Bù Đăng - Bình Phước: Xuất hiện hồ sơ điều tra thương tích giả trong vụ án hình sự tại phiên toà thứ 26.Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước buộc tội bị can Phạm Văn Mạc ( Sinh năm 1982); địa chỉ: thôn Sơn Lang - xã Phú Sơn - huyện Bù Đăng, Bình Phước. Tại phiên Toà xét xử công khai lần 26, vụ án hình sự “ cố ý đánh người gây thương tích” Tại Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước. Dù Chứng cứ đã được làm rõ: giấy Y chứng của bị hại được kết luận “cấp khống” và đã kiểm điểm Bác sĩ cấp khống. 

Lật lại hồ sơ vụ án. 

 

Khoảng 18h ngày 29/10/2015, Phạm Văn Mạc thấy cọc cắm ranh giáp căn nhà gỗ của  gia đình Lê Thanh Phong bị nhổ lên, Mạc cầm 1 cây xà beng ra chôn lại. Khi đến chỗ cọc hàng rào Mạc gọi lê Thanh Phong là hàng xóm, địa chỉ: Thôn Sơn Lang - xã Phú Sơn - huyện Bù Đăng - Bình Phước. ra hỏi vì sao cọc cắm mốc bị nhổ lên.Phong đi đến chỗ Mạc nói Phong không nhổ cọc rào. 

 

Phong và Mạc cãi nhau rồi xảy ra xô xát. Mạc cầm cây xà beng cầm 2 tay theo phản xạ quơ vào cánh tay của Phong vì lúc chụp được cây  xà beng giằng co với Mạc và Mạc gọi Trần Văn Hài là em vợ của Mạc ra chứng kiến. Hài từ trong nhà Mạc chạy ra can ngăn đẩy Phong và Mạc ra.

 

Sau đó, Phong còn về trước cửa nhà mình ngồi không có biểu hiện gì là đau đớn theo lời khai của Phong. Phong còn bĩnh tĩnh sai con gái là Lê Thị Hợi đi gọi vợ là bà Xuân và con trai về. Sau khi Tân - con trai Phong - về đến, Phong còn nhặt 1 đoạn cây gỗ vuông dài khoảng 70cm cạnh khoảng 04cm lấy đưa cho Tân 01 cây gỗ tương tự rồi nói Tân đi đến nhà tôi cùng Phong.

 

Tại thời điểm này, Phong vẫn không kêu đau đớn, tay vẫn còn mạnh khỏe đủ lực để cầm cây gỗ vuông dài khoảng 70cm, giơ cao phang thẳng từ trên xuống vào Mạc với 1 lực rất mạnh, Mạc đưa tay phải lên đỡ thì bị gãy 1/3 xương quay phải ( di chứng sẹo tay Mạc nát bét 01 đoạn) theo giấy chứng nhận thương tích. 

 

Suy luận thực tế với 1 người đã bị gãy xương đòn như Phong khai thì cánh tay không thể đủ lực phang Mạc nát bét tay đến gãy xương quay tay gây ra thương tích 13% cho Mạc. 

 

Xuất hiện kết quả X - quang giả? 

 

Năm 2017, Hai năm sau khi Phong và nhà Phong bị khởi tố bị can về hành vi đánh người gây thương tích 13% cho Mạc. Bất ngờ! Phong bổ sung lời khai với Công an Bù Đăng là: Đánh nhau xong Tân chở Phong đến phòng chẩn đoán hình anh của ông Nguyễn Công Sỹ tại địa chỉ: số 40 – đường 14 tháng 2; khu phố Đức Lập; thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước chụp X-quang và sau đó không đi điều trị ở đâu. Phong nộp cho Công an Bù Đăng 01 kết quả X-quang ghi người kết luận là: Nguyễn Công Sỹ và không có Mộc vuông, lẫn Mộc tròn của Cơ sở tên là Nguyễn Công sỹ. 

 

Xuất hiện giấy Y chứng được cấp khống? 

 

Công an huyện Bù Đăng mới giới thiệu Phong đến Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng ( nay đã đổi tên hành Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng); địa chỉ: thị trấn Đức Phong - huyện Bù Đăng - Bình Phước khám và cấp giấy y chứng cho Lê Thanh Phong. 

 

Khi Phong đến Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng  khám và đề nghị cấp giấy Y chứng. Thì gặp Bác sỹ Phan Anh Ngọc khám bằng phương pháp Sờ vào vai của Phong và không cần cho Phong chụp lại X-quang mà kết luận luôn Phong bị gãy xương đòn. Lấy phim chụp X-quang ký tên Nguyễn Công Sỹ ( kết quả X-quang giả) làm căn cứ cấp giấy Y chứng cho Lê Thanh Phong cấp tốc. Dùng kết quả X-quang giả bỏ vào hồ sơ điều trị thương tích ban đầu. Trên cơ sở có chữ ký khám chuyên khoa của Bác sỹ Ngọc lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng đã ký tên và chụp dấu Mộc của Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng vào giấy Y chứng của Phong. 

 

Từ tờ giấy Y chứng được cấp không hợp pháp của Bác sỹ Phan Anh Ngọc - Bệnh viện đa khoa huyện Bù Đăng. Lê Thanh Phong đã làm đơn yêu cầu Công an huyện Bù Đăng cho đi giám định thương tích. 

 

Xuất hiện thương tích 16% của bị can? 

 

Khi Phong được Công an huyện Bù Đăng dẫn tới Trung tâm giám định Y khoa - pháp Y tỉnh Bình Phước để khám, giám định tỷ lệ phần trăm thương tích thì gặp Bác sĩ Đoàn Đức Loát khám và kết luận Phong có thương tích 16%. 

BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC:  XUẤT HIỆN HỒ SƠ ĐIỀU TRỊ THƯƠNG TÍCH GIẢ TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI PHIÊN TOÀ THỨ 26.

BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC:  XUẤT HIỆN HỒ SƠ ĐIỀU TRỊ THƯƠNG TÍCH GIẢ TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI PHIÊN TOÀ THỨ 26.

 

Kết luận giám định pháp y của Lê Thanh Phong tại Trung tâm giám định Y khoa - pháp Y tỉnh Bình Phước 

Biên bản giám định thương tích của Lê Thanh Phong ghi người khám là: Bác sĩ chuyên khoa I, Giám định viên Đoàn Đức Loát. Nhưng “khốn khổ” Bác sĩ Loát là Bác sĩ Chuyên khoa nội và Thương tích của Lê Thanh Phong là gãy xương đòn thuộc chuyên khoa Ngoại. 

 

Về chức danh Giám định viên: Vào ngày 22/11/2007, Bác sĩ Đoàn Đức Loát được Bổ nhiệm Giám định viên của Phòng giám định Y khoa - Pháp Y tỉnh Bình Phước (Trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Phước). Quyết định này 05 năm sẽ hết hiệu lực và bổ nhiệm lại 01 lần. Tuy nhiên từ 2007 đến nay Bác sỹ Loát chưa được bổ nhiệm lại chức danh Giám định viên của Tổ chức giám định pháp Y. 

 

Bác sỹ Loát đã thừa nhận trước toà: “Bản thân tôi là Viên chức và Quyết định bổ nhiệm giám định viên của tôi là Vĩnh viễn; đến chết đi thì quyết định bổ nhiệm giám định viên của tôi vẫn không bị thu hồi”. Trong khi Luật viên chức quy định rất rõ ràng: Tất cả các chức danh bổ nhiệm của Viên chức không có thời hạn quá 05 năm. Cũng nói rõ thêm: Chức danh chuyên môn Bác sĩ của ông Loát là nghề nghiệp sẽ gắn suốt cuộc đời. Riêng, chức danh Giám định viên là chức danh được bổ nhiệm có thời hạn. 

 

Trong một diễn khác, Trên các phương tiện thông tin đại chúng, Báo đài đưa tin, đăng phóng sự về Bác sĩ Đoàn Đức Loát - làm việc tại Trung tâm giám định Y khoa - pháp Y tỉnh Bình Phước. Từ năm 2011 đến 2015 ông Loát liên tục bị tố cáo về hành vi vòi vĩnh, nhận tiền hối lộ của những người đến Cơ quan ông để giám định thương tích, giám định sức khỏe. Vụ việc này ông Bác sĩ Loát đã bị Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước kết luận ông Loát sai phạm năm 2015. Vì lẽ đó nên ông Loát không được UBND tỉnh Bình Phước tái bổ nhiệm lại chức danh Giám định viên cho đến nay. Ông Loát vẫn dùng quyết định bổ nhiệm cũ năm 2007 “xài” và khám, kết luận thương tích tại Trung tâm giám định Y khoa vào năm 2017 cho Lê Thanh Phong. 

 

Các kết quả Thanh tra, xác minh thể hiện Giấy Y chứng của bị can được cấp khống? 

 

Thứ nhất: Căn cứ vào lời khai của ông Nguyễn Việt Tân - Chánh thanh tra sở y tế Bình Phước trước TAND huyện Bù Đăng và TAND tỉnh Bình Phước trong các phiên xử đã diễn ra, thừa nhận: phòng X-quang này không có giấy phép hoạt động y tế và Sở Y tế không quản lý về chuyên môn kể từ ngày 26/05/2005 giấy chứng nhận đủ diều kiện hành nghề Y dược tư nhân số: 615/ CNĐKHNY cấp cho Y sỹ Nguyễn Công Sỹ ngày 26/05/2002 hết hạn và không được gia hạn hay cấp lại vì không chuẩn về trình độ chuyên môn. Chính vì thế, Phòng chụp X- Quang do ông Nguyễn Công Sỹ làm chủ tại thị trấn Đức Phong, Bù Đăng, Bình Phước hoạt động không giấy phép khám chữa bệnh nhiều năm. Cụ thể: không có chứng chỉ hành nghề Y Dược, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân theo quy định của Bộ Y tế.

 

Thứ hai: Căn cứ vào Văn bản trả lời số 657/ UBND – NC ký ngày 29/04/2020 của UBND huyện Bù Đăng nội dung: “ Phòng khám bệnh tại đường 14 tháng 2 – khu phố Đức Lập, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng do ông Nguyễn Công Sỹ hoạt động ngành nghề Y tế. Phòng tài chính – kế hoạch căn cứ vào giấy phép số 06/ GP- KHCN, ngày 24/06/2013 của sở khoa học công nghệ tỉnh Bình Phước cho phép phòng chẩn đoán hình ảnh Nguyễn Công Sỹ để khám bệnh, để cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 000413 cho hộ kinh doanh ông Nguyễn Công Sỹ là không đúng”.

 BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC:  XUẤT HIỆN HỒ SƠ ĐIỀU TRỊ THƯƠNG TÍCH GIẢ TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI PHIÊN TOÀ THỨ 26.

Văn bản trả lời số 657/ UBND – NC ký ngày 29/04/2020 của UBND huyện Bù Đăng

Thứ ba: Căn cứ vào Văn bản số: 390/ SYT/ NVY do giám đốc sở y tế Tỉnh Bình Phước, chứng nhận thương tích do Bác sỹ khám bệnh căn cứ vào kết quả khám Lâm sàng và cận lâm sàng để xác định và chịu trách nhiệm về kết quả khám của mình”. Liên quan đến nội dung văn bản này thì Sở Y tế đã có văn bản tiếp theo ghi: Thông báo số 16-70/ TB –SYT do ông Quách Ái Đức ký ngày 13/08/2019 trả lời nội dung Mạc tố cáo Bác sỹ Phan Anh Ngọc cấp giấy Y chứng số: 54/YC – BV ngày 22/05/2017 sai. Nội dung này ông Quách Ái Đức khẳng định Mạc tố cáo đúng nội  dung: “ Bác sỹ Phan Anh Ngọc – Trung tâm y tế huyện Bù Đăng cấp giấy chứng nhận thương tích ( Giấy Y chứng) cho Lê thanh Phong vào ngày 22/05/2017, Bác sỹ Ngọc không chỉ định ông Phong chụp X – quang mà sử dụng phim X – quang của ông Nguyễn Công Sỹ chụp cho ông Phong vào ngày 29/05/2015 để chẩn đoán và ghi vào giấy Y chứng”. 

 

Ngày 18/5/2020, Giám đốc Sở Y tế đã trả lời Mạc bằng văn bản thừa nhận Giấy Y chứng cấp sai, yêu cầu Mạc liên hệ UBND huyện Bù Đăng để yêu cầu hủy giấy Y chứng theo thẩm quyền. 

 

Sáng 21/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng không chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng hủy giấy Y chứng. Chuyển qua hình thức là: “Chỉ đạo cho Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng khẩn cấp giải quyết đơn yêu cầu hủy giấy Y Chứng của ông Mạc”. 

 

Chiều cùng ngày 21/5/2020, Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng thừa nhận cấp giấy Y chứng sai, đã kiểm điểm đối với Bác sĩ Phan Anh Ngọc người thực hiện việc “cấp khống” giấy Y chứng cho Lê Thanh Phong. 

 

Cuối cùng, phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng lại ra văn bản giải  quyết đơn yêu cầu hủy giấy Y chứng của Mạc như sau: 

Vì các cơ quan Bảo vệ pháp luật giới thiệu cho Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng cấp giấy Y chứng cho Lê Thanh Phonh nên“ Khi nào các Cơ quan bảo vệ pháp luật như đã nói trên ( Công an, Toà án yêu cầu hủy giấy Y chứng thì Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng mới ban hành quyết định hủy”. 

 

Trưa 21/5/2020, Gặp ông Phạm Văn Mạc dưới trời nắng 42 độ trước ngày tuyên án 01 ngày. Ông Mạc “thất thần” đi qua đi lại trước cổng Trung tâm y tế huyện Bù Đăng mắt đỏ hoe, lắp bắp” Bác sĩ làm sai, cấp y chứng khống mà sao không chịu hủy, họ hành hạ tôi đến mức này, ngày mai tôi bị oan là do Bác sĩ, do Điều tra viên Bảo...” Vợ Mạc thì xếp quần áo cho  03 đứa con nhỏ lên Khu vực  Cổng Toà án huyện Bù Đăng ngồi cũng vừa khóc vừa nói: “ Lần này chồng tôi bị oan, tôi chẳng còn kinh tế gì cả, tôi cũng đã sụp đổ. Con tôi có gì sẽ nhờ Mấy người làm sai nuôi hộ ...”. 

 

Tất cả vẫn đang chờ vào sự phán quyết công tâm, đúng pháp luật của Hội đồng xét xử - Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước...

 

Đoàn Phóng viên bước đi và cảm thấy “ bất lực” vì đã 05 năm đồng hành cùng gia đình Phạm Văn Mạc và 02 Luật sư thu thập chứng cứ, làm rõ nhiều tình tiết. Tuy nhiên nhiệm vụ của người làm báo chỉ làm được như vậy...

 

Trần Oanh -  Lê Danh Tạo 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất