Bình Phước: Sẽ trở thành “thủ phủ” xuất khẩu gà lớn nhất Việt NamTrong giai đoạn 1 của dự án tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food tại Bình Phước, quy mô sẽ vào khoảng 50 triệu con/năm, giai đoạn 2 (2023) sẽ chế biến khoảng 100 triệu con/năm phục vụ nhu cầu xuất khẩu, đưa Bình Phước thành “thủ phủ” gà xuất khẩu chứ không chỉ riêng điều hay cao su là thế mạnh…

Bình Phước: Sẽ trở thành “thủ phủ” xuất khẩu gà lớn nhất Việt Nam

Ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, khẳng định, việc CP Việt Nam hình thành được tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food tại Bình Phước là có sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình từ Chính phủ Việt Nam, của Bộ NNPTNT và sự quan tâm, tạo điều kiện từ lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Biến Bình Phước thành “thủ phủ” xuất khẩu gà của Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước tham quan Tổ hợp nhà máy chế biến gà của CPV Food Bình Phước

"Việc khánh thành tổ hợp nhà máy CPV Food không chỉ là niềm tự hào của tập đoàn CP, lần đầu tiên khẳng định Việt Nam có vùng sản xuất khẩu gà an toàn khép kín được Tổ chức Thú y Thế giới công nhận (Bình Phước chính thức trở thành chỉ dẫn địa lý đầu tiên về sản phẩm gia cầm xuất khẩu của Việt Nam). 

Đây sẽ là bệ phóng để tỉnh Bình Phước trở thành thủ phủ chăn nuôi gia cầm xuất khẩu, tạo đòn bẩy thúc đẩy nhiều tỉnh thành nữa tại Việt Nam phát triển ngành gia cầm. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu uy tín trên thế giới", ông Montri nói.

Biến Bình Phước thành “thủ phủ” xuất khẩu gà của Việt Nam - Ảnh 2.

Bên trong nhà máy chế biến gà thực phẩm phục vụ công tác xuất khẩu

Cũng theo chia sẻ từ lãnh đạo CP Việt Nam, 2 năm trước (2018), đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food cho CP Việt Nam, kèm theo lời nhắn: "Phải là đầu tư thật", kèm theo đó là chỉ đạo tỉnh Bình Phước phải tạo điều kiện, trải thảm để "đón phượng hoàng" là các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài về đầu tư.

"Đến nay, chúng tôi không phải là phượng hoàng nhưng chắc chắn là mang đến cho Bình Phước một dự án… gà quy mô tầm cỡ khu vực và quốc tế"- đại diện CP Việt Nam, nói.

"Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan là quốc gia xếp thứ 9 trong danh sách các nước có tổng vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, chỉ tính riêng Tập đoàn CP đã rót khoảng 1,5 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Việc hình thành dự án tổ hợp nhà máy chế biến gà xuất khẩu CPV Food Bình Phước là một niềm tự hào với Tập đoàn CP, cũng như với các DN Thái Lan đầu tư vào Việt Nam bởi đây là dự án quy mô, hiện đại nhất về lĩnh vực chế biến gà khu vực Đông Nam Á…" - ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM.

Ông Wichan Chumnanya, giám đốc phụ trách kinh doanh xuất khẩu CPV Food, cho biết, dự án tổ hợp nhà máy chế biến gà xuất khẩu CPV Food Bình Phước có số vốn đầu tư 250 triệu đô la Mỹ, công suất thiết kế lên đến 100 triệu con/năm (sau năm 2023. 

Dự án là tổ hợp khép kín gồm: 1 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 5 trại gà giống bố mẹ, 1 nhà máy ấp trứng, 24 trại gà thịt và 1 nhà máy giết mổ - chế biến thịt gà.

Biến Bình Phước thành “thủ phủ” xuất khẩu gà của Việt Nam - Ảnh 4.

Dự án có quy mô lên tới 250 triệu USD

"Dự án đầu tư chăn nuôi và chế biến gà xuất khẩu lần này là một trong số những dự án rất lớn và quan trọng của CP khi đầu tư phát triển tại Việt Nam. Bởi, đây là dự án xuất khẩu gà chế biến theo mô hình khép kín đầu tiên của Việt Nam với quy mô lớn nhất Đông Nam Á. 

CPV Food Bình Phước bắt đầu đi vào vận hành và có lô gà xuất khẩu đầu tiên từ năm 2020, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia sản xuất thực phẩm từ gia cầm lớn trên thế giới", ông Wichan Chumnanya, chia sẻ.

Đặc biệt, dự án này còn mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi trong vùng an toàn dịch bệnh như: Tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quy hoạch chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung và cách xa khu dân cư; tư vấn miễn phí và hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo năng suất chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng; tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi – thú y; nâng cao nhận thức về an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi; lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm miễn phí bệnh cúm gia cầm và dịch tả gà để giám sát bệnh.

Đồng thời, CP Việt Nam cũng cam kết sẽ hỗ trợ miễn phí công tác tiêu độc khử trùng 3 lần/năm để giảm thiểu tối đa áp lực mầm bệnh trong môi trường chăn nuôi tại tỉnh Bình Phước.

"Mục tiêu của CP Việt Nam là biến Bình Phước thành thủ phủ gà xuất khẩu của Việt Nam, để mọi người khi nhắc đến Bình Phước không chỉ nhớ đến cây điều, cao su… mà phải nhớ đây là địa phương có quy mô xuất khẩu gà lớn nhất khu vực Đông Nam Á", ông Wichan Chumnanya, nhấn mạnh.

Dịp này, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước với chủ đề "Bình Phước - Tiềm năng và cơ hội đầu tư" cũng diễn ra (ngày 23/12), với sự tham dự của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương, Tổng lãnh sự quán, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại TP.HCM, lãnh đạo tỉnh, Sở ngành, huyện thị, thành phố trong tỉnh, lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: "Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng để tỉnh Bình Phước tiếp cận được gần hơn với đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp quốc tế. Do đó, các Sở, ngành liên quan phải tập trung cao độ, thường xuyên rà soát công tác chuẩn bị để Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước diễn ra thành công".

Trong khuôn khổ diễn ra hội nghị, tỉnh Bình Phước cũng sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 nhà đầu tư; ký thỏa thuận ghi nhớ giữa nhà đầu tư với các ngân hàng về hỗ trợ vay vốn…

 Theo Quốc Hải/ Dân Việt