Bộ Y tế: Sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cửSPL - Bộ Y tế vừa có công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bộ Y tế: Sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cửLãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tổ bầu cử số 5, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Công điện số 668/CĐ-BYT của Bộ Y tế nêu rõ: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tap, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ hai, tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử.

Thứ ba, trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử có một số nội dung lưu ý sau: Một là, bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Hai là, tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghị nhiễm SARS-CoV-2. Ba là, trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung; cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa; thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng,…); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 01 lần sử dụng).

Bốn là, các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo: Thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm, hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Các địa phương có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội (TS.DS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, điện thoại: 0904.410.9918; ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Ngọc, điện thoại: 090.428.4259)./.

Vũ Ngọc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất