Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star lưu hành trên thị trường có dấu hiệu giả mạoCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin cảnh báo người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star đang lưu hành trên thị trường có dấu hiệu giả mạo.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của báo chí và Công văn số 15/2020/MED-CV đề ngày 15/4/2020 của  Công ty TNHH Medistar Việt Nam về việc phát hiện hàng giả “L-STAR” (Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 13050/2019/ĐKSP ngày 30/11/2019, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-STAR do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Health Star có địa chỉ: 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An công bố, Công ty TNHH Medistar Việt Nam – Nhà máy số 1, địa chỉ: Lô 38-2, Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội sản xuất).

Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star lưu hành trên thị trường có dấu hiệu giả mạo

Cục ATTP cảnh báo sản phẩm L-Star trên thị trường có dấu hiệu giả mạo

Theo công văn của Công ty TNHH Medistar Việt Nam: Công ty TNHH Medistar Việt Nam đã sản xuất cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Health Star lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-STAR (LSX 010120, NSX: 02/01/2020, HSD 01/01/2023); Quy cách hàng hóa khi chuyển giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Health star: Hộp chứa chai nhựa PET nắp chống trẻ em,  hộp 30 viên / lọ, nắp nhựa chống trẻ em,  túi chống ẩm, màng seal. Hộp giấy Ivory 400 cán bóng thúc nổi tên sản phẩm 2 mặt chính; tại đầu mỗi hộp sản phẩm được dán 01 tem niêm phong và 01 tem chống hàng giả của Medistar, hàng đóng nguyên thùng, mỗi thùng dán nhãn hàng hóa của Medistar.

Thông tin về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-STAR là hàng giả theo tin báo của Công ty TNHH Medistar Việt Nam được quảng cáo và bán trên các trang:

https://shopee.vn/GIẢM-CÂN-L-STAR.-SỐ-1-VIỆT-NAM-i.85377070.4912393008, https://thuocviet.net/products/l-starhttps://www.facebook.com/nya.chi.1https://www.facebook.com/kemtanmocobongchinhhang/https://www.facebook.com/thanh.h.tran.5 ….

Sản phẩm có đặt điểm: không dán tem Medistar tại đầu hộp, hoặc sản phẩm dán tem giả mạo tem của Medistar, thông tin  số lô không đúng với lô hàng do Medistar sản xuất (LSX: Số 1, NSX: 12/2019, HSD: 12/2022), sao chép mẫu mã, kiểu dáng bao bì, nhãn hiệu hàng hóa “L -  Star”. Giữa hàng giả, không chính hiệu nêu trên và lô hàng thật do Medistar sản xuất có rất nhiều sự khác biệt từ bên ngoài nhãn tới chai lọ, bột viên…”.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Chính vì vậy, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-STAR (LSX: Số 1, NSX: 12/2019, HSD: 12/2022) có các thông tin nêu trên.

Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm có các thông tin nêu trên, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc trên thị trường xuất hiện hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cân G-Star và giảm cân L-Star nghi vấn chứa chất cấm.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm viên uống tăng cân G-Star được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star; còn viên uống giảm cân L-Star được phân phối và chịu trách nhiệm bởi Công ty TNHH Health Star. Điều bất ngờ là hai công ty trên đều có cùng một địa chỉ tại số 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An, với cùng một người đại diện theo pháp luật cũng là bà Hoàng Thị Thuận.

Giá sản phẩm được niêm yết: G-Star là 850.000 đồng và 950.000 đồng với viên giảm cân L-Star.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert), trong thành phần Viên uống thảo mộc G-Star chứa hàm lượng chất Phenolphthalein, còn trong viên uống giảm cân L-Star Original có chứa chất Sibutramine. Đây đều là các chất cấm sử dụng trong điều chế thuốc và được kiểm soát nghiêm ngặt từ Bộ Y tế.

Liên quan đến nghi vấn sản phẩm viên uống G-Star và L-Star chứa chất cấm, Bà Hoa - Đại diện Công ty TNHH Health Star cho biết, sản phẩm trên thị trường không phải là của công ty. Tuy nhiên, khi PV đề nghị bà Hoa cung cấp hình ảnh sản phẩm chuẩn của công ty để làm căn cứ so sánh với các sản phẩm bày bán trên thị trường, bà Hoa không cung cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bá Vân