Brazil thông báo sản lượng điện sẽ giảm ở mức giới hạn vào tháng 11 do hạn hán(SPL)- Mới đây, Nhà điều hành lưới điện quốc gia của Brazil (ONS) cho biết rằng, hạn hán nghiêm trọng có khả năng đẩy công suất phát điện của đất nước đến giới hạn tuyệt đối vào tháng 11, khi các nhà máy thủy điện phải vật lộn với tình trạng thiếu nước.

Brazil thông báo sản lượng điện sẽ giảm ở mức giới hạn vào tháng 11 do hạn hán

Các tháp truyền tải điện nằm trên một trang trại cà phê ở Santo Antonio do Jardim. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh - Brazil đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua, làm vỡ các đập thủy điện - nguồn sản xuất điện chính của Brazil.

Mặc dù hệ thống điện kéo dài, ONS cho biết họ không dự báo tình trạng thiếu điện cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ONS cho biết trong một lưu ý kỹ thuật: “Liên quan đến việc đáp ứng các yêu cầu về điện năng, lượng thặng dư đã giảm đáng kể trong tháng 10, với sự cạn kiệt thực tế của tất cả các nguồn lực trong tháng 11”. 

Đầu tháng 7, ONS đã yêu cầu các nhà máy phát điện hoãn công việc bảo trì và kỹ thuật càng lâu càng tốt để tránh làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng khẳng định không có rủi ro về việc phân bổ năng lượng. 

Các đập thủy điện đã báo cáo lượng nước đổ về thấp nhất trong hơn 90 năm qua bối cảnh hạn hán. Điều đó đã đẩy giá cả lên và làm tăng tỷ lệ lạm phát rộng hơn. 

Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Brazil Bento Albuquerque cho biết, hạn hán là một phần của tình trạng khô hạn cực độ ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Bờ Tây Hoa Kỳ, và có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu./.

(Reuters)


Bài liên quan