Cà Mau: BHXH huyện Thới Bình đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyệnTrong bối cảnh đại dịch COVID-19, thiên tai, mưa bão,… diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thới Bình đã chủ động phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện năm 2020.

Chủ động tiếp cận người dân

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Thới Bình; sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi của các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn; công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế được chủ động ngay từ đầu năm.

Cà Mau:  BHXH huyện Thới Bình cần đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện
Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh. 

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh, cho biết: Để tạo bứt phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện, năm 2021, BHXH huyện xác định nhiều giải pháp. Trong đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiện đại; giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương, quan điểm của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, từ đó tạo sự đồng thuận, chủ động tham gia.

Bên cạnh việc tiếp tục đề xuất, kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHXH để tăng tính hấp dẫn, thuận lợi hơn nữa cho người tham gia, BHXH huyện phối hợp với các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, đặc biệt là công tác phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức truyền thông, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng”; Phối hợp Đài tuyền thanh huyện, trạm truyền thanh các xã, thị trấn phát thanh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh, sinh viên... Đặc biệt, BHXH huyện cử cán bộ xuống tận nơi tiếp cận với những đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, vận động họ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống khi về già.

Đưa chính sách BHXH vào cuộc sống 

Anh Việt Tâm (ngụ tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), cho biết: “Hiện tại tôi đang làm nghề tự do, tôi mong muốn khi về già có đồng lương hưu để chủ động trong cuộc sống, phòng lúc ốm đau bệnh tật không phải dựa nhiều vào con, nên khi được tuyên truyền về BHXH tự nguyện tôi tham gia ngay”.

Cà Mau:  BHXH huyện Thới Bình cần đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện

 Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình - Trịnh Chí Linh (người ngồi giữa) họp triển khai phát động phong trào thi đua cho năm 2021 với nhân viên đại lý  Bảo hiểm của các xã, thị trấn.

BHXH đã tích cực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời, chính quyền các cấp tại địa phương chỉ đạo các trường đóng trên địa bàn vận động phụ huynh và học sinh tham gia BHYT học sinh năm 2020 - 2021 đạt 100%. Ngoài ra, BHXH huyện còn nhận phụng dưỡng 1 bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh, cho biết thêm: Để công tác phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả tốt, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền định kỳ trên địa bàn toàn huyện vào các ngày cuối tuần nhằm mục đích tư vấn cho mỗi người dân biết rõ về chính sách BHXH. BHXH huyện tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức như trực tiếp tư vấn, qua đài phát thanh địa phương, loa truyền thanh của từng đơn vị tại các điểm giao dịch, để người dân nghe và hiểu trước khi tham gia Hội thảo, đối thoại trực tiếp; mở rộng mô hình cấp sổ tại chỗ cho đối tượng để tăng độ tin cậy cho người dân.

Cà Mau:  BHXH huyện Thới Bình đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện

Cà Mau:  BHXH huyện Thới Bình cần đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện
Cà Mau:  BHXH huyện Thới Bình cần đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện
 Nhân viên BHXH huyện Thới Bình đi vận động tuyên truyền, đưa chính sách BHXH – BHYT đến người dân.

BHXH huyện cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể; đồng thời triển khai sâu rộng Luật BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân,…Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc các các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng BHXH bất buộc theo quy định; tham mưu với UBND huyện và Ban chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT huyện rà soát các đơn vị hoạt động kinh doanh trên địa bàn nắm lại tình hình lao động của từng đơn vị.

Hiện nay, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN năm 2020 là: 121.130 người. Trong đó, số người tham gia BHXH: 3.142 người, đạt 95,68% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện: 2.915 người, đạt 149,18% kế hoạch giao đầu năm; số người tham gia BHTNLĐ-BNN: 2.988 người, (Không giao kế hoạch); số người tham gia BH thất nghiệp: 2.477 người, đạt 96,64% kế hoạch; số người chỉ tham gia BHYT: 113.629 người, đạt 101,13% kế hoạch; trong đó BHYT hộ gia đình chiếm 50,24%; BHYT học sinh có 20.911 người tham gia đạt 100%; Độ bao phủ BHYT đạt 92,50%, đạt 102,44% kế hoạch giao,...

Trọng Nghĩa