Bột Cần tây Keto Slim sản xuất trái phép: Bài học từ Pate Minh Chay “lời cảnh tỉnh đã muộn”Như đã phản ánh về sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim được sản xuất, lưu hành khi chưa được cấp phép khiến người tiêu dùng hoang mang trong thời gian vừa qua. Thiết nghĩ, cần cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn kịp thời để không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc như vừa qua.

Trước lùm xùm liên quan tới việc Pate Minh Chay gây ngộ độc thực phẩm, ngày 29/08/ 2020, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phát “cảnh báo khẩn cấp”. Theo đó từ ngày (13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện liên tục các ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc liên quan tới thực phẩm Pate Minh Chay. Một số người dân trên tỉnh/thành phố trong cả nước đã có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …

Được biết các lô sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, H. Đông Anh, Hà Nội) có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Quá đó Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng, thông báo cho cơ quan chức năng nếu còn thấy các sản phẩm này. Người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Bột Cần tây Keto Slim sản xuất trái phép: Bài học từ Pate Minh Chay “lời cảnh tỉnh đã muộn”

Cảnh báo khuẩn cấp của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Quay trở lại những phản ánh trong thời gian vừa qua về sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim vẫn đang được sản xuất, bán rầm rộ trên thị trường nhưng điều đáng lo ngại các sản phẩm này chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký sản phẩm để sản phẩm này lưu hành theo đúng quy định. Theo ghi nhận trên bao bì, sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim được sản xuất bởi Công ty CP Dược phẩm Santex, địa chỉ tại Cụm CN Thanh Oai, thôn Thạch Bích, xã Thạch Hòa, H. Thanh Oai, Hà Nội. Công ty Cổ phẩn Y Dược Minh Hà chịu trách về sản phẩm.

Ngoài việc sản phẩm Bột Cần tây Keto Slim đang lưu hành không phép trên thị trường, thì trên các website, hay trên thực tế người bán hàng đang thần thánh hóa sản phẩm này một cách lố bịch. Mặc dù không được Bộ y tế cấp phép nhưng họ lại quảng cáo "sản phẩm đạt chứng nhận an toàn của Bộ Y tế ", điều này có phải họ đã đang lấy Bộ Y tế ra để phục vụ các chiêu trò của mình hòng lôi kéo khách hàng mua sản phẩm.

Thiết nghĩ trước những vấn nạn kinh doanh trái pháp luật, trái lương tâm cần được lên án, để tránh những trường hợp đang tiếc xảy ra rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc để không còn tình trạng sức khỏe người dân vị xâm phạm. Để cho những lời cảnh báo không còn đã muộn với những nạn nhân. Đặc biệt sản phẩm này lại được rất nhiều người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ quảng cáo và giới thiệu tới công chúng.

Bột Cần tây Keto Slim sản xuất trái phép: Bài học từ Pate Minh Chay “lời cảnh tỉnh đã muộn”

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bột Cần tây Keto Slim chưa được cấp phép

Trước những vấn đề này ông Đinh Quang Minh đại điện Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện tại sản phẩm này chưa có hồ sơ đăng ký công bố tại Cục an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng đã liên hệ tới ông Nguyễn Thanh Phong – Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm, ông cũng cho biết sẽ chỉ đạo xử lý kịp thời.

Như đã đưa trước đó sản phẩm Bột Cần tây lúc đầu được công bố do Công ty Việt Hung nhưng hiện tại một số sản phẩm này lại thể hiện được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Santex. Về Việc này bà Thu giám đốc Công ty Việt Hung đã đưa ra ý kiến có thể các sản phẩm do công ty bà sản xuất trước đó đang bị làm giả, bà cũng nghĩ tới chuyện trình báo công an về việc này.

Vậy tại sao họ lại bất chấp quy định của pháp luật, tại sao các sản phẩm này vẫn được ngang nhiên lưu hành trái phép như vậy, phải chăng họ đang coi thường sức khỏe người tiêu dùng để chạy theo lợi nhuận. Khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm này xảy ra vấn đề về sức khỏe thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước liên quan sẽ làm gì khi biết được những thông tin này?

Trước những thông tin xuất hiện nhiều sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng lựa trọn, tìm hiểu kỹ lượng khi sử dụng các sản phẩm này.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Minh Anh