Bộ Công an vào cuộc vụ 10.000 chứng minh nhân dân, căn cước công dân bị rao bán trên MXH(SPL)- Trước thông tin gần 10.000 chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người Việt Nam đang bị rò rỉ trên mạng xã hội, Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị chức năng phải nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Sáng 17/5, theo thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ này đang xem xét và yêu cầu các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh, điều tra vụ rao bán thông tin được cho là lấy từ kho lưu trữ chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) của gần 10.000 người Việt Nam.

Bộ Công an vào cuộc sự việc10.000 CMND, CCCD người Việt bị rao bán trên mạng

Nhiều chứng minh nhân dân được rao bán trên chợ đen.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những hình ảnh được lan truyền cho thấy các mẫu giấy tờ bị rao bán là mẫu CMND cũ, không phải loại thẻ căn cước gắn chip mới. "Cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hàng ngàn CMND đó bị lộ ra từ đâu để xử lý. Đối với giấy tờ tùy thân, rất nhiều nơi có thể yêu cầu người dân cung cấp như ngân hàng, hàng không hay một số lĩnh vực kinh doanh cũng đòi hỏi cung cấp CMND".

Trung tướng Tô Ân Xô cũng nhận định thông tin cá nhân của hàng ngàn người có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, "không thể không đề phòng những mục đích xấu".

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, các đơn vị liên quan của Bộ Công an đã vào cuộc để kiểm tra.

Trước đó vào ngày 13/5, tài khoản có tên Ox1337xO cũng đã rao bán gói dữ liệu 17 GB bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh công dân, căn cước công dân, ảnh selfie xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email của hàng ngàn người dùng mạng xã hội với giá khoảng 9.000 USD.

Đối với các đơn vị có được thông tin cá nhân do người dùng cung cấp cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu đó, chỉ được sử dụng các dữ liệu đó khi có sự cho phép của người dùng. Đánh giá về việc lộ dữ liệu, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn công nghệ Bkav, cho rằng đây là vụ việc khá nghiêm trong vì dữ liệu của gần 10.000 người dùng bị lộ trong đó có cả ảnh mặt trước và sau của CMND, video xác thực eKYC. Theo thông tin của người bán thì đây là thông tin được lấy từ mạng lưới tiền ảo Pi Network trong thời gian vừa qua.

Bộ Công an vào cuộc sự việc10.000 CMND, CCCD người Việt bị rao bán trên mạng

Đối với người dùng bị lộ thông tin cmnd là rất nguy hiểm.

"Đối với người dùng bị lộ thông tin lần này là rất nguy hiểm, vì đây có thể sử dụng trong các mục đích lừa đảo trên mạng vì đối tượng có đủ tất cả thông tin cần thiết để xác minh danh tính của 1 người số điện thoại, hình ảnh CMND/Hộ chiếu, nếu cần còn có cả video xác thực. Ví dụ, kẻ xấu có thể sử dụng thông tin của người dùng tạo các tài khoản có xác thực CMND trên mạng để thực hiện các mục đích xấu như: Vay tiền, mua bán, cờ bạc... Hay sử dụng các hình thức lừa đảo khác và họ hoàn toàn có thể cung cấp ảnh CMND giả của người dùng để làm tin".

Các hình ảnh trên mạng Internet cho thấy đều là chứng minh nhân dân dạng cũ chứ không phải căn cước công dân mới. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định đây là chiêu trò không mới của tội phạm đã từng bị đơn vị phối hợp cùng lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình, Trưởng phòng An ninh mạng Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng người dùng hạn chế chia sẻ các thông tin các nhân lên mạng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm như CMND, số điện thoại, email và địa chỉ... Chỉ cung cấp các thông tin cá nhân khi thực sự cần thiết và chỉ cung cấp cho các đơn vị uy tín và có thẩm quyền./.