Brazil - Loạt cánh đồng cà phê giảm sản lượng sau đợt mưa lớn(SPL)- Theo Reuter, mưa lớn đã làm ngập các cánh đồng cà phê và các loại cây trồng khác ở các khu vực miền trung phía đông ở Brazil. Đây được xem là đợt mưa lớn đối với các vùng nông nghiệp của quốc gia này sau những đợt sương giá và hạn hán tàn khốc.

Cư dân ở thành phố Unai, miền đông nam Brazil, thuộc bang Minas Gerais, cách Brasilia khoảng 170 km, đi thuyền dọc khu phố ngập lụt, ngày 4 tháng 3 năm 2005. REUTERS / Jamil Bittar

Cư dân ở thành phố Unai, miền đông nam Brazil, thuộc bang Minas Gerais, cách Brasilia khoảng 170 km, đi thuyền dọc khu phố ngập lụt, ngày 4 tháng 3 năm 2005. (Ảnh: Reuter)

Lượng mưa lớn gấp 4 lần so với bình thường đối với các khu vực phía bắc Minas Gerais - nơi sản xuất cà phê chính của Brazil. Tuy nhiên, không giống các thời tiết khắc nghiệt khác, trận mưa có thể cải thiện điều kiện đất đai ở các trang trại cà phê.

Được mệnh danh là quốc gia trồng cà phê hàng đầu thế giới, Brazil đã phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 90 năm qua vào năm ngoái, sau đó là đợt sương giá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Vào cuối tháng 12/2021, trận mưa đã giết chết hơn 20 người ở bang Bahia, trong khi đợt khô hạn đã làm giảm sản lượng đậu nành ở vùng cực nam.

Eustaquio Gonçalves, người giúp quản lý 460 ha cà phê arabica ở Pirapora, phía bắc Minas Gerais, cho biết các trận mưa kể từ tháng 10 đã vượt qua 1.000 mm trong khu vực.

Mưa thừa khiến những quả cà phê còn non bị đổ ngã, làm giảm sản lượng. Chúng cũng ngăn cản việc chăm sóc cây trồng vì máy móc không thể di chuyển xung quanh cây, dẫn đến dịch bệnh và sâu bệnh lây lan nhanh hơn.

Ở một số nơi, chẳng hạn như Taiobeiras, cũng ở phía bắc Minas Gerais, toàn bộ đồn điền cà phê bị bao phủ bởi nước tràn từ sông Pardo. Trong những trường hợp đó, toàn bộ thu hoạch sẽ bị mất.

Tuy nhiên, việc độ ẩm tăng thêm đã cải thiện điều kiện ở các khu vực khác nơi mưa ít nghiêm trọng hơn, bao gồm vành đai chính ở Nam Minas Gerais, nhà nghiên cứu cà phê Jose Braz Matiello cho biết.

Ông nói: “Hầu hết các cánh đồng đều ở độ cao hơn, vì vậy không dễ bị ngấm nước,” ông nói thêm rằng độ ẩm bổ sung cũng sẽ rất tốt cho vụ thu hoạch năm 2023.

Ngân hàng đầu tư Itau BBA cho biết, mặc dù mưa sẽ làm giảm số lượng quả cà phê, vì giai đoạn ra hoa không còn nhưng chúng sẽ giúp quả phát triển, tăng kích thước hạt cà phê.

Hạt cà phê lớn có nghĩa nông dân sẽ cần ít hạt hơn để làm đầy túi thu hoạch và chúng sẽ có chất lượng cao hơn, do đó được các nhà rang xay săn lùng nhiều hơn.

Nhà phân tích hàng hóa Shawn Hackett cho biết: "Mọi người thường phóng đại thiệt hại do mưa. Thế nhưng nó thường có lợi nhiều hơn tác hại"./.

(Reuters)


Bài liên quan