Cà Mau lập bốn chốt kiểm soát y tế người và phương tiện ra vào tỉnhĐể tiếp tục góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, sáng nay (10/5), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh… tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Phát huy vai trò của hệ thống đoàn thể,… chủ động phòng, chống dịch

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân đề nghị UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo hệ thống cộng tác viên cơ sở rà soát, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn những người đi/đến Cà Mau từ vùng có dịch bệnh phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Phát huy vai trò của hệ thống đoàn thể, mặt trận ở ấp, khóm và vai trò chủ động, tự giác của nhân dân.

Song song đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị có liên quan, tổ chức thành lập ngay 04 chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện đến và về địa phương (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp, đường Xuyên Á), thực hiện từ ngày 11/5/2021 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo…

Phối hợp với đơn vị viễn thông khảo sát, lắp đặt intenet tại các trạm, chốt kiểm soát để hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế online, quét mã QR code theo khuyến cáo.

Cà Mau lập bốn chốt kiểm soát y tế người và phương tiện ra vào tỉnhCà Mau thành lập 04 chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện đến và về địa phương (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp, đường Xuyên Á), thực hiện từ ngày 11/5/2021 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo…

Công an tỉnh tăng cường các giải pháp về phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân; Các đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly theo diện rộng (khi có yêu cầu).

Sở Giáo dục và Đào tạo, các Trường đại học, Cao đẳng hướng dẫn việc tạm dừng đến trường của học sinh, sinh viên, học viên của các khối mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh cho đến khi có chỉ đạo mới; Các cơ sở mầm non công lập và ngoài công lập cho trẻ nghỉ đến trường chậm nhất đến hết ngày 14/5/2021.

Các cơ sở giáo dục đã hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ II trước ngày 10/5/2021 thì tạm dừng đến trường từ ngày 11/5/2021, chuyển sang dạy trực tuyến đối với nội dung còn lại cho đến khi kết thúc thời gian năm học 2020 – 2021; Các cơ sở giáo dục chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ II thì tiếp tục triển khai và hoàn thành việc kiểm tra trước ngày 14/5/2021, chuyển sang dạy trực tuyến các nội dung còn lại kể cho đến khi kết thúc thời gian năm học.

Đối với khối lớp 9, nhà trường chủ động thời gian bố trí thi học kỳ, hệ thống hóa kiến thức, ôn tập cho học sinh để bảo đảm chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

Riêng khối lớp 12, tổ chức dạy học, ôn thi tốt nghiệp THPT trực tiếp nhưng giãn cách theo khối thi để đảm bảo quy định theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, tạm dừng các cơ sở dịch vụ không thiết yếu: bi da, cơ sở masage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 11/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Cà Mau lập bốn chốt kiểm soát y tế người và phương tiện ra vào tỉnhTạm dừng các cơ sở dịch vụ không thiết yếu: bi da, cơ sở masage, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 11/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch, tuyên truyền công nhân, người lao động tích cực thực hiện 5K, khai báo y tế, quét mã QR code theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cùng với đó, các cơ quan thông tấn, báo, đài tiếp tục truyền thông đề cao cảnh giác với dịch bệnh, tránh sự chủ quan, lơ là; tuyên truyền công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19; tuyệt đối không được đăng tải thông tin không đúng sự thật về tình hình phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang dư luận xã hội.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thành phố Cà Mau, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: nếu để xảy ra sai sót trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý, phụ trách phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong thời gian qua các đơn vị đã nỗ lực, tích cực chủ động trong công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến ven biển để hạn chế người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh trái phép, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện ven biển đã ngăn chặn kịp thời người nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã khởi tố một số vụ việc đưa người nhập cảnh trái phép bằng đường biển để tạo tính răn đe nhưng tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Do đó, các đơn vị cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý xuất nhập cảnh, người đến/về địa phương, nắm chặt, quản lý địa bàn dân cư.

Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất