Brunei hoãn luật "ném đá đến chết" đối với người quan hệ đồng tínhChính quyền Brunei cho biết, sẽ không xử tử tội ngoại tình và quan hệ đồng tính bằng cách ném đá nữa, sau khi cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối hình phạt tàn bạo này.

Tuy nhiên, các nhà phê bình quốc tế cho rằng một số hình phạt khác vẫn còn khắc nghiệt như đánh đòn roi hay cắt cụt chân tay. Họ kêu gọi việc tiếp tục phản đối cho đến khi những điều luật này được sửa đổi hoàn toàn.

Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei, nói hôm Chủ Nhật rằng, đất nước của ông đã trải qua nhiều thập kỷ không thi hành án tử hình, và sẽ tiếp tục hoãn hình phạt này dù bộ luật ban hành tháng trước quy định theo cách giải thích khắc nghiệt của Luật Hồi giáo.

Mỹ, Anh, Đức, Pháp và nhiều quốc gia khác đã phản đối luật trên. Nhiều người nổi tiếng cũng lên tiếng chống lại như George Clooney, Ellen DeGeneres và Elton John. Nhiều khách sạn cao cấp của Quốc vương Brunei, như Dorchester ở London, Beverly Hills Hotel và Hotel Bel-Air ở Los Angeles, đã bị kêu gọi tẩy chay.

Brunei hoãn ném đá đến chết người quan hệ đồng tính, do áp lực quốc tế

Người biểu tình bên ngoài khách sạn Dorcester (London) phải đối những điều luật khắc nghiệt vào tháng trước.

Trước đây, quốc tế cũng đã chỉ trích khiến Brunei trì hoãn thực thi các điều khoản có hình phạt khắc nghiệt theo luật Hồi giáo Shariah mà nước này ban hành năm 2013. Tuy nhiên, gần đây họ lại tiếp tục việc thực thi này.

Vào ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Ramadan Hồi giáo, Quốc vương Brunei đã nói “có nhiều câu hỏi và sự hiểu lầm liên quan đến việc thực thi” những điều luật.

Bằng chứng là 2 thập kỷ qua, chúng tôi đã trì hoãn việc thi hành án tử hình đối với các trường hợp xét xử theo thông luật (common law)”, Quốc vương nói thêm, “Điều này cũng được áp dụng cho các trường hợp trong Bộ luật Hình sự Shariah”.

Tuy nhiên, Quốc vương không đề cập cụ thể những hình phạt nghiêm khắc khác, như đánh roi những phụ nữ bị kết án quan hệ đồng tính nữ, và cắt cụt tay chân vì tội trộm cắp.

Thực tế, đây là sự cố gắng giảm bớt áp lực quốc tế lên Brunei”, ông Phil Robertson phó giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch nhận xét. “Quốc vương hẳn đang nhận ra có sự phản đối tăng dần, đối với luật này trong cộng đồng quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia Brunei”.

Quốc vương năm nay 72 tuổi, cai trị Brunei từ năm 1967. Vương quốc này có kích thước bằng bang Delaware của Mỹ, với dân số 430.000 người. Trữ lượng dầu mỏ khổng lồ đã giúp cho Quốc vương Hassanal sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim. Hiện ông đang sống trong một cung điện có 1.788 phòng.

Brunei hoãn ném đá đến chết người quan hệ đồng tính, do áp lực quốc tếCung điện dát vàng của Quốc vương Brunei có chi phí xây dựng lên tới 1,4 tỷ USD.

Ông bị quốc tế đánh giá là thúc đẩy tầm nhìn bảo thủ của đạo Hồi, trong khi có lối sống gia đình vương giả. Quốc vương Hassanal toàn quyền cai trị, và có quyền kiểm soát mạnh mẽ các hoạt động của Chính phủ Brunei.

Các nhà phê bình cho rằng ít minh bạch về lý do vì sao những điều luật như vậy lại được ban hành ngay từ đầu, và làm thế nào để giám sát sự thay đổi trong tương lai.

Ông ấy chưa bao giờ giải thích vì sao lại đưa ra luật này, chúng cần thiết ra sao. Hôm nay ông nói có việc trì hoãn (thực thi), ngày mai ông có thể thay đổi ý định. Khi việc lập pháp được thực hiện bằng cách này, với những lời nói của một lãnh đạo ảnh hưởng đến luật, thì lời cam kết ấy chỉ như hạt muối”, ông Robertson đánh giá.

Anh Thư


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất