Buffett để thương vụ bạc tỷ rơi vào tay BezosCuốn “Conscious Leadership” của CEO chuỗi siêu thị Whole Foods John Mackey và các đồng sự đã tiết lộ những điều cần thiết để dẫn dắt một doanh nghiệp bền vững và có mục tiêu.

Khi bắt tay xây dựng Whole Foods, nổi tiếng với rau và trái cây hữu cơ, John Mackey đã khởi đầu phong trào mang thực phẩm hữu cơ, tự nhiên đến với đại chúng, điều không chỉ thay đổi phần nào thói quen của thị trường mà còn phá vỡ khuôn mẫu kinh doanh trước đó.

Càng trở nên nổi tiếng hơn sau thương vụ bán Whole Foods cho ông lớn Jeff Bezos của Amazon, giờ đây cựu CEO John Mackey mang đến cho độc giả tầm nhìn, phẩm chất, tư duy và hành trình lãnh đạo của chính ông trong việc xây dựng con đường phát triển sáng tạo và mang đến giá trị trong kinh doanh và xã hội thông qua cuốn Conscious Leadership (tạm dịch Lãnh đạo một cách tỉnh táo).

Sach lanh dao kinh doanh anh 1

Cuốn sách ra mắt ngày 15/9. Ảnh: Amazon.

Cuốn sách này cũng làm rõ những chiến lược giúp Mackey đưa Whole Foods trải qua bốn thập kỷ phát triển và đổi mới đáng kinh ngạc, bao gồm thương vụ sáp nhập đình đám với Amazon.

Mackey đã tiết lộ những chi tiết thú vị trong hành trình sáp nhập khi ông viết rằng tỷ phú Warrent Buffett, nổi tiếng với niềm yêu thích đồ ăn vặt, đã bỏ qua cơ hội mua lại chuỗi siêu thị cao cấp này.

Ban lãnh đạo Whole Foods đã tiếp cận Buffett và tập đoàn Berkshire Hathaway khi họ tìm người mua lại chuỗi siêu thị này vào năm 2017, nhưng nhà đầu tư 90 tuổi không quan tâm.

John Mackey viết: “Cái tên Berkshire Hathaway nảy ra trong quá trình cân nhắc của chúng tôi và chúng tôi đã liên hệ với Warren Buffett để xem liệu ông ấy có quan tâm đến việc mua Whole Foods hay không. Ông ấy trả lời rằng đó không phải là lựa chọn phù hợp cho ông”.

Theo Mackey, chuỗi siêu thị này bắt đầu tìm kiếm người mua trong bối cảnh doanh thu của họ sụt giảm và lo ngại rằng công ty đầu tư JANA Partners sẽ nắm quyền kiểm soát Whole Foods và “bán nó cho người trả giá cao nhất”, điều có thể khiến hàng nghìn người bị sa thải.

Mackey cho biết ông cũng đã gặp CEO của chuỗi tạp hóa Albertsons có trụ sở tại Idaho, nhưng thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ không thành công. Sau đó, ông nghĩ về Amazon sau “một đêm ngủ không yên giấc” và bay đến Seattle để gặp Bezos tại nhà thuyền của tỷ phú này, cuốn sách viết.

Sach lanh dao kinh doanh anh 2

Bezos đã chấp nhận Whole Foods sau khi Buffett bỏ qua thương vụ này. Ảnh: NY Post.

Whole Foods cuối cùng đã tìm được tương lai của mình khi Amazon mua lại chuỗi siêu thị này với giá 13,7 tỷ USD.

Mackey viết: “Tôi thường mô tả mối quan hệ giữa Whole Foods và đội ngũ lãnh đạo của Amazon là 'tình yêu sét đánh'”. Ông cũng thông tin thêm rằng ông và Bezos “đã nói chuyện trong ba giờ đồng hồ về tất cả những điều tuyệt vời mà chúng tôi có thể làm cùng nhau và thời gian trôi qua nhanh chóng”.

Tất nhiên, việc Buffett không quan tâm đến Whole Foods có thể không gây ngạc nhiên vì xu hướng ăn uống không lành mạnh và không thường ăn rau của tỷ phú này. Buffett nổi tiếng thích ăn và uống các sản phẩm từ nhiều công ty mà ông đầu tư, bao gồm năm lon Cola mỗi ngày, kem Dairy Queen và kẹo See’s Candies.

Tại cuộc họp thường niên năm 2015 của Berkshire Hathaway, Buffett được biết là đã nói rằng các thương hiệu đồ ăn vặt sẽ giữ vững được lợi thế dù người tiêu dùng ngày càng ưa thích các lựa chọn lành mạnh hơn.

Đằng sau nhiều chi tiết thú vị, từng chương trong cuốn sách đều khiến độc giả phải nhìn nhận lại sự khôn ngoan trong kinh doanh thông qua các câu chuyện thực tế, nghiên cứu những trường hợp cụ thể cũng như đưa ra những con đường mới trong việc tự phát triển bản thân.

Zingnews.vn