng dấu hiệu khai thác đất trái phép một cách rầm rộ tại khu đất của Công ty San Miguel Pure Foods để mang đi san lấp mặt bằng nơi khác, PV chỉ nhận được câu trả lời lấp lửng từ người đứng đầu chính quyền huyện, ông Giàu khẳng định không hề biết tình trạng trên đã và đang diễn ra trên địa bàn và sẽ cho kiểm tra sự việc.

Bình Dương: Rầm rộ khai thác đất từ dự án nuôi heo đi san lấp nhiều nơi

Hàng loạt phương tiện rầm rộ chở đất đá đến san lấp mặt bằng ở những dự án và các vạt đất ven Quốc lộ 13, gần Trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng  nhưng không cơ quan chức năng nào phát hiện, xử lý

Theo thông tin ban đầu từ ông Ngô Quang Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương, hiện ông chưa nghe bất kỳ báo cáo nào về việc cấp phép khai thác đất, khoáng sản tại khu đất thuộc dự án của Công ty San Miguel Pure Foods ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. 

“Sở sẽ gấp rút cho kiểm tra, nếu đúng là chưa cấp phép, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, dừng ngay tình trạng khai thác đất, khoáng sản trái phép để mang đi san lấp mặt bằng nơi khác thu lời bất chính”, ông Sự nhấn mạnh.

Hiện dư luận và người dân huyện Bàu Bàng đang đặt ra câu hỏi, chính quyền ở đâu khi hoạt động khai thác, vận chuyển đất đá có dấu hiệu trái phép đang diễn ra ngang nhiên, rầm rộ cạnh Trung tâm hành chính huyện mà không hề bị phát hiện, kiểm tra, xử lý? Có hay không thế lực nào đang bao che, chống lưng cho hoạt động có dấu hiệu phi pháp này tại huyện Bàu Bàng để thu lợi bất chính?


Bài liên quan