Bộ phim Squid Game: Giải mã chi tiết bí “Tròn - tam giác - vuông”Ngay sau khi ra mắt, Squid Game (Trò Chơi Con Mực) đã nhanh chóng tạo cơn bão trong cộng đồng những người mê phim trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Rất nhanh chóng, bộ phim đã leo lên vị trí thứ 2 trong top 10 Netflix toàn cầu, đồng thời cũng là bộ phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên lọt top 1 trending tại Mỹ.


"Heo đất" ngập tiền trong phim. 

Nội dung chính của Squid Game kể về một trò chơi sinh tồn của 456 con người đang "ở đáy xã hội". Họ mang trong mình món nợ khổng lồ không thể chi trả. Có thể nói, họ là những người đang thua cuộc trong cuộc sống hiện thực, được mời tham gia vào trò chơi để trở thành người chiến thắng với phần thưởng khủng 45,6 tỷ won (khoảng 38,7 triệu USD, hơn 881 tỷ đồng). Ngược lại, những kẻ thua cuộc sẽ phải đánh đổi bằng chính sự sống của mình. Squid Game được đạo diễn Hwang Dong-hyuk ấp ủ và sản xuất từ nhiều năm trước, đầu tư mạnh từ kịch bản, dàn diễn viên, thiết kế đồ họa, âm thanh ánh sáng,...đặc biệt là những chi tiết đầy ẩn ý trong phim. 

3 biểu tượng "tròn - tam giác - vuông" là gì?

Đầu tiên, phải kể tới chi tiết để lại nhiều tranh cãi lẫn sự tò mò nhất là biểu tượng của ba hình "tròn - tam giác - vuông". Ba biểu tượng này xuất hiện xuyên suốt bộ phim, cộng đồng mạng đã nhanh chóng chú ý, suy luận rằng Trò Chơi Con Mực lấy cảm hứng từ PlayStation (những biểu tượng trên tay cầm của thiết bị). 

 Tấm thiệp mang biểu tượng. (Ảnh: The Focus)
Tấm thiệp mang biểu tượng. 

Tuy nhiên, thực tế, không hề có mối liên kết nào giữa Squid Game và PlayStation. Tờ The Focus đã phân tích, ba biểu tượng “tròn - tam giác - vuông” trong phim là tượng trưng cho ba chữ cái trong bảng chữ cái Hàn Quốc.  Cụ thể, chữ O là biểu tượng của hình tròn, chữ J biểu tượng của hình tam giác và chữ M là biểu tượng của hình vuông. Khi ghép tên 3 chữ cái này ta được OJM, trong tiếng Hàn đọc là Ojingeo Geim (오징어 게임) - viết tắt của tên trò chơi con mực, một trò chơi truyền thống tại Hàn Quốc. 


Những bức tường cũng in họa tiết "tròn - tam giác - vuông". 

Trò chơi con mực là một trò chơi dân gian tại Hàn Quốc. Nó được gọi tên như vậy vì hình vẽ trên sân giống như một con mực ống. Luật chơi cũng rất đơn giản: có hai đội, một bên sẽ tấn công và một bên phòng thủ. Phe tấn công sẽ tìm mọi cách để tấn công phe phòng thủ và ngược lại, phe phòng thủ sẽ làm mọi cách để đối phương không tiến được đích cuối. Đối phương chạm vạch hoặc giẫm vạch sẽ giành chiến thắng. Đây cũng chính là trò chơi cuối cùng trong Squid Game để sở hữu mức thưởng khổng lồ 45,6 tỷ won. 

Những chi tiết ẩn ý trong phim?

Không chỉ gợi trí tò mò về 3 biểu tượng mà xuyên suốt Squid Game, đạo diễn còn lồng vào đó rất nhiều chi tiết ẩn ý mà chỉ khi xem hết phim khán giả tinh ý mới phát hiện ra.

 Cảnh đối mặt giữa bên xanh và đỏ. (Ảnh: Naver)
Cảnh đối mặt giữa bên xanh và đỏ. 

Đầu tiên là hai màu thẻ đỏ - xanh xuất hiện từ những phút đầu trong phim. Khi Seong Gi Hun gặp người đàn ông lạ mặt với chiếc vali tiền và hai tấm thẻ đỏ - xanh, anh đã lựa chọn tấm thẻ đỏ. Vậy có lẽ nào nếu như Seong Gi Hun chọn tấm thẻ xanh anh đã trở thành một trong giám sát viên - những người áo đỏ bịt mặt tham gia trò chơi?

 Hai tấm thẻ xanh - đỏ và những tờ tiền. (Ảnh. Naver)
Hai tấm thẻ xanh - đỏ và những tờ tiền. 

Thứ hai, số 001 bắt đầu và 456 là kết thúc. Nếu như theo dõi bộ phim bạn dễ dàng nhận thấy hai mắt xích quan trọng là ông lão và nam chính mang dãy số biểu trưng cho sự bắt đầu và kết thúc này. Hơn thế nữa, 456 là dãy số của giải thưởng (45,6 tỷ won), và cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho ý chí: nỗ lực (số 4) - phiêu lưu, thách thức (số 5) - cân bằng và trách nhiệm (số 6). Tất cả đều rất trùng khớp với hoàn cảnh hiện tại của nam chính lúc bấy giờ, cũng như điều mà anh làm sau khi kết thúc trò chơi. Ngoài ra, nó cũng là biểu tượng cho tính cách xung đột của Gi Hun trong quá khứ và hiện tại. 

Nếu những người tham gia trò chơi con mực chịu chú ý sẽ phát hiện ra đề thi đã được in sẵn trên tường. Tuy nhiên, do những chiếc giường che lấp và sự mờ mắt bởi đồng tiền nên tất cả đã không nhận ra được điều này. Trong Squid Game, mỗi khi có người chơi ra đi, lính canh sẽ đem đến một chiếc hòm buộc nơ biểu tượng như một món quà cho người chiến thắng. Vì lẽ, càng ít người chiến thắng thì số tiền nhận được lại càng lớn. 

 Những hộp quà được mang tới. (Ảnh: Naver)
Những hộp quà được mang tới. 

Cuối cùng, nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra câu chuyện của mỗi nhân vật bắt đầu như thế nào lại kết thúc y như vậy. Ví như phần kết phim, nam chính đã có cuộc sống chật vật trước khi bước vào bắt đầu trò chơi, sau khi chiến thắng, cuộc sống anh cũng vẫn một màu đen như vậy./.