Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớnSáng 30 Tết, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sĩ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức, BV Nhi Trung ương

Tại các BV này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã dành nhiều thời gian đến hỏi thăm, động viên các y bác sĩ đang làm việc tại khu vực cấp cứu. Đồng thời Bộ trưởng cũng đã đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớn

Tại BV Việt Đức, báo cáo với Bộ trưởng, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết, năm 2020 số bệnh nhân đến khám giảm khoảng 5% so với năm 2019. Năm 2020, Bệnh viện thực hiện phẫu thuật gần 70.000 trường hợp, thực hiện 12 kỹ thuật mới, nhiều kỷ lục về hiến ghép tạng... BV đang trong tiến trình phấn đấu trở thành trung tâm y khoa mang tầm quốc tế, hiện bước đầu Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của BV Việt Đức đã được tổ chức Royal College of Surgeons của Anh công nhận đạt tiêu chí chất lượng. BV Việt Đức đang triển khai công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân toàn diện, hướng tới tất cả người bệnh khi đến điều trị đều được chăm sóc toàn diện, người nhà không phải vào phòng bệnh...

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớnBộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớn

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớnVề công tác khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu, GS.TS Trần Bình Giang cho biết, mỗi ngày có khoảng 250 cán bộ y bác sĩ của BV trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo. BV cũng đã chuẩn bị các phần quà để tặng các bệnh nhân nhằm động viên người bệnh yên tâm điều trị... Phát biểu tại BV Việt Đức, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong năm 2020, BV Việt Đức đã đạt được nhiều dấu ấn, là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn, BV đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo. “Chính các đồng chí đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật. BV Việt Đức cũng đã triển khai khám chữa bệnh từ xa, kết nối hàng chục điểm cầu tuyến tỉnh, huyện và kịp thời hướng dẫn tuyến dưới mổ chấn thương sọ não, vỡ tim... thành công. “Nhiều trường hợp bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa bị chấn thương nặng chuyển lên tuyến trên là rất khó khăn, nguy hiểm tính mạng, do đó, sự hỗ trợ từ xa về chuyên môn của BV Việt Đức đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân ngay tại tuyến dưới”- Bộ trưởng nói.

Tại BV Việt Đức, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế coi năm 2020 là năm bản lề cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Năm 2021 sẽ là năm bứt phát trong tiến trình đổi mới của ngành. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu BV Việt Đức nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tự phá vỡ kỷ lục của chính mình “phải ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới thì mới khẳng định được vị thế của y tế Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Đồng thời, BV Việt Đức cần chăm sóc bệnh nhân toàn diện từ đó giảm nhiễm trùng bệnh viện đang là tình trạng cần hết sức quan tâm.

Bộ trưởng cũng đề nghị BV Việt Đức đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư. Bộ trưởng yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2021, BV bắt buộc phải triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo về nhân lực... để cơ sở 2 sẵn sàng hoạt động. BV cũng cần quy hoạnh lại để đúng là trung tâm y khoa hàng đầu, nâng tầm với thế giới. BV cần tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, không chỉ dưng lại tuyến tỉnh mà cả tuyến huyện về mặt ngoại khoa. Nâng tỷ lệ BV tuyến huyện làm chủ được nhiều kỹ thuật cao tương đương tuyến tỉnh. "Chúng tôi mong muốn lần tới đến làm việc với BV được nghe BV báo cáo đã chuyển giao cho bao nhiêu BV tuyến tỉnh làm chủ kỹ thuật ghép tạng, ghép đa tạng; rồi bao nhiêu BV tuyến huyện làm chủ được phẫu thuật nội soi như tuyến trên..."- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớnBộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớnBộ Trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết, động viên y bác sĩ trực tết và người bệnh tại 2 bệnh viện lớn

Đến thăm BV Nhi TW, sau khi nghe PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc phụ trách của BV báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của BV trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa. Bộ trưởng đánh giá cao BV Nhi TW luôn là cơ sở y tế được Bộ Y tế điều động để cùng với các BV khác hỗ trợ các địa phương có dịch trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị như Hà Nội cũng như Hải Dương. Bộ trưởng mong muốn BV Nhi tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới. “Tôi được biết, hiện BV Nhi TW đã hết nối gần 140 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Nhi TW, nhiều BV tuyến huyện, đặc biệt như huyện đảo Cô Tô đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp trẻ bị bệnh nặng... Do đó, BV cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển khám chữa bệnh từ xa không chỉ với tuyến huyện mà cả tuyến xã”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Tư lệnh ngành y cũng yêu cầu BV Nhi TW cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam. “BV phải phát triển toàn diện, chọn mũi nhọn, chuyên khoa để thể hiện trình độ y khoa của Việt Nam”- Bộ trưởng chia sẻ.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác trực cấp cứu trong dịp Tết của BV Việt Đức và BV Nhi Trung ương, đồng thời hoan nghênh 2 BV chăm lo đến người bệnh trong những ngày Tết ấm cúng.

Hoàng Mai (Nguồn Bộ Y Tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất