Bộ Y tế: Bầu cử theo giờ và không tập trung quá đông người trong phòng bỏ phiếu



SPL - Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc lập phương án để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử là điều nhất thiết phải đặt ra.

Cuộc bầu cử lần này có sự khác biệt so với các lần trước, đó là chúng ta tiến hành bầu cử trong bối cảnh nhiều địa phương đang ghi nhận có các ca bệnh Covid-19 và một số địa phương đang thực hiện giãn cách, thiết lập khu vực cách ly, phong toả để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Mỗi địa phương lại có mức độ và nguy cơ bùng phát dịch khác nhau. Bởi vậy, Bộ Y tế đã đưa ra những kịch bản để chủ động phương án đảm bảo cho cuộc bầu cử an toàn trước dịch bệnh. Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 về công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó nhấn mạnh vào công tác phòng chống dịch phục vụ bầu cử, đồng thời chú ý tới các công tác y tế khác như trực cấp cứu, xử lý các tình huống khẩn cấp về y tế, an toàn thực phẩm…

Bộ Y tế: Bầu cử theo giờ và không tập trung quá đông người trong phòng bỏ phiếuKiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi niêm yết danh sách cử tri phường Hàng Bạ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Đặng Giang

Bên cạnh đó xây dựng các kịch bản, phương án tổ chức những hoạt động liên quan đến bầu cử ở địa phương có dịch và không có dịch Covid-19. Đối với kịch bản nào thì tại các địa phương vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch như: Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn bề mặt, vệ sinh ngoại cảnh tại các địa điểm tổ chức bầu cử Quốc gia, phân luồng đi vào khu vực bầu cử rồi đi ra theo 1 chiều; bố trí các tổ y tế, chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống khẩn cấp chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có.

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ có hướng dẫn chi tiết phương án đối với địa phương có dịch và có bệnh nhân Covid-19 đang điều trị… GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Với những địa phương này thì phải có lực lượng mang hòm phiếu đến để bệnh nhân mắc Covid-19 và người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cách ly tại khách sạn, cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ bỏ phiếu. Với những địa điểm có đông người cách ly tập trung: tổ bầu cử hướng dẫn tổ chức buổi bầu cử, các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri, đảm bảo quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. Hòm phiếu trước khi mang đến và mang đi được niêm phong và khử khuẩn. Người mang hòm phiếu đến khu cách ly tập trung hoặc đến gia đình có người cách ly tại nhà, được trang bị đầy đủ bảo hộ. Người bỏ phiếu phải đeo khẩu trang, xếp hàng thực hiện giãn cách khi bỏ phiếu, cách nhau tối thiểu 2m, và được phân đi theo hướng 1 chiều vào bỏ phiếu.

Bộ Y tế: Bầu cử theo giờ và không tập trung quá đông người trong phòng bỏ phiếuÔng Nguyễn Trọng Đông (bên trái ảnh), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  Ảnh: KT

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí như thế nào là địa phương có dịch và các biện pháp cụ thể đi kèm. Theo đó, địa phương nào đến ngày bầu cử mà đã đủ 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng thì được coi là địa phương chưa có dịch. Ngược lại là những địa phương có dịch. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn theo tình trạng dịch bệnh cũng như cách ứng phó cụ thể. Hiện tại, Bộ Y tế đang nhận góp ý từ các bộ, ban, ngành để hoàn thiện và sớm trình Thủ tướng Chính phủ.

​          Để đảm bảo cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp lần này được an toàn trước dịch Covid-19, GS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo: Đối với người dân, nhất thiết phải thực hiện nghiêm các biện pháp của Bộ Y tế, thực hiện 5K khi đi bầu cử gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế.

Đối với cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện theo Kế hoạch của đơn vị mình xây dựng căn cứ theo Kế hoạch số 538/KH-BYT, ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp và Công điện số 668 ngày 16/5/2021 về việc  tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng dịch tại đơn vị bầu cử nói riêng và nơi công cộng nói chung; kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, như Thủ tướng Chính phủ đã nói: “không được để 1 người chủ quan, lơ là khiến cả xã hội phải vất vả”.

Để đảm bảo giãn cách và thực hiện 5K thì bầu cử theo giờ là hợp lý để tránh tập trung đông người cùng một lúc. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã nhận định, nguy cơ có mầm bệnh trong cộng đồng luôn hiện hữu khi dịch bệnh trên thế giới và tại các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, nhiều người nhiễm Covid-19 nhưng không có biểu hiện bệnh. Do vậy, bầu cử theo giờ cũng là cách chủ động phòng dịch, không chủ quan, lơ là./.

Vũ Ngọc


Bài liên quan