Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 khu di tích tại Vĩnh LongNgày 23/11, Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, vừa nhận được Công văn của Bộ văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 di tích và bổ sung thêm hồ sơ cho việc tu bổ 1 di tích theo đề xuất của UBND tỉnh trong việc đề xuất tu bổ công trình di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Tại Công văn số 4317/BVHTTDL-DSVH do Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao ký ngày 19/11/2020 với nội dung đồng ý thẩm định đối với “Báo cáo kinh tế- kỹ thuật” tu bổ 3 di tích trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là: Tu sửa mái, sơn tường Chánh điện và Võ quy di tích Công thần miếu ở phường 5, thành phố Vĩnh Long; Tu sửa mái, tường Từ đường và mái nhà lá trung quân, cải tạo bia ghi sự kiện và hệ thống điện di tích Khu lưu niệm đồng chí Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) và Tu sửa mái, lan can, ván sàn Văn Xương các di tích Văn Thánh miếu ở phường 4, thành phố Vĩnh Long.Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 khu di tích tại Vĩnh Long

Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 khu di tích tại Vĩnh LongKhu lưu niệm đồng chí Phạm Hùng.

Tại Công văn số 4317/BVHTTDL-DSVH cũng lưu ý là “không hạ giải hoàn toàn các hạng mục, chỉ hạ giải cục bộ các cấu kiện, thành phần kiến trúc cần tu sửa và có giải pháp gia cố, gia cường đảm bảo việc bảo vệ yếu tố gốc cấu thành di tích”… Và đối với việc nâng cấp, mở rộng Đông Lang di tích Thánh Tịnh Ngọc Sơn Quang (là hạng mục gốc của di tích), Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đề nghị lập thành hồ sơ dự án, trình Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao xem xét, thẩm định theo quy định Nghị định số 166/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Được biết, Khu lưu niệm đồng chí Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) được công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào năm 2012; Quần thể di tích Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng gồm 2 khu vực: Khu lưu niệm và khu tưởng niệm, trong đó khu lưu niệm là nơi cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng sinh ra, lớn lên và khu tưởng niệm có diện tích 31.490 m2 với các hạng mục: Cổng tam quan, sân, nhà lễ tân, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, phòng chiếu phim, phòng làm việc của Ban quản lý di tích...

Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 khu di tích tại Vĩnh LongDi tích Công thần miếu.

Còn Võ quy di tích Công thần miếu (phường 5, thành phố Vĩnh Long) được xem là ngôi miếu cổ lạ nhất miền Tây, tôn thờ 85 sắc phong và trưng bày 2 viên đạn đại bác… Trong hệ thống đình làng Nam Bộ, ngôi đình được xem là “chính danh” khi được triều đình sắc phong.

Theo đó, mỗi đình, miếu thường chỉ phụng thờ một sắc phong duy nhất, những trường hợp ngoại lệ cũng chỉ lên đến 2- 3 sắc đã là nhiều. Công Thần Miếu là ngôi miếu thờ có giá trị rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Vĩnh Long. Miếu có bốn gian: chính tẩm, võ quy, võ ca và nhà khách đều được xây dựng bằng gỗ quý. Chính tẩm là ngôi nhà tứ trụ, nối với võ quy và phần kiến trúc ngoài cùng là võ ca, nơi có sân khấu diễn xướng khi tổ chức lễ hội.

Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao đồng ý tu bổ 3 khu di tích tại Vĩnh LongCổng tam quan di tích Văn Thánh miếu.

Di tích Văn Thánh miếu (phường 4, thành phố Vĩnh Long) được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia vào năm 1991, đã được quy hoạch bảo vệ, trùng tu, tôn tạo… Trải qua nhiều lần trùng tu và trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nhưng vẫn giữ được nét cổ kính./.

Anh Duy - Nhật Anh