Bình Dương: Từ ngày 1/2/2020 tỉnh Bình Dương có thêm 2 thành phố mới Dĩ An và Thuận AnMới đây, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ký nghị quyết về việc thành lập hai TP. Dĩ An và TP. Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương. Nghị quyết này chính thức có hiệu lực từ ngày 1-2-2020.

Bình Dương: Từ ngày 1/2/2020 tỉnh Bình Dương có thêm 2 thành phố mới Dĩ An và Thuận An

Hình ảnh từ internet của K+

Theo đó, chiều 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của 18 tỉnh, thành phố. 

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương, quyết định thành lập TP.Dĩ An, Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc các thị xã Dĩ An, Thuận An; thành lập 4 phường trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã thuộc thị xã Tân Uyên. 

Như vậy, tỉnh Bình Dương sẽ có 3 thành phố trực thuộc (Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An), 2 thị xã (Bến Cát, Tân Uyên) cùng 4 huyện (Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Dầu Tiếng).

Bình Dương: Từ ngày 1/2/2020 tỉnh Bình Dương có thêm 2 thành phố mới Dĩ An và Thuận An

Nghị quyết về việc tán thành đề án thành lập thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương

Thành phố Dĩ An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 60,1km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 403.000 người của thị xã Dĩ An. Đây là thành phố có vị trí "vàng" của Bình Dương khi tiếp giáp TP.HCM và Đồng Nai, có nhiều công trình kết nối vùng đi qua như xa lộ Hà Nội, cầu Đồng Nai, bến xe Miền Đông mới, khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM…

Bình Dương: Từ ngày 1/2/2020 tỉnh Bình Dương có thêm 2 thành phố mới Dĩ An và Thuận An

Nghị quyết về việc tán thành đề án thành lập thành phố Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương

Thành phố Thuận An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 83,71km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 508.000 người của thị xã Thuận An. Đây là thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn như Việt Nam - Singapore (VSIP 1), Việt Hương, có tuyến quốc lộ 13 huyết mạch đi qua…và hiện có đóng góp ngân sách thuộc "nhóm đầu" của tỉnh Bình Dương.

Trước đó, HĐND tỉnh Bình Dương đã chính thức phê duyệt đề án thành lập thành phố Dĩ An và Thuận An do UBND tỉnh Bình Dương đề xuất  và đã gửi tờ trình số 3241/TTR-UBND đến HĐND tỉnh Bình Dương  vào cuối tháng 6/2019. Như vậy, đến ngày 31/7/2019, HĐND tỉnh Bình Dương đã bàn hành 2 Nghị quyết số: 29/NQ-HĐND thành lập TP. Dĩ An và số 28/NQ-HĐND thành lập TP.Thuận An.

                                                                             Tấn Quang – Thanh Hải