Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường ĐH trong khâu đăng ký xét tuyển và lọc ảoVới sự thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo.

Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường ĐH trong khâu đăng ký xét tuyển và lọc ảoẢnh minh họa

Theo phương án được Thủ tướng Chính phủ thông qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tập trung vào mục tiêu chính là lấy kết quả để xét, công nhận tốt nghiệp THPT đảm bảo mặt bằng chung của cả nước có tính tới điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh. Thay đổi của kỳ thi THPT cũng làm cho công tác tuyển sinh phải có điều chỉnh phù hợp.

Cụ thể, sau khi phân tích các thuận lợi, khó khăn phát sinh, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở giáo dục đại học, với quan điểm cố gắng tối đa đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, công bằng, khách quan, trung thực, nhất là quyền lợi của thí sinh, Bộ GDĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong công tác tuyển sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo.

Theo Bộ GDĐT, với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng,… nên thuận lợi cho thí sinh đăng ký những ngành/trường mình mong muốn.

Đồng thời, việc lọc ảo tốt sẽ giúp các cơ sở giáo dục có khả năng tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để đảm bảo hoạt động đào tạo chung của nhà trường. Quy trình này đã thực hiện tốt trong những năm qua. Ngoài ra, do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục đại học, nhất là các trường tốp trên có thể sẽ tổ chức thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc theo nhóm trường.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện quy chế tuyển sinh năm nay và sẽ ban hành sớm nhất trong những ngày tới. 

Do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục ĐH, nhất là các trường tốp trên, có thể sẽ tổ chức thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc theo nhóm trường. Phương án này đã được một số trường tốp trên xác định và chuẩn bị từ nhiều năm trước. 

Điều này cũng đúng với tinh thần tự chủ của Luật giáo dục ĐH, phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục ĐH. 

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tùy theo yêu cầu của mỗi trường có thể kết hợp sử dụng kết quả thi với các phương thức sàng lọc khác để xét tuyển như hướng đổi mới đang thực hiện trong các năm qua.

Từ Viên - Sơn Hải


Bài liên quan