Burger King hứng chịu mưa gạch đá của cư dân mạng vì quảng cáo chế giễu việc dùng đũaMột đoạn quảng cáo của Burger King gần đây sử dụng hình ảnh sử dụng đũa để ăn một chiếc bánh hamburger để lại sự phẫn nộ từ cộng đồng mạng vì chế giễu văn hóa của người Việt nói riêng người Châu Á nói chung.

Mới đây, Burger King đăng tải một đoạn quảng cáo được cho là phân biệt chủng tộc, chế nhạo văn hóa sử dụng đũa của người Châu Á trên Instagram của Burger King New Zealand. Trong đoạn quảng cáo này, nội dung liên quan đến những nhân vật đang cố gắng ăn chiếc bánh mì kẹp thịt và tương ớt kiểu văn hóa Việt nói riêng bằng đôi đũa cỡ lớn, kèm theo đó là một dòng chú thích “Tận hưởng vị giác trên đường đến TP HCM”. Đoạn quảng cáo này đã gây nên làn sóng phẫn nộ cho cộng đồng người Việt.

Burger King hứng chịu phẫn nộ vì quảng cáo đụng chạm văn hóa người Việt

Hình ảnh được cắt ra từ đoạn quảng cáo

Khi đoạn quảng cáo được đăng tải, Mario Mo - một người gốc Hàn Quốc đang sinh sống tại New Zealand đã phát hiện đoạn quảng cáo này và chia sẻ nó lên Twitter. Cô cho rằng, dù Burger King đang muốn hướng thông điệp gì chăng nữa đến khách hàng của mình, thì đoạn quảng cáo này cũng thể hiện một thái độ không không tôn trọng văn hóa của người Châu Á và một sự thành kiến đối với họ. “Có hàng tỷ người trên thế giới ăn bằng đũa, nhưng chẳng có ai lại dùng nó để ăn hamburger cả”.

Sau đó, một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ từ cộng đồng mạng lên thương hiệu Burger King đã bị xóa sau khi có bài viết lên án quảng cáo là xúc phạm và thiếu nhạy cảm về mặt văn hóa, thu hút hơn 2,7 triệu lượt xem và dẫn đến sự chỉ trích rằng Burger King đang chế nhạo đũa và phong tục châu Á.

Tại Việt Nam, một làn sóng phẫn nộ khiến cho những người dùng mạng xã hội cũng kêu gọi tẩy chay và đánh giá 1 sao cho các cửa hàng Burger King tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một sai lầm của Burger King khi thực hiện truyền thông trên cách chế giễu văn hóa của người Châu Á, khiến cho thương hiệu này mất điểm trong mắt khách hàng. Người Châu Á dùng đũa để ăn nhưng không ai lại dùng nó để ăn bánh mì, hay cũng không ai lại sử dụng một đôi đũa to như vậy để gắp một chiếc bánh hamburger. Sự liên kết của người Việt Nam cũng như cộng đồng mạng xã hội đã khiến cho thương hiệu này phải xin lỗi và gỡ bỏ đoạn quảng cáo này. Tuy nhiên, dù thế nào, thì một hình ảnh không mấy tốt đẹp đã để lại trong lòng khách hàng người Việt Nam.

Burger King hứng chịu phẫn nộ vì quảng cáo đụng chạm văn hóa người Việt

Những nhận xét của người Việt Nam trên facebook

Xét theo một khía cạnh khác, nhiều người cũng cảm thấy đây là một điều bình thường, có lẽ hãng bánh mì kẹp thịt này chỉ muốn tạo ấn tượng cho khách hàng của mình chứ không có ý chế giễu văn hóa của ai cả. Tuy nhiên cách làm này có lẽ không được thành công cho lắm, khi họ đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ bởi truyền thông đánh vào văn hóa nhưng chưa tìm hiểu kỹ càng. Một quảng cáo dù với mục đích như thế nào, nhưng chỉ đích danh tên của đất nước Việt Nam cùng với thói quen ăn dùng đũa hằng ngày cho thấy một cách miệt thị và phân biệt. Sử dụng đũa có gì sai để các bạn phải đưa ra chế giễu theo cách này. Hứng chịu sự phẫn nộ cũng là điều dễ hiểu. Với một thương hiệu lớn như vậy mà có những sự tư duy trên văn hóa của một đất nước như vậy thật không thể chấp nhận nổi. Dù nó xảy ra ở một đất nước New Zealand xa xôi, nhưng cũng nên nhớ rằng, sự phát triển của công nghệ thông tin, người tiêu dùng có nhiều thông tin hơn và việc họ năm bắt sự việc cũng nhanh hơn, chính vì vậy, cho dù truyền thông ở đâu đi nữa, nhưng sử dụng văn hóa của người Châu Á theo cách chế giễu như vậy thì thực sự đáng bị lên án.

Hữu Long

 


Bài liên quan