Bộ GTVT kiến nghị mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8 Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT kiến nghị mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8

Bộ GTVT kiến nghị mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam sẽ chở từ 1.000-1.500 hành khách).

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia về kế hoạch vận chuyển giữa Việt Nam với các nước, dự kiến đầu tháng 8/2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Điều kiện đối với hành khách khi thực hiện các chuyến bay này là phải có visa hợp lệ khi làm thủ tục chuyến bay (check-in); hành khách nhập cảnh Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, để phù hợp khả năng cách ly, Bộ GTVT đề xuất các điểm tiếp nhận chuyến bay trong giai đoạn đầu: Quảng Châu (Trung Quốc) về sân bay Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) sẽ về sân bay Nội Bài (Hà Nội); Đài Bắc (Đài Loan) về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Vientiane (Lào) về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Phnompenh (Campuchia) về sân bay Cần Thơ.

Theo Bộ GTVT, phần lớn các nước đang duy trì việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng hàng không, theo các nguyên tắc như chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân mình, người nước ngoài có thẻ cư trú, một số đối tượng đặc biệt (thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên…) được phép nhập cảnh khi được nhà chức trách phê duyệt.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo hãng hàng không khai thác với tần suất chỉ 1 chuyến/tuần/điểm đến nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

N.Q

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất