fspin Bình Dương: Tịch thu nhiều xe đạp Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bình Dương: Tịch thu nhiều xe đạp Trung Quốc đội lốt hàng Việt NamTổng cục Hải quan trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thống nhất tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho của Công ty TNHH xe đạp Excel tại Bình Dương.

Sáng ngày 3.1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 .

 

Trả lời câu hỏi báo chí về việc xử lý vi phạm về nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc xe đạp điện đối với Công ty TNHH Xe đạp Excel (ở Bình Dương); ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng cục Hải quan đã trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thống nhất biện pháp xử lý đối với Công ty Excel là tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho của công ty này. 

Quang cảnh buổi họp báo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại Hà Nội

Trước đó ngày 28.12, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết đã xử phạt hành chính về vi phạm quy định xuất xứ hàng hóa đối với Công ty TNHH xe đạp Excel tại Bình Dương (100% vốn đầu tư từ Trung Quốc). Công ty đã nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp công đoạn cuối thành sản phẩm xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện thành sản phẩm hoàn chỉnh mà không trải qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào khác.

Những chiếc xe này sau đó được xuất khẩu sang Mỹ, lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do Chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam. Các sản phẩm của công ty này không đủ tiêu chí để xác định là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hùng Anh cho biết Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch rà soát thêm các công ty nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện để sản xuất xe đạp điện xuất khẩu tương tự như Công ty Excel ở tỉnh Bình Dương. 

Trọng Duy – Duy Trường

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất