Bước tiến trong M&A của những ông trùm bán lẻ Việt NamLiên hiệp Hợp tác xã TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết đêm ngày 27-6, tại trụ sở Saigon Co.op đã diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Reatil Việt Nam (Pháp)

Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2-2020. Và đây được xem là thương vụ nhận chuyển giao đầu tiên của nhà bán lẻ Việt trong thị trường mua bán, sáp nhập sôi động của ngành bán lẻ hiện nay. 

Bước tiến trong M&A của những ông trùm bán lẻ Việt Nam

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op (trái) và ông Philippie Courbois Tổng giám đốc Auchan Việt Nam tại lễ ký kết chuyển nhượng. Ảnh Plo

Hơn 200.000 khách hàng thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang chương trình Khách hàng thân thiết của Saigon Co.op. Những cửa hàng Auchan tại TP.HCM; Hà Nội và Tây Ninh sẽ được chọn lọc để khai trương lại với những thương hiệu bán lẻ của Saigon Co.op: Co.opmart, Co.opXtra hoặc Finelife...

Chủ tịch Tập đoàn Auchan Retail, ông Edgard Bonte cho biết đã quyết định bán 18 siêu thị tại VN sau gần 5 năm có mặt, nhường thị trường cho nhà bán lẻ khác. Ông tiết lộ năm năm hoạt động tại thị trường Việt chỉ thu về cho doanh nghiệp 45 triệu euro (50,4 triệu USD) vào năm ngoái và vẫn đang trên đà thua lỗ.

Bước tiến trong M&A của những ông trùm bán lẻ Việt Nam

Siêu thị Auchan ở Hà Nội đông khách nhờ chương trình giảm giá trước khi đóng cửa. Ảnh: Bá Đô VNE

Auchan là đại diện châu Âu cuối cùng rời khỏi thị trường bán lẻ được đánh giá là tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á sau khi tập đoàn Casino của Pháp rời đi năm 2016 bằng việc đã bán lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam cho tập đoàn Central Group của Thái Lan, trước đó là thương vụ Metro Cash & Carry cũng về tay người Thái. 

Theo thông báo, Auchan đang sử dụng 1.000 nhân viên, đã ghi nhận có 10 tỉ lượt khách hàng mua sắm. Auchan Holding là một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Pháp và châu Âu với gần 360.000 nhân viên tại 19 quốc gia trên thế giới, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Bán lẻ (Auchan Retail); Dịch vụ ngân hàng (Oney) và Bất động sản (Ceetrus).

Tập đoàn được mệnh danh "Walmart của Pháp" này đạt doanh thu 51 tỷ euro (khoảng 57 tỷ USD) vào năm ngoái, trong đó mảng bán lẻ đóng góp tới 98,6%. Auchan Retail hiện có hơn 4.000 điểm bán trên toàn cầu dưới nhiều hình thức khác nhau như đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Trong đó, nhiều nhất là tại Pháp, Italia và Tây Ban Nha.

Bước tiến trong M&A của những ông trùm bán lẻ Việt Nam

Auchan nói lời tạm biệt hồi đầu tháng 6. Ảnh cafebiz

Auchan vào Việt Nam từ năm 2015, có mặt tại Hà Nội, TP HCM và Tây Ninh. Vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 15 cửa hàng tại Việt Nam, rút khỏi thị trường. Nói về giá trị thương vụ này, đại diện Saigon Co.op cho biết đây là thương vụ nhận chuyển nhượng với nhiều nội dung khác nhau, trong đó giá trị chuyển nhượng chỉ là một phần của thoả thuận. Theo cam kết, hai bên sẽ không tiết lộ giá trị chuyển nhượng.

Tổng hợp


Bài liên quan