‘Cá ngừ bền vững’ trở thành hiện thực vào Ngày Đại dương Thế giới(SPL) - Bằng cách áp dụng khoa học để tạo ra những thức ăn ngon, ngành sản xuất thủy sản bền vững nhằm góp phần cứu đại dương khỏi bị đánh bắt quá mức.

‘Cá ngừ bền vững’ trở thành hiện thực vào Ngày Đại dương Thế giới

Là lá phổi xanh của hành tinh, đại dương sản xuất nhiều oxy hơn cây cối và bao phủ 70% bề mặt Trái Đất. Tuy nhiên, đánh bắt quá mức, ô nhiễm, axit hóa, khoan ngoài khơi và các vấn đề khác phá hủy môi trường sống đang gây hại cho các đại dương trên khắp thế giới.

Hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới 8/6, Finless Foods, công ty chuyên sản xuất các loại thủy sản thay thế từ thực vật và nuôi cấy tế bào, đã công bố sản phẩm mới: Cá ngừ có nguồn gốc thực vật, để giúp người tiêu dùng ủng hộ đại dương khỏe mạnh. Sản phẩm mới sẽ có mặt tại các nhà hàng và kênh dịch vụ ăn uống vào năm 2022.

Tạo ra các lựa chọn thay thế hải sản với hương vị thơm ngon

Các sản phẩm của Finless cung cấp cho người tiêu dùng sự thay thế cho hải sản truyền thống nhằm góp phần tạo ra một tương lai bền vững hơn và các đại dương khỏe mạnh hơn. Finless tạo ra những lựa chọn thay thế này thông qua các quy trình làm từ thực vật và nuôi cấy tế bào.

Để làm cá ngừ từ thực vật, Finless cắt và nấu nguyên liệu thực vật. Sau đó, các nguyên liệu ngấm gia vị để bắt chước hương vị và kết cấu của cá ngừ. Cá ngừ làm từ thực vật này có thể được thay thế cho cá ngừ sống trong sushi và các món ăn khác.

Để tạo ra cá ngừ nuôi cấy tế bào, Finless thu thập các tế bào từ cá ngừ chất lượng cao và cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng (như đường, muối và protein). Các tế bào phát triển trên “giàn giáo” để tạo ra cấu trúc giống cá ngừ.

Finless đã phát hiện ra sản phẩm cá ngừ mới làm từ thực vật bằng cách thử nghiệm các lựa chọn giàn giáo cho cá ngừ nuôi cấy tế bào. Việc tạo hương vị cho một số lựa chọn giàn giáo bằng cách sử dụng thực vật không chỉ giúp họ thực hiện thí nghiệm mà còn giúp họ nhận ra họ đã tạo ra một loại cá ngừ ngon từ thực vật. Finless tiếp tục phát triển cả sản phẩm cá làm từ thực vật và tế bào.

Michael Selden, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Finless Foods cho biết “Khung sản phẩm nuôi cấy tế bào của chúng tôi vẫn đang được hoàn thiện. Chúng tôi đang tiến hành phê duyệt theo quy định đối với cá ngừ nuôi cấy tế bào và có kế hoạch đưa nó ra thị trường trong những năm tới."

‘Cá ngừ bền vững’ trở thành hiện thực vào Ngày Đại dương Thế giới

Michael Selden, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Finless Foods

Khám phá các lựa chọn

Người tiêu dùng muốn có những lựa chọn lành mạnh và bền vững hơn so với các loại hải sản đánh bắt tự nhiên hiện nay. Selden cho rằng có 2 cách chính để khám phá các lựa chọn thay thế thủy sản sẽ làm hài lòng người tiêu dùng: Họ tập trung vào các sản phẩm thông thường hoặc các sản phẩm lạ.

Các sản phẩm thủy sản phổ biến được người tiêu dùng ưa chuộng và ăn nhiều là cá ngừ, cá hồi và tôm. Nhưng có nhiều lựa chọn kỳ lạ hơn cũng có thể được theo đuổi.

Selden cho hay “Hải sản được bản địa hóa theo một vùng địa lý cụ thể và có sự phân phối hạn chế là lựa chọn hoàn hảo cho các sản phẩm có nguồn gốc từ tế bào hoặc thực vật. Ví dụ, Nhật Bản có một loài cá chình chỉ được bán ở nước này vì chưa có nghề nuôi và nguồn cung cực kỳ hạn chế. Nó có thể được sản xuất thông qua công nghệ dựa trên tế bào."

Bán các giải pháp thay thế

Finless Foods hiện nay muốn các sản phẩm thực phẩm bền vững của mình thu hút nhiều người tiêu dùng khác nhau ngoài những người ăn chay trường và những người quan tâm đến khía cạnh đạo đức của thủy sản truyền thống. Tuy nhiên, để thu hút nhiều người hơn đòi hỏi phải bán sản phẩm đúng giá.

Cá ngừ nuôi cấy tế bào hiện có giá cạnh tranh với cá ngừ vây xanh trong các nhà hàng và được coi là đắt tiền. Mặc dù mức giá của cá ngừ nuôi cấy tế bào gần với phân khúc cấp thấp của cá vây xanh tại nhà hàng hơn là phân khúc cao cấp, nhưng vẫn được xem là khó có khả năng chi trả đối với nhiều người tiêu dùng. Finless đang nỗ lực giảm giá để sản phẩm dễ tiếp cận hơn.

“Trong năm tới, chúng tôi dự định sẽ áp dụng mức giá thấp hơn giá cá ngừ vây xanh tại tất cả nhà hàng và trong vòng 2 năm tới, thấp hơn giá sỉ của cá ngừ vây xanh trên toàn cầu”, Selden cho biết.

Bằng cách áp dụng khoa học để tạo ra những thức ăn ngon, ngành sản xuất thủy sản bền vững nhằm góp phần cứu đại dương khỏi bị đánh bắt quá mức. Việc định giá các sản phẩm này một cách thích hợp sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng chuyển sang dùng các loại hải sản thay thế thường xuyên hơn.


Bài liên quan