Bộ Công thương: Thúc đẩy, hợp tác phát triển thanh toán không tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏVừa qua, tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu VISA đã có buổi họp trực tuyến với về thanh toán không dừng tiền mặt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ Công thương: Thúc đẩy, hợp tác phát triển thanh toán không tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Cuộc họp trực tuyến giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu VISA)

Buổi họp trực tuyến được diễn dưới sự chủ trì, ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số và bà  Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Quốc gia Visa tại Việt Nam và Lào trụ sở tại Singapore. Nội dung cuộc họp hai bên cùng thúc đẩy hợp tác và đưa ra các giải pháp tối ưu thanh toán không tiền mặt và đưa số hóa sản xuất vào hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản tại Việt Nam.

 

Bộ Công thương: Thúc đẩy, hợp tác phát triển thanh toán không tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Màn hình cuộc họp trực tuyến

Sau sự thành công của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực thương mại điện tử qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt là chương trình hỗ trợ tiêu thụ trên 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng như công ty VISA đều nhận thấy được những lợi ích khi doanh nghiệp triển khai kinh doanh mặt hàng nông lâm, thủy sản trên môi trường số nói chung và công cuộc số hóa của lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam nói riêng sẽ tạo nên một làn sóng tích cực cho sự phát triển của thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Thông qua chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, hai bên đều mong muốn có thể lựa chọn những chính sách, hình thức phù hợp để hợp tác điều phối hài hòa giữa thương mại điện tử và cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm ứng dụng, triển khai các giải pháp phù hợp về thanh toán trực tuyến cho các doanh nghiệp, hợp tác xã với các sản phẩm nông sản.

Cùng với VISA đã có những kinh nghiệm triển khai các nền tảng về thanh toán, dữ liệu phân tích hay ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Cyber source/ email invoice . . ., mong muốn có thể cùng với các Sàn thương mại điện tử đẩy mạnh việc hỗ trợ các giải pháp thanh toán không tiền mặt, thuận tiện hơn cho các mặt hàng nông thủy sản ở thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, xây dựng thói quen, hành vi mua sắm trực tuyến của doanh nghiệp hay người tiêu dùng trong tương lai.

Đặc biệt, đối với chương trình xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam qua thương mại điện tử xuyên biên giới, VISA mong muốn có những sự hợp tác và hỗ trợ cụ thể đối với việc trong việc thúc đẩy ứng dụng thanh toán trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Theo ông Bùi Huy Hoàng cho biết, trong bối cảnh của dịch Covid, người dân hay các doanh nghiệp đều đã có sự thay đổi nhận thức trên nhiều phương diện của Chuyển đổi số. Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức song hành cùng với các nền tảng kinh doanh trực tuyến, Công ty VISA có những lợi thế lớn về thanh toán quốc tế toàn cầu sẽ có thể cung cấp những giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương trong Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt hơn là cho Chương trình Thương mại điện tử xuyên biên giới đang được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và của Việt Nam ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Hai bên sẽ cùng nghiên cứu và xây dựng những giải pháp, chương trình phù hợp để triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển kỹ năng thương mại điện tử hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương trong thời gian tới. Cũng như, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương nói chung hay chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa.