Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca - Cái tâm và "tầm" của những người trẻ gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian(SPL)- Sáng ngày 24/10/2020, tại khu vực đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), NXB Văn hóa văn nghệ đã phối hợp cùng nhóm Đối thoại văn hóa cộng đồng và công ty TNHH Vang Vọng Trống Chầu tổ chức sự kiện ra mắt bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca. Diễn giả chính của chương trình là các bạn trẻ đến từ nhóm Đối thoại văn hóa cộng đồng, anh Phan Khắc Huy và chị Lục Phạm Quỳnh Nhi.

Theo chia sẻ từ nhóm Đối thoại văn hóa cộng đồng (CCD) thì Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca chính là tâm huyết sau bao ngày tìm tòi nghiên cứu và học hỏi qua các nhà nghiên cứu văn hoá kết hợp với kinh nghiệm từ những lần thực hiện các chương trình Diễn Xướng Nam Bộ của các bạn trẻ trong nhóm.

Đây cũng chính là một trong những hoạt động nổi bật trong năm của CCD, mà qua đó nhóm muốn tạo cho các bạn khán giả trẻ có sự tương tác trực tiếp với các loại hình nghệ thuật cổ truyền dân gian của Việt Nam.

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca- Cái tâm và tầm của những người trẻ đi gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian

Nhóm tác giả Đối Thoại Văn Hoá Cộng Đồng (CCD) chia sẻ về hành trình bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca. Ảnh: Ngọc Mai

Tại sự kiện ra mắt lần này, nhóm CCD cũng mong muốn giới thiệu đến các bạn độc giả mà đặc biệt là những người trẻ, những kiến thức phổ thông cơ bản từ những gì nhóm đã đúc kết, tập hợp các tư liệu sách vở cũng như những trải nghiệm các chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hoá miền Nam của CCD.

Được biết, bộ sách gồm 4 quyển chính là Đường vào Hát Bội, Đường vào Diễn xướng Dân Gian Nam Bộ, Đường vào Cải Lương và Đường vào Đờn Ca Tài Tử.

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca- Cái tâm và tầm của những người trẻ đi gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca được trưng bày tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Ảnh Ngọc Mai

 

Theo anh Phan Khắc Huy- Người sáng lập nhóm CCD cho biết, bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca sẽ đem đến cho bạn đọc bước đầu các kiến thức cơ bản của 04 loại hình nghệ thuật và đã được thể hiện chi tiết qua từng nội dung, bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng. Đồng thời, bộ sách cũng đã sân khấu hoá một cách chỉnh chu các chất liệu âm nhạc và nghệ thuật cổ truyền gắn với góc nhìn đương đại, qua đó làm cầu nối cho các thế hệ diễn viên với khán giả để chung tay tiếp tục giữ gìn, phát triển văn hoá nghệ thuật dân gian.

Anh Phan Khắc Huy cũng chia sẻ thêm: “Ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, bộ sách này còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn”.

Đặc biệt, để người đọc có thể tiếp cận dễ hơn những điều trong sách, ngoài những hình minh hoạ độc đáo thì tác giả cũng khéo léo lồng vào đó ứng dụng QR code. Cụ thể, khi điện thoại quét mã QR, người đọc sẽ đồng thời được thưởng thức một số tiết mục có sẵn như trích đoạn Hành Vân do nghệ sĩ Song Oanh và Ban đờn ca tài tử Sáu Hưng thể hiện; bản Tứ đại oán do nghệ sĩ Minh Trang và Ban đờn ca tài tử sáu Hưng thể hiện.

Có mặt tại lễ ra mắt bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cũng cho biết: “Nếu muốn người trẻ yêu mến nghệ thuật truyền thống thì việc đầu tiên, chúng ta phải làm sao để họ biết được nghệ thuật có những điều hay, đẹp như thế nào. Bởi có những chương trình, sự kiện chúng ta làm rất hay nhưng công chúng không biết mà không biết thì không hiểu, không yêu”.

Bạn Nguyễn Đăng Khoa, sinh viên trường CĐ-PTTH II cũng chia sẻ thêm: “ Bản thân đã yêu thích các hình thức thể loại nghệ thuật dân gian Nam Bộ, như ca cổ, đờn ca tài tử, hát bội,… khi được đến với chương trình ngày hôm nay cảm thấy học hỏi được rất nhiều thứ, cũng như khi được xem tái diễn lại các đoạn trích trong lòng cảm thấy rất bồi hồi và thích thú”.

Tại buổi lễ ra mắt, ngoài những chia sẻ về ý tưởng và quá trình thực hiện bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca của nhóm CCD, người đọc cũng được lắng nghe các trích đoạn Hành Vân, Lữ Bố Hý Điêu Thuyền do ban đờn ca tài tử Sáu Hưng và đoàn hát bội Ngọc Khanh cùng các nghệ sĩ khác trực tiếp thể hiện trên sân khấu.

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca- Cái tâm và tầm của những người trẻ đi gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian

Đoàn hát bội Ngọc Khanh tái diễn lại trích đoạn Lữ Bố Hý Điêu Thuyền tại sân khấu. Ảnh Ngọc Mai

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca- Cái tâm và tầm của những người trẻ đi gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian

Nghệ sỹ Sáu Hưng và Song Oanh thể hiện lại trích đoạn Hành Vân

Bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca- Cái tâm và tầm của những người trẻ đi gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian

Đoàn hát bội Ngọc Khanh và nhóm CCD đã thực hiện hoàn thành giao lưu ra mắt sách Lục Tỉnh Cầm Ca. Ảnh Ngọc Mai

Được biết, nhóm Đối Thoại Văn Hoá Cộng Đồng là tập hợp của nhiều bạn trẻ yêu mến văn hoá nghệ thuật dân tộc. Trước đó, vào cuối năm 2017, nhóm đã khởi động dự án Diễn Xướng Nam Bộ cùng nhiều chương trình giới thiệu, đối thoại về một số loại hình nghệ thuật dân gian mong muốn mang đến nghệ thuật cổ truyền Nam Bộ tiếp cận hơn với nhiều khán giả trẻ. Hầu hết những chương trình này đều được đánh giá là chất lượng và thu hút nhiều người trẻ cùng các nhà nghiên cứu tham gia.

Trên những kết quả đã đạt được từ “Diễn Xướng Nam Bộ”, CCD đã tiếp tục cho ra mắt Dự án Thư viện Diễn Xướng Nam Bộ Lục Tỉnh Cầm Ca và bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca cũng chính là một phần của dự án.

Thạch Thảo – Ngọc Mai


Bài liên quan