Bốn người thiệt mạng do cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ, các ngôi làng phải sơ tán(SPL)- Hãng thông tấn Reuters đưa tin, số người chết vì cháy rừng ở bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên bốn người và các nhân viên cứu hỏa đã phải chiến đấu với hỏa hoạn trong ngày thứ ba vào thứ Sáu sau khi sơ tán hàng chục ngôi làng và một số khách sạn.

A forest fire burns near the town of Manavgat, east of the resort city of Antalya, Turkey, July 29, 2021. REUTERS/Kaan Soyturk

Một đám cháy rừng bùng cháy gần thị trấn Manavgat, phía đông thành phố nghỉ mát Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29 tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, hơn 70 đám cháy rừng đã bùng phát trong tuần này tại các tỉnh trên bờ biển Aegean và Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các khu vực nội địa. Hiện nơi đây còn 14 đám cháy vẫn đang cháy.

Các máy bay từ Nga và Ukraine đã giúp chiến đấu với ngọn lửa và một máy bay khác từ Azerbaijan cũng tham gia cùng họ. "Vào giữa trưa, với sự xuất hiện của các máy bay, chúng tôi đang chuyển hướng theo hướng tích cực", Erdogan nói với các phóng viên sau buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu (30/7)

Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Bekir Pakdemirli cho biết hỏa hoạn đã bùng phát ở 6 tỉnh và các quan chức sẽ xử lý bất cứ ai bị phát hiện là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Plumes of black smoke rise from the forest around Manavgat, 75 km (45 miles) east of the resort city of Antalya, Turkey, July 28, 2021. REUTERS/Kaan Soyturk

(Ảnh: Reuters)

Các ngôi làng và một số khách sạn đã được sơ tán tại các khu du lịch và các cảnh quay trên truyền hình cho thấy người dân chạy trốn trên các cánh đồng khi đám cháy bùng lên trong nhà của họ.

Pakdemirli cho biết đám cháy vẫn bùng cháy ở khu vực nghỉ mát Antalya của Địa Trung Hải và tỉnh Mugla của khu nghỉ mát Aegean.

Ông nói: “Chúng tôi đã hy vọng có thể kiềm chế một số đám cháy vào sáng nay (31/7) nhưng trong khi chúng tôi nói rằng chúng đang được cải thiện, vẫn không thể nói rằng chúng đã được kiểm soát.

Các nhà chức trách cho biết, các đám cháy rừng đã bùng phát ở nhiều nơi khác trong khu vực, với hơn 40 người ở Hy Lạp trong 24 giờ qua, do gió thổi và nhiệt độ tăng cao. Vào hôm thứ Ba, một ngọn lửa đã xé toạc một khu rừng thông ở phía bắc Athens, làm hư hại hơn một chục ngôi nhà trước khi nó được kiểm soát.

Hỏa hoạn cũng đã thiêu rụi nhiều khu rừng thông lớn ở miền núi phía bắc Lebanon trong tuần này, giết chết ít nhất một lính cứu hỏa và buộc một số người dân phải chạy thoát.

Một người được tìm thấy đã chết hôm thứ Năm tại khu vực Marmaris của Mugla, cách Manavgat 290 km về phía tây. Theo Pakdemirli, vụ cháy vẫn tiếp tục xảy ra ở Marmaris nhưng các khu dân cư không có nguy cơ xảy ra.

Ông Erdogan cho biết ít nhất 5 máy bay, 45 máy bay trực thăng, máy bay không người lái và 1.080 phương tiện cứu hỏa đã tham gia vào các nỗ lực chữa cháy tại 1.140 địa điểm.

Văn phòng thống đốc Istanbul cấm người dân đi vào các khu vực rừng cho đến cuối tháng 8 để đề phòng hỏa hoạn./.

(Reuters)


Bài liên quan