Bộ đội Biên phòng An Giang đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền công dânSPL - An Giang làm gì để các lực lượng biên phòng vừa thực hiện tốt nhiệm vụ canh trực phòng chống buôn lậu, phòng ngừa người nhập cảnh trái phép, vừa tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của một cử tri?

Đến thời điểm này, tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, công tác trang trí khu vực bỏ phiếu đã được thực hiện hoàn tất; từ việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ứng cử viên HĐND các cấp… để cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu; sau đó sẽ phát huy tối đa quyền làm chủ của mình, sáng suốt lựa chọn người ưu tú, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Bộ đội Biên phòng An Giang đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền công dânBĐBP tỉnh An Giang tuyên truyền, giới thiệu về tiểu sử của các ứng cử viên đến cán bộ, chiến sĩ.   Ảnh: Phan Văn Ánh

Chiến sĩ Nguyễn Tấn Thanh Em, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn chia sẻ: “Năm nay là năm bầu cử đầu tiên trong môi trường quân đội nên tôi rất hào hứng. Tôi đã xem xét kỹ càng từng ứng cử viên để chọn ra những ứng cử viên ưu tú bầu vào Quốc hội”.

Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, phụ trách đoạn biên giới dài khoảng 15km, với 29 tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19. Kỳ Bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, thuộc khu vực bỏ phiếu số 11, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là đơn vị cấp đồn duy nhất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang được tổ chức điểm bỏ phiếu độc lập, với tổng số hơn 170 cử tri. Thiếu tá Nguyễn Trương Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, nhằm đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; đồng thời đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới. Thiếu tá Đơn vị đã tổ chức 4 hòm phiếu, trong đó có 1 hòm phiếu cố định đặt tại đơn vị và 3 hòm phiếu di động, sẽ tiến hành đưa đến các tổ, chốt trên biên giới, mục đích là để cán bộ, chiến sĩ bầu đúng, bầu đủ, theo quy định.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao. Một số đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới vào Việt Nam, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Cán bộ, chiến sĩ tại các Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với các tổ, chốt và các lực lượng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt đường biên giới 24/24, với 100% quân số, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. Do đó, để cán bộ, chiến sĩ nắm rõ tiểu sử của các ứng cử viên, ngoài việc cho cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau về đọc, xem danh sách các ứng cử viên niêm yết tại đơn vị, các đồn còn linh hoạt trong cách tuyên truyền bằng hình thức qua Zalo. Để thực hiện việc này, các đồn lập ra nhóm Zalo, gồm Ban Chỉ huy đồn và các Chốt trưởng của các chốt phòng chống dịch; đồng thời đưa tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên lên nhóm Zalo, sau đó các chốt trưởng có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu tiểu sử của từng ứng cử viên cho cán bộ, chiến sĩ trong chốt của mình.

Thượng tá Đào Văn Hiển, Chính trị viên Đồn biên phòng Phú Hội, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, cũng như các đồn khác, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được hoàn tất. Hiện đơn vị có gần 100 cán bộ, chiến sĩ gồm các lực lượng: Biên phòng, công an và quân sự địa phương, đa số đang thực hiện nhiệm vụ tại 9 chốt phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều đã được tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ về tiểu sử của các ứng cử viên.

Bộ đội Biên phòng An Giang đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền công dânChiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Hội xem tiểu sử của các ứng cử viên.

Chia sẻ về kế hoạch cho cán bộ, chiến sĩ đi thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử tới, Thượng tá Đào Văn Hiển cho biết thêm: “Tất cả lực lượng thuộc các chốt phòng chống dịch đều tập trung cùng với đơn vị bỏ phiếu tại một điểm bầu cử. Chúng tôi đã có phương án: Trong buổi sáng hôm đó, có phương tiện, chia các tổ chốt trên biên giới ra làm 2 ca, để đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ đều được thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bầu cử 100%, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, cũng như “nhiệm vụ kép” trên biên giới”.

Theo Thượng tá Lê Hoàng Việt, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang, để góp phần cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công tốt đẹp,  Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến từng cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện, thị xã, thành phố biên giới chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các nội dung phục vụ cho công tác bầu cử. Xây dựng và duy trì thực hiện nghiêm túc kế hoạch sẵn sàng chiến đấu trong bảo vệ bầu cử, chủ động nắm tình hình biên giới, địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống không để bị động bất ngờ.

Kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này, Bộ đội Biên phòng An Giang có 2 tổ bầu cử độc lập là Cơ quan Bộ Chỉ huy và Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, các đơn vị còn lại tham gia bầu cử ở các tổ bầu cử của địa phương. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, cũng như công tác sẵn sàng chiến đấu được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang hoàn tất./.

Vũ Ngọc tổng hợp

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất