Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng "lò vôi"“Vấn đề đáng quan tâm ở đây là xử lý nước thải KCN và tái sử dụng lại tài nguyên nước sau khi xử lý. Như vậy, nước thải ở KCN này, sau khi được nhà máy xử lý thành công bằng công nghệ mới thì sẽ không còn nước thải ra môi trường nữa. Đây là điều đáng được ghi nhận, đánh giá cao và là xu hướng tất yếu trong thời gian tới”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, khi ông dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MT đến thăm và khảo sát Nhà máy Xử lý nước thải KCN Sóng Thần II ( TX. Dĩ An, Bình Dương), thuộc Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh vào chiều 2/5 vừa qua.

Cùng đi với Bộ trưởng có Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Trần Bình Trọng, Chánh Văn phòng Bộ TN&MT Đặng Ngọc Điệp và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ TN&MT và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT  khảo sát Nhà máy Xử lý nước thải của ông Dũng "lò vôi"

“Hôm nay, tôi đến đây vì công trình này được báo chí nêu rất nhiều và tỉnh Bình Dương cũng rất ủng hộ, quan tâm. Tôi đến thăm mô hình này để tìm hiểu, yêu cầu đánh giá toàn diện, từ đó sẽ có ý kiến chính thức của cơ quan quản lý nhà nước về hiệu quả, thành công của công trình xử lý nước thải này. Nếu mô hình này có nhiều công nghệ, sáng kiến, phát minh tốt thì sẽ là mô hình mẫu để các KCN trên cả nước học hỏi, thực hiện” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu mở đầu buổi làm việc.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ TN&MT về quy trình vận hành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II, Tiến sĩ khoa học Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "lò vôi") - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xử lý Nước thải Hằng Hữu Huỳnh cho biết: “Mỗi ngày, Nhà máy Xử lý nước thải (NMXLNT) này tiếp nhận và xử lý hơn 7.000 m3 nước thải của tất các doanh nghiệp đang hoạt động đủ mọi ngành nghề, kể cả dệt nhuộm xả nước thải trong Khu công nghiệp, đảm bảo nước thải sau xử lý tại nhà máy luôn đạt quy chuẩn môi trường theo quy định của Bộ Y tế và của Bộ TN&MT.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

 Tiến sĩ khoa học Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "lò vôi") báo cáo với lãnh đạo Bộ TN&MT về quy trình vận hành NMXLNT

Ông Dũng "lò vôi" cho rằng, là người tiên phong trong việc hình thành các KCN, nên việc xử lý nước thải có thể tái sử dụng tuần hoàn với ông là một sứ mệnh. Đồng thời giúp các DN đầu tư vào KCN bớt nỗi khổ khi các ngành nghề họ đầu tư vướn rào cản về một số quy định của pháp luật về môi trường. Với công nghệ và phương pháp xử lý của ông, thì sẽ không còn loại nước thải nào gọi là nước thải nguy hại nữa, kể cả nước thải dệt nhuộm, xi mạ...

Dũng “lò vôi” khẳng định: “Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải công nghiệp thành nước sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh, không sử dụng hóa chất, với các ưu điểm chính, gồm: Không có nước thải ra môi trường; nước thải được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp; không hạn chế mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ các nhà máy; các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp không cần xây dựng nhà máy xử lý nước thải cục bộ; Công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải sau xử lý”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (bên trái) trao đổi rất kỹ với  ông Dũng "lò vôi" về thông tin hoạt động của nhà máy

Báo cáo cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT, ông Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương cho biết, hiện nay, chất lượng nước thải xả ra môi trường của nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 này đã được Sở TN&MT giám sát chặt chẽ, kết quả đều đạt tiêu chuẩn chất lượng môi trường. Về ý tưởng sử dụng nước sau khi được nhà máy xử lý nước thải để tái sử dụng, cung cấp tuần hoàn lại cho các DN, đó là một ý tưởng đang được tỉnh nhà khuyến khích, ủng hộ. Sở TN&MT đang hướng dẫn các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm đưa Nhà máy đi vào khai thác, sử dụng hiệu quả, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ môi trường của tỉnh Bình Dương.

Sau khi trao đổi, nghe ông Dũng "lò vôi" báo cáo, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ quan điểm rất ủng hộ ý tưởng của ông Huỳnh Uy Dũng, và khẳng định: Tất cả các doanh nghiệp quan tâm, có trách nhiệm với vấn đề bảo vệ môi trường, có những sáng kiến công nghệ tốt đều đáng được hoan nghênh. Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường là cùng xem xét, đánh giá, vì nó là một bộ phận gắn liền với sản xuất, vận hành của cả KCN và các nhà máy sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng đánh giá Nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 và ý tưởng của ông Dũng "lò vôi" là một mô hình mới, táo bạo tại Việt Nam, khi chỉ sử dụng công nghệ và phương pháp lý, sinh, chứ không dùng hóa chất để xử lý nước thải. Đặc biệt, nước thải được xử lý theo hướng tuần hoàn tái sử dụng, duy trì vận hành theo hướng bền vững, trong điều kiện nguồn nước ngầm đang dần cạn kiệt.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (bên phải) đánh giá NMXLNT  và ý tưởng của ông Dũng "lò vôi" là một mô hình mới, táo bạo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Sở TN&MT Bình Dương cần đánh giá lại toàn diện nguồn nước đầu vào, đầu ra tại KCN Sóng Thần 2, đồng thời đánh giá nguyên lý vận hành cũng như thực tế xử lý, nhằm đảm bảo được tính ổn định của nhà máy và tuần hoàn tái sử dụng tài nguyên nước, vì đây là điều đáng quan tâm nhất.

Bộ trưởng yêu cầu các bên cùng phối hợp đánh giá tổng thể trên ba phương diện: tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng môi trường và hiệu quả kinh tế trong việc xử lý nước thải của công ty Hằng Hữu Huỳnh.  “Nếu kết quả đánh giá là khả quan thì tôi rằng đây là mô hình lý tưởng cho việc xử lý nước thải ở Việt Nam. Khi đã thành công trong xử lý nước thải công nghiệp thì vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt là rất đơn giản, trong tầm tay, nếu chúng ta áp dụng giải pháp, công nghệ này” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh .

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

Bộ trưởng yêu cầu các bên cùng phối hợp đánh giá tổng thể trên ba phương diện: tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng môi trường và hiệu quả kinh tế trong việc xử lý nước thải của công ty Hằng Hữu Huỳnh

Chia sẻ cảm xúc khi công trình NMXLNT của mình được Bộ trưởng Bộ TN&MT ghé thăm và tìm hiểu, ông Dũng "lò vôi" cho biết: “Thật sự tôi rất vui và tự hào khi công trình này được Bộ trưởng Bộ TN&MT và Tổng cục trưởng Tổng cục TN&MT đến thăm và khảo sát rất cặn kẽ, hỏi rất chi tiết. Đây là điều đáng mừng cho những người nghiên cứu khoa học phục vụ cho đất nước”.

“Tuổi tôi đã 60 rồi, nhiều khi thực hiện cũng mệt mỏi, nhưng tôi xem đây là một trách nhiệm. Sự ghé thăm, tìm hiểu của Bộ trưởng TN&MT là một niềm động viên lớn. Chúng tôi luôn coi nhà máy xử lý nước thải này là một công trình nghiên cứu để phục vụ cho đất nước, và cũng là thành quả của ngành môi trường. Nếu chúng ta biết vận dụng tốt, thì đây sẽ là chất xúc tác rất lớn cho sự phát triển bền vững của nước nhà. Dù công nghiệp có phát triển cỡ nào thì cũng không ảnh hưởng đến người dân và thế hệ mai sau” – ông Dũng “lò vôi” chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công trình xử lý nước thải của ông Dũng lò vôi

Ông Dũng “lò vôi” vui vẻ chia sẻ thông tin cùng báo chí

Ông Dũng thẳng thắn cho biết: “Tôi không đặt nặng về vấn đề khen ngợi, mà điều cốt lõi tôi quan tâm đó là, nước thải ra môi trường không gây hại đến người dân, và quan trọng hơn nữa là có thể tuần hoàn tái sử dụng. Đây là vấn đề rất mới và không hề đơn giản trong công việc xử lý nước thải hiện nay. Tôi mong muốn đất nước, người dân giám sát thật kỹ chất lượng đầu vào, đầu ra của các nhà máy xử lý nước thải, vì mỗi nơi sẽ có một cách, một công nghệ xử lý nước thải khác nhau”.

“Hiện nay, tôi chỉ tập trung quản lý, vận hành cho thật tốt hệ thống xử lý nước thải tại các KCN do chúng tôi quản lý. Còn vấn đề có chia sẻ, nhân rộng hay không là tùy thuộc vào nơi nào có thực sự cần hay không. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề làm thế nào để kiếm tiền ít hay nhiều, vì tôi năm nay đã 60 tuổi rồi” – ông Dũng “lò vôi” cười hiền lành nói.

Lê Nguyễn


Bài liên quan