Bình Thuận: Cháy turbine điện gió giá trị gần trăm tỷ đồngVào khoảng 7h sáng nay ngày 05/01, một trụ điện gió của nhà máy điện gió Bình Thạnh (REVN) ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bất ngờ bốc cháy dữ dội và hư hỏng hoàn toàn.

Bình Thuận: Cháy turbine điện gió giá trị gần trăm tỷ đồng

Cháy turbine điện gió giá trị gần trăm tỷ đồng

Cụ thể, vào lúc 6h30' ngày 5/1, một trụ điện gió của Nhà máy phong điện Bình Thạnh, huyện Tuy Phong bất ngờ gặp sự cố. Lúc này, một turbine trên trụ điện gió cao khoảng 100 m đang quay bỗng nhiên bốc khói đen sau đó cháy dữ dội. Sau vài phút bốc cháy, turbine phát nổ lớn văng các cánh quạt xuống đất.

Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, xác nhận vụ việc xảy ra tại Công ty Phong điện Bình Thạnh và cho biết lực lượng Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường xử lý.

Theo thiết kế, ngay trên trụ cánh quạt có hệ thống báo động cháy nổ. Nhưng việc chữa cháy là rất khó vì trụ turbine điện gió này cao tới 80 m. Vì vậy, lực lượng PCCC không thể tiếp cận mà chỉ có thể cách ly đảm bảo an toàn cho người dân, để turbine cháy rụi rồi tự tắt.

"Lực lượng PCCC chỉ có thể đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Công ty đang xử lý vụ việc", ông Điển chia sẻ.

Được biết, theo giá đầu tư thời điểm xây dựng nhà máy, trị giá một turbine điện gió này rơi vào khoảng 70 tỷ đồng.

Toàn bộ giai đoạn 1 của dự án gồm 20 trụ (mỗi trụ 1,5 MW). Trụ bị cháy là một trong 5 trụ đầu tiên của dự án phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, từ năm 2009. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay, mỗi năm nhà máy điện gió Bình Thạnh sản xuất khoảng 85 triệu kWh điện.

Nhà máy điện gió này sử dụng thiết bị và công nghệ của hãng Fulender, Đức.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành làm rõ sự việc.

          Trần Hùng