Buôn pháo nổ trên mạng, một cán bộ công an xã bị khởi tố(SPL) - Được biết, người nhập pháo hoa, pháo nổ rồi lên mạng xã hội rao bán là ông Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng Công an xã bán chuyên trách xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

 

Cụ thể sự việc, khoảng 20 giờ ngày 20/12/2020, các đơn vị nghiệp vụ của CAQ Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính, phát hiện tại một phòng trọ thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm có 2 thùng carton chứa tổng số 31 khối hình hộp nghi là pháo hoa nhưng có đầy đủ đặc tính của pháo nổ. Cơ quan chức năng xác định số pháo trên là của Hà Đức Thương, thuê trọ tại địa chỉ trên. Tổ công tác CAQ Nam Từ Liêm tiến hành tạm giữ, niêm phong số tang vật và mời những người liên quan về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Thương khai nhận có một người bạn trên mạng xã hội bán cho 2 bánh pháo nổ nên Thương đã nảy sinh ý định mua pháo về bán cho khách kiếm lời. Thương hỏi bạn có biết ai bán pháo không và được giới thiệu về người có tên Kiên, sử dụng tài khoản Facebook “Trung Kiên”. Thương đã liên hệ và mua pháo của Kiên 2 lần.

Lần đầu Thương mua 26 hộp pháo loại 36 quả, với giá là 16,6 triệu đồng, bán hết cho khách được 21,5 triệu đồng. Lần thứ 2, Thương tiếp tục đến xã Hợp Đức gặp Kiên mua 2 thùng carton bên trong có tổng số 31 hộp pháo loại 36 quả với giá là 20,4 triệu đồng, mang về nhà trọ cất giấu để bán cho khách thì bị cơ quan công an phát hiện.

Tiến hành xác minh, CAQ Nam Từ Liêm xác định nam thanh niên tên Kiên, chủ tài khoản Facebook “Trung Kiên” - người đã bán pháo cho Thương là Nguyễn Trung Kiên. Đáng chú ý, Kiên là Phó trưởng Công an xã bán chuyên trách của xã Hợp Đức.

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Kiên (SN 1992) trú tại xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; Hà Đức Thương (SN 1990) trú tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình để điều tra làm rõ về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Buôn pháo nổ trên mạng, một cán bộ công an xã bị khởi tố

Nguyễn Trung Kiên tại trụ sở Công an

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, CAQ Nam Từ Liêm phát hiện một số đối tượng có nhiều biểu hiện bất minh, nghi vấn buôn bán hàng cấm (pháo nổ) với số lượng lớn trên địa bàn, đã xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh, làm rõ.

Triệu tập lấy lời khai của Nguyễn Trung Kiên, đối tượng thừa nhận hành vi bán pháo cho Thương. Số pháo này, Kiên khai mua của một người không quen biết trên mạng xã hội. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Trung Kiên, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ 1 hộp pháo tại vườn nhà bà Nguyễn Thị T, sát với tường nhà Kiên. Kiên khai nhận hộp pháo là của Kiên mua về bán cho khách nhưng do sợ bị cơ quan Công an phát hiện nên ngày 20/12/2020, đã vứt sang vườn nhà bà T. Số tiền thu lợi từ việc bán pháo, Kiên đã tiêu xài cá nhân hết. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội khẳng định 31 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng khối lượng là 42,99kg.

 

Từ Viên


Bài liên quan