Bộ tài chính Đức trao quyền độc lập hơn cho cơ quan giám sát tài chính(SPL) - Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Ba (17/5), cơ quan BaFin của Đức sẽ có nhiều quyền hạn hơn và độc lập hơn trong việc thực hiện công việc của mình với tư cách là cơ quan giám sát tài chính của đất nước.

Bộ tài chính Đức trao quyền độc lập hơn cho cơ quan giám sát tài chínhLogo của Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang của Đức (Bundesanstalt fuer Finanzdienstleistungsaufsicht) bên ngoài một tòa nhà văn phòng của BaFin ở Bonn, Đức, ngày 15/4/2019. (Ảnh: REUTERS/Wolfgang Rattay)

Một số chuyên gia tài chính cho rằng với tư cách là một bộ phận của bộ tài chính, BaFin có thể phải đối mặt với quá nhiều ảnh hưởng từ các chính trị gia nếu các nỗ lực giám sát đi ngược lại với mục tiêu của họ, đồng thời nói thêm rằng BaFin cần sự độc lập lớn hơn đối với Berlin để khôi phục uy tín.

Theo các nguyên tắc hợp tác mới giữa hai cơ quan được trình bày hôm qua (17/5), BaFin chỉ nên thông báo cho Bộ những trường hợp quan trọng, chẳng hạn khi có sự tham gia của một tập đoàn lớn hoặc nếu có tác động đến sự ổn định của thị trường tài chính.

Bộ tài chính Đức trao quyền độc lập hơn cho cơ quan giám sát tài chínhẢnh: Internet

Chủ tịch của BaFin, ông Mark Branson cho biết các nguyên tắc mới đặt ra một khuôn khổ hiện đại và định hướng rủi ro cho cơ quan này. Ông nói: “Là những người giám sát tài chính, chúng ta cần có khả năng hành động mạnh dạn, rõ ràng, nhanh chóng và có trách nhiệm”.

Theo Reuters


Bài liên quan