Bộ Ngoại giao Mỹ lấy "lý do an ninh", hủy hơn 1.000 thị thực sinh viên Trung QuốcMỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5.

Chú thích ảnh

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của các sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc vì lý do an ninh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc đình chỉ nhập cảnh đối với các sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc bị coi là có nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 9/9.

Trước đó, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết Washington đang chặn thị thực đối với một số sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc có quan hệ với chiến lược quân sự của Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm".

Trong một tuyên bố, ông Wolf cũng cáo buộc Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp, bao gồm việc cố gắng ăn cắp nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và cáo buộc nước này lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác học viện của Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này được thực hiện theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5. “Tính đến ngày 8/9/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân mang quốc tịch Trung Quốc. Những người này được phát hiện có liên quan đến những đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống nên không đủ điều kiện để được cấp thị thực".

Bà cho biết thêm các sinh viên và nghiên cứu sinh bị hủy thị thực đều là những người có “nguy cơ an ninh cao” không đủ điều kiện đến Mỹ để học tập. Trong khi đó các nghiên cứu sinh, sinh viên và học giả hợp pháp sẽ vẫn được chào đón. Một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết họ đã nhận được thông báo qua email từ Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 9/9 rằng thị thực của họ đã bị hủy.

Đa số là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 đang muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ. Danh sách các cá nhân bị tước thị thực không được công bố.

Trước đó, hồi tháng 6, Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối các động thái của Mỹ nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ và thúc giục Washington tiếp tục đàm phán để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau. Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường đại học nước này, mặc dù đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng việc quay lại trường trong học kỳ mùa thu.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp phải nhiều xung đột về các vấn đề thương mại và đại dịch COVID-19. Giới chức Mỹ cho hay số vụ gián điệp liên quan đến Trung Quốc gia tăng trong những năm gần đây. Họ cáo buộc Trung Quốc cố đánh cắp nghiên cứu về đại dịch COVID-19 của đại học ở Mỹ. Đây cũng là lý do khiến Tổng thống Trump đưa ra quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Hải Vân Báo Tin tức


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất