Bitcoin có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ sau lạm phát Trung Quốc(SPL)- Vào ngày 09/6, trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng ở Trung Quốc thì Bitcoin đang ở trạng thái phục hồi. Bên cạnh đó, sau khi được quốc hội El Salvador phê duyệt dưới dạng đấu thầu hợp pháp, tiền điện tử cũng hi vọng được áp dụng hàng loạt ở quốc gia này.

Bitcoin có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ sau lạm phát Trung Quốc

Bitcoin tăng từ mức thấp nhất trong hai tuần khi lạm phát Trung Quốc gia tăng.

Vào cuối ngày 9/6, tiền điện tử đã có mức tăng nhẹ với giá trên 36.000 USD. Theo dữ liệu của CoinDesk 20, đây là mức tăng thấp nhất của bitcoin kể từ ngày 23/5 .

Dữ liệu do Trung Quốc công bố vào đầu ngày 6/9 cũng cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) (còn được gọi là lạm phát tại nhà máy) đã tăng 9% trong tháng trước- là mức tăng lớn nhất trong năm kể từ tháng 9/2008.

PPI của Trung Quốc thường làm tăng thêm áp lực lạm phát trên toàn thế giới vì đất nước này là một nhà cung cấp và cũng là người mua lớn trên toàn cầu. Dariusz Kowalczyk, nhà kinh tế tại Crédit Agricole, nói với Financial Times:

“Chi phí gia tăng ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở Trung Quốc, sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát toàn cầu. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải sống chung với lạm phát cao hơn trên toàn cầu, và những gì đang xảy ra ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy điều đó.”

Theo ghi nhận của Caixin Global, Trung Quốc đang hút thanh khoản khỏi hệ thống. Trong khi đó, chính sách tiền tệ dễ dàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bị áp dụng trong những tuần gần đây, với nhiều chuyên gia cho rằng nó không phù hợp trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của bộ tài chính Đức, đã tweet: “Mối quan tâm về lập trường chính sách hiện tại của Fed bắt đầu từ một số ít và giờ đang trở thành cơn bão tuyết của các cựu quan chức ngân hàng trung ương, các nhà kinh tế và những người tham gia thị trường.”

El Salvador áp dụng bitcoin

Quốc hội El Salvador đã phê duyệt bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào đầu ngày 9/6, bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải chấp nhận bitcoin cho hàng hóa và dịch vụ. Động thái này đã làm dấy lên hy vọng về việc áp dụng chủ quyền rộng rãi.

 

Bitcoin có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ sau lạm phát Trung Quốc

“Bây giờ hãy tưởng tượng nếu có bất kỳ quốc gia nào khác báo hiệu sự quan tâm như Panama, Mexico, Argentina, Brazil hoặc Paraguay theo bước chân của El Salvador! Tiêu chuẩn #bitcoin toàn cầu đang bắt đầu hình thành!” Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, các quốc gia khác có thể chọn quan sát xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào ở các quốc gia Mỹ Latinh trước khi đi theo hướng dẫn đầu này.

Về việc El Salvador áp dụng bitcoin, Tổng thống Nayib Bukele đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về tầm nhìn của mình, được bày tỏ như một nỗ lực thúc đẩy sự bao gồm tài chính ở một quốc gia nơi chỉ có 30% công dân được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, rằng người dùng sẽ không nhất thiết phải sử dụng ví của chính phủ.

Bitcoin có dấu hiệu tăng nhẹ kể từ sau lạm phát Trung Quốc

Tổng thống của El Salvador, Tổng thống Nayib Bukele. Ảnh: CoinDesk.

Ông cũng cho biết thêm trong cuộc trò chuyện trên Twitter Space rằng đất nước đang thiết kế một luật mới sẽ cấp quyền thường trú cho bất kỳ cá nhân nào đầu tư 3 BTC vào nền kinh tế của El Salvador.

Dự luật sẽ bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải chấp nhận bitcoin cho hàng hóa hoặc dịch vụ, nhưng chính phủ sẽ đưa ra các hậu thuẫn cho các cá nhân không sẵn sàng chấp nhận rủi ro của một loại tiền điện tử dễ bay hơi.

Quỹ tín thác của Ngân hàng Phát triển sẽ bán một số bitcoin mà nó nhận được để lấy đô la để bổ sung vào quỹ.

Các quan chức chính phủ El Salvador sẽ gặp Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong những ngày tới để thảo luận về kế hoạch.

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất