Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học chỉ xét tuyển sau khi các em thi xong cả 2 đợt(SPL)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức thành 2 đợt. Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường đại học chỉ xét tuyển sau khi các em thi xong cả 2 đợt.

Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, nên số lượng thí sinh F2 dự kiến tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt hai khá lớn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết: "Thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em. Với phương án này, các cơ sở đào tạo không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020".

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường đại học chỉ xét tuyển sau khi các em thi xong cả 2 đợtẢnh minh họa

Năm 2021, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh có 3.500 chỉ tiêu, trong đó 40% chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (tức 1.400 chỉ tiêu), 5% chỉ tiêu xét tuyển từ bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (tức 175 chỉ tiêu), 5% chỉ tiêu xét tuyển thẳng (tức 175 chỉ tiêu), 50% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (tức 1.750 chỉ tiêu). Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường nhất trí với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tuyển sau kỳ thi đợt 2 tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, vì đây là cách xét tuyển hợp lý, công bằng nhất trong lúc này.

Cong tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) có 6 phương thức tuyển sinh với tổng chỉ tiêu là 3.530. Trong đó 2 phương thức tuyển sinh nhiều chỉ tiêu nhất là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tiến hành (30- 60% tổng chỉ tiêu) và dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (từ 15 đến 55% chỉ tiêu). Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho hay, nhà trường đã sẵn sàng các phương án tuyển sinh ngay sau khi các thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2. Tuy nhiên, nếu thời gian tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 muộn hơn lịch điều chỉnh thời gian nhập học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó, nhà trường cần hướng dẫn mới của Bộ để thực hiện.


Bài liên quan