Bulgaria: Bùng nổ bê bối xây dựng tòa tháp Golden CenturyTòa nhà Golden Century được mong đợi như một biểu tượng kiến trúc đánh dấu "sự khởi đầu của một thời kỳ vàng son hiện đại" đã rơi vào tình trạng hỗn loạn không lối thoát khi vướng vào các tranh luận chính trị.

Bulgaria: Bùng nổ bê bối xây dựng tòa tháp Golden Century

Nhưng bây giờ, với tòa nhà chọc trời Golden Century vướng vào vụ bê bối bất động sản liên quan đến các thành viên của đảng GERB cầm quyền, không rõ liệu Arteks Engineering có thể hoàn thành tòa tháp sang trọng 34 tầng hay không.

Tương lai của dự án phụ thuộc vào phán quyết của tòa án về một vấn đề chính: Giấy phép xây dựng của Arteks đã hết hạn vào năm 2017, khi các đối thủ của dự án duy trì? Hay các giấy phép được tự động gia hạn vào tháng 1 năm 2017, khi các nhà lập pháp GERB sửa đổi mã xây dựng của Bulgaria?

Công ty Arteks Engineering lập luận rằng việc sửa đổi Đạo luật Quy hoạch Không gian của GERB có nghĩa là giấy phép của họ có hiệu lực đến năm 2020 và họ có thể tiếp tục làm việc với những gì có nghĩa là một trong những tòa nhà cao nhất ở Bulgaria.

Công ty trích dẫn một bức thư năm 2017 từ thành viên GERB Valentin Yovev, thứ trưởng bộ phát triển khu vực và các công trình công cộng.

Trong bức thư đó, Yovev đã nói với các quan chức thành phố Sofia rằng thời hạn của giấy phép của Arteks nên được gia hạn do những thay đổi của GERB đối với mã xây dựng.

Nhưng kể từ ngày 22/3, khi báo cáo điều tra của RFE / RL bắt đầu phát hiện ra một số thỏa thuận bất động sản đáng ngờ giữa các chính trị gia Arteks và GERB, các quan chức ở Sofia đã lùi lại khi tuyên bố rằng giấy phép của Arteks vẫn còn hiệu lực.

Bộ Phát triển Khu vực và Công trình Công cộng đã không trả lời các câu hỏi của RFE / RL về thư của Yovev hoặc liệu họ có coi dự án nhà chọc trời ở khu phố Lozenets của Sofia là hợp pháp hay không.

Bulgaria: Bùng nổ bê bối xây dựng tòa tháp Golden CenturyTòa nhà được kỳ vọng là một trong những tòa nhà cao nhất đất nước đã bị dừng xây dựng vì những tranh cãi bất tận về giấy phép, chiều cao...

Aleksander Nenkov, một đại biểu quốc hội từ GERB, người đã viết bản sửa đổi mã xây dựng, cho biết vào cuối tháng 3 rằng sửa đổi đã không áp dụng hồi tố cho dự án Golden Century

Nhưng Thị trưởng Sofia Yordanka Fandakova đã nói rằng "câu hỏi liệu xây dựng có hợp pháp không đơn giản".

Kiến trúc sư trưởng của Sofia, Zdravko Zdravkov, cho biết giấy phép xây dựng Golden Century đã hết hạn vào tháng 11/2017 và chưa được gia hạn. Lập luận tương tự đang được đưa ra bởi Marian Bashur, một người dân trong khu phố, người đã thành lập Ủy ban Sáng kiến ​​Lozenets để phản đối công việc xây dựng đang diễn ra của Arteks.

Bashur nói với RFE / RL vào ngày 3 /4/2019 rằng nhóm phản đối của ông đã bị Tổng cục Kiểm soát Xây dựng Quốc gia Bulgaria, chính quyền thành phố Sofia, Bộ Phát triển Khu vực và quốc hội, tức giận. "Chúng tôi rất tức giận với bốn tổ chức này bởi vì họ không thể cho chúng tôi biết việc xây dựng một tòa nhà có hợp pháp hay không", ông nói. "Bây giờ họ nói với chúng tôi rằng có một vụ kiện ở tòa án và họ đang chờ phán quyết."

Kim Dung


Bài liên quan