Bộ đồ ăn “Yugi” mang giá trị truyền thống lâu đời của Hàn Quốc cho đến ngày nay(SPL) - Trong các sự kiện cấp cao như Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 hoặc chuyến thăm tới Hàn Quốc của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2019, một bộ đồ ăn truyền thống luôn có mặt trong mỗi bữa cơm của các nhà lãnh đạo và quan chức.

Bộ đồ ăn “Yugi” mang giá trị truyền thống lâu đời của Hàn Quốc cho đến ngày nay

Yugi là một bộ đồ ăn truyền thống của Hàn Quốc bao gồm các loại bát, đĩa cứng rắn được làm bằng 78% đồng và 22% thiếc. (Ảnh: Korea.net)

Nó chính là một bộ đồ ăn mang giá trị truyền thống lâu đời của Hàn Quốc, được gọi với tên “Yugi”. Bao gồm các bát, đĩa, đũa và thìa có kích thước khác nhau được làm bằng 78% đồng và 22% thiếc. Các đồ dùng này có các đặc điểm như không độc hại, không mùi và không gây ô nhiễm.

Ngoài tác dụng giữ lạnh tuyệt vời, Yugi còn nổi bật trong việc khử trùng. Do vậy, nó được coi là một bộ đồ ăn rất quý giá vì khả năng giữ thực phẩm tươi ngon trong khoảng thời gian dài hơn. Yugi thường được tặng như một phần của hồi môn hoặc cũng được sử dụng trong các nghi lễ cúng tổ tiên, thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác do độ bền cao.

Trong quá khứ, bộ đồ ăn này được sử dụng để giúp nhà vua phát hiện chất độc khi dùng bữa, vì Yugi có tính chất chuyển sang màu tối nếu đồ ăn chứa độc.

Từ thời cổ đại, người Hàn Quốc đã sử dụng Yugi, trong khi người Trung Quốc sử dụng bát đĩa gốm sứ, Nhật Bản sử dụng bát đĩa làm bằng gỗ. Cũng có các quốc gia khác sử dụng bộ đồ ăn làm bằng sắt nhưng Hàn Quốc là quốc gia duy nhất sản xuất bộ đồ ăn từ hỗn hợp của đồng và thiếc. Khi chế tạo đồ đồng, tỷ lệ thiếc được sử dụng trong quá trình này nằm trong khoảng 10%. Bởi vì thiếc rất dễ vỡ, việc nâng cao phần của nó sẽ làm tăng độ khó của việc chế tạo đồ đồng. Tuy nhiên, người Hàn Quốc đã phát minh ra một công nghệ kim loại khác biệt vừa tăng tỷ lệ thiếc vừa giúp tăng độ bền của các vật liệu.

Bộ đồ ăn “Yugi” mang giá trị truyền thống lâu đời của Hàn Quốc cho đến ngày nay

Đĩa Yugi được sử dụng trong một bữa tiệc tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc)

Yugi được tạo ra bằng cách lặp lại quá trình đập các tấm hợp kim làm bằng đồng và thiếc bằng búa và cho chúng vào nước lạnh. Việc lặp lại quá trình đập và rèn làm cho cấu trúc hợp kim trở nên đặc và cứng hơn. Đó là lý do tại sao Yugi có biệt danh là “một cái đĩa chịu đựng hàng nghìn lần đánh”. Bộ đồ ăn này không bị cong hay gãy, vì vậy việc sử dụng nó không chỉ giới hạn trong đựng thức ăn mà còn được dùng như các vật dụng hữu ích khác như chậu đựng nước, cồng chiêng.

Người Hàn Quốc đã sử dụng yugi từ thời đại đồ đồng và mở rộng việc sử dụng nó trong triều đại Goryeo sang các mặt hàng thủ công và đồ gia dụng của Phật giáo. Bộ đồ ăn cũng được sản xuất dưới dạng goryeodong (đồ đồng Goryeo) để xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng, ngành công nghiệp yugi suy giảm do Nhật Bản tịch thu hầu hết yugi trong mỗi hộ gia đình để đảm bảo cung cấp cho quân đội. Sau đó, Yugi dường như được sử dụng trở lại sau khi Hàn Quốc giành giải phóng dân tộc nhưng việc sử dụng nó đã giảm dần khi các mặt hàng làm từ thép không gỉ và nhựa trở nên phổ biến hơn sau những năm 1960.

Đặc biệt, với tính sát trùng cao của đồng, Yugi cũng được xem là rất hữu ích trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo một nghiên cứu năm 2008 của Viện nghiên cứu sức khỏe-môi trường của tỉnh Gyeonggi-do, bộ đồ ăn này có khả năng loại bỏ 99,9% vi khuẩn vibrio lây nhiễm qua cá sống. Khi đại dịch MERS bùng phát tại Hàn Quốc vào nửa đầu năm 2015, Lotte Department Store đã chứng kiến doanh số bán Yugi tăng gấp đôi so với năm trước.

“Yugi có khả năng hiệu quả để sát trùng nên nó rất phù hợp trong thời đại Covid-19 và nó đồng thời là một bộ đồ ăn thân thiện với môi trường mà chia sẻ lịch sử với nhân loại. Vào cuối vòng đời của một bát, đĩa Yugi, nó bị nung chảy một lần nữa trong lửa, trở thành khoáng chất đồng và thiếc, đồng thời trở lại như một phần của tự nhiên”, Hong Su-kyung, Giám đốc điều hành Ugiu - một nhà sản xuất Yugi cho biết.


Bài liên quan