Bộ Y tế giảm tác động của nắng nóng cho y, bác sĩ vùng dịch thế nào?SPL - Hiện có hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế đang căng mình làm nhiệm vụ trong thời tiết nắng nóng tại tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh. Bộ Y tế đang có những biện pháp linh hoạt để giảm tác động của nắng nóng cho lực lượng chống dịch.

Tham gia truy vết, đưa những trường hợp F1 đi cách ly tập trung, bác sĩ Lê Thị Vân, Trung tâm y tế TP Bắc Ninh cũng như nhiều y, bác sĩ đang trong vùng tâm dịch đã phải làm việc rất vất vả liên tục trong nhiều ngày qua, gần 1 tháng luôn trong tình trạng phải lên đường bất kể ngày đêm với trang phục bảo hộ kín mít. Những ngày gần đây lại thêm thời tiết nắng nóng, bác sĩ Lê Thị Vân và đồng nghiệp càng cảm thấy hao sức hơn.

Bộ Y tế giảm tác động của nắng nóng cho y, bác sĩ vùng dịch thế nào?

Bộ Y tế đang áp dụng những biện pháp linh hoạt nhất để giảm tác động của nắng nóng cho lực lượng chống dịch.  Ảnh: KT

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang, ngoài đội ngũ y, bác sĩ nơi sở tại, ở vùng tâm dịch còn có hơn 2.200 nhân viên y tế của Trung ương và các tỉnh, thành phố khác đã đến hỗ trợ Bắc Giang khống chế dịch Covid-19. Bộ phận thường trực của Bộ đã sắp xếp lại thời gian thực hiện các quy trình lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế.

Day dứt trước câu hỏi: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ, có thể gây ngất xỉu dưới tiết trời nóng bức như vậy không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, tiêu chí an toàn, không để bị lây nhiễm Covid-19 được đặt lên hàng đầu; trang phục bảo hộ từ lâu đã trở thành vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế trong vùng tâm dịch. Bộ Y tế đang áp dụng những biện pháp linh hoạt nhất để giảm tác động của nắng nóng cho lực lượng chống dịch.  

“Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu. Hiện nay nếu bỏ bộ trang phục bảo hộ ra thì sẽ mất vũ khí bảo hộ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu. Chúng tôi đã đề nghị với Viện Vệ sinh lao động áp dụng việc thổi khí từ bên ngoài vào trong bộ trang phục bảo hộ làm hạ nhiệt bên trong. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thực hiện một số thử nghiệm để cung cấp một số lượng rộng rãi phục vụ công tác lấy mẫu, đặc biệt là đối với nhân viên y tế phục vụ điều trị cũng như bộ phận hồi sức”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Trong tâm dịch, các lực lượng làm nhiệm vụ đã và đang trải qua những khó khăn, thử thách rất lớn, nhưng đã có gần 27.000 y, bác sĩ đăng ký tên trong danh sách sẵn sàng lên đường “chia lửa” với Bắc Giang, Bắc Ninh khi có lệnh với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan