Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt NamSPL - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho hay, nhận lời mời của Bộ Tư lệnh các lực lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), hôm 30/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã dự lễ nhậm chức Tư lệnh INDOPACOM của Đô đốc John Aquilino tại Honolulu, Hawaii.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt Nam

Đại sứ Hà Kim Ngọc. 

Dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley, trao đổi với Đô đốc Philip Davidson - nguyên Tư lệnh INDOPACOM và Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh INDOPACOM, cũng như làm việc với đại diện của INDOPACOM.

Trong các cuộc trao đổi, hai bên vui mừng nhận thấy sau 25 năm bình thường hóa, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, phía Mỹ chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và tăng cường đoàn kết ASEAN, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao nỗ lực và kết quả hợp tác của hai bên trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh như tẩy độc da cam, rà phá bom mìn, giúp đỡ nạn nhân của chiến tranh...

Trong khi đó, Phía Mỹ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ và hợp tác hiệu quả tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh, đồng thời, vui mừng trước những tiến triển trong hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực hàng hải, cứu hộ cứu nạn, ứng phó thiên tai, phòng chống COVID-19...

Phía Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, coi khu vực Ấn độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia.

"Đại diện INDOPACOM hy vọng đối thoại Shangri-La sẽ được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của các nước đối tác. Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới", Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thông tin về một phần nội dung cuộc gặp.

Đối thoại Shangri-La là sự kiện quy tụ các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên khắp thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất