Bộ Công an vào cuộc vụ hàng ngàn chứng minh thư bị rao bán trên diễn đàn hackerSPL - Bộ Công an cho biết đang vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn chứng minh thư của người Việt bị rao bán với giá 9.000USD trên diễn đàn hacker quốc tế.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, đang điều tra xác minh thông tin liên quan đến vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân của người Việt Nam bị rao bán trên diễn đàn hacker.

Trước đó, ngày 15/5, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nắm bắt thông tin dư luận phản ánh về việc 17GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh thư nhân dân của hàng nghìn người bị rao bán với giá 9.000USD (khoảng 207 triệu đồng) trên diễn đàn hacker. Cụ thể, những thông tin này được đăng tải bởi một thành viên ẩn danh có nick là "Ox1337xO". 

Hàng nghìn chứng minh thư của người Việt Nam bị rao bán trên diễn đàn hacker quốc tế

17 GB dữ liệu gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4GB chứa thông tin của 3.600 người. Người mua có thể thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin hoặc Litecoin. Nếu muốn hình thức thanh toán khác, người mua có thể lựa chọn bằng cách giao dịch với một bên trung gian.

Thậm chí, để chứng minh “tính xác thực”, tài khoản này chia sẻ một số ảnh chụp màn hình, trong đó bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ. 

Các hình ảnh trên mạng Internet cho thấy đều là chứng minh nhân dân dạng cũ chứ không phải căn cước công dân mới. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định đây là chiêu trò không mới của tội phạm đã từng bị đơn vị phối hợp cùng lực lượng chức năng xác minh, làm rõ./.

Theo vov.vn