Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vàoChiều nay 29.5, ngư dân vạn chài Bình An, P.Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã tổ chức chức đưa một con cá voi (ngư dân gọi cá Ông) đã bị chết (lụy) ngoài biển vào vạn chài Bình An để chôn cất.

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Cá Ông dài 14 m, nặng chừng 15 tấn đang được chôn cất theo nghi thức của dân chài Mũi Né - ảnh: Quế Hà

Theo ngư dân Mũi Né, tàu cá của ông Trần Sáu (KP 3, P.Mũi Né) trên đường ra biển đánh bắt cá, đã bắt gặp Ông lụy trên biển từ nhiều ngày trước. Chủ tàu này liền báo cho Ban quản lý Vạn chài Bình An chuẩn bị nghi thức để đón Ông.

Với khoảng 7 tiếng đồng hồ, tàu cá và các tài công của ông Trần Sáu đã dìu cá Ông từ biển vào đến vạn chài Bình An.

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vàoTheo quan niệm của ngư dân địa phương, cá voi là vị thần linh thiêng thường hay giúp đỡ ngư dân vượt qua hoạn nạn, do vậy họ rất tôn sùng và gọi là cá Ông. Do đó, khi phát hiện cá Ông lụy, các ngư dân đã bỏ ngang công việc đang làm, lấy dây neo buộc đưa xác Ông vào vạn Bình An, phường Mũi Né để an táng

Cá Ông được xác định dài chừng 14 m, nặng khoảng 15 tấn, đã lụy trên biển từ vài ngày trước và bắt đầu phân hủy.

Ông Trần Văn Hồng, Trưởng Ban quản lý và cũng là Trưởng ban nghi lễ cúng Ông của vạn Bình An thì Ông năm nay so với cá Ông năm trước (cũng dạt vào biển Mũi Né) to hơn. Để đưa được ông lên bờ, người dân phải huy động máy kéo đến đưa lên dàn bánh xe, sau đó kéo vào bờ.

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vàoPhần bụng Cá Ông khổng lồ nổi trên mặt nước đang được kéo vào.

Theo ông Trần văn Hồng, đêm nay làng chài sẽ tổ chức nghi thức chôn cất và “để tang” cho Ông theo nghi thức của người dân vùng biển. Theo đó, chủ tàu cá đầu tiên phát hiện ra xác Ông trên biển sẽ là tàu cá được phù hộ gặp may mắn trong nghề đi biển. Vì vậy chủa tàu cá này phải “để tang” và cúng Ông trong ba năm.

Năm 2018, cũng một cá Ông bị chết trôi dạt trên biển và cũng được ngư dân Mũi Né đưa vào bờ làm nghi lễ và chôn cất tại vạn chài Bình An này.

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Sau hơn 7 tiếng tàu cá của ông Trần Sau, trú P.Mũi Né đã đưa Ông vào bờ

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Vạn chài Bình An trống rong cờ mở theo nghi thức miền biển để rước Ông về

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Cá ông nặng nên phài dùng xe máy để kéo lên bờ

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào

Vạn chài Bình An, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết là nơi từng nhiều lần chôn cất cá Ông- ảnh: Quế Hà

Ở Phan Thiết có dinh Vạn Thuỷ Tú , một di tích xuất hiện từ năm 1762 với vẻ đẹp cổ kính, thâm nghiêm, là biểu tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân vùng biển du lịch Phan Thiết hiện nay còn là nơi lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á.
Cá Ông, tức cá voi lưng xám, mà theo ngư dân chính là thần Nam Hải. Với tập quán, hay bản năng của mình, những lúc có bão trên biển, cá voi thường dựa mình vào các tàu lớn để tránh bão. Điều này đã vô tình cứu rất nhiều thuyền bè vượt qua được những cơn bão biễn dữ dội. Để tỏ lòng biết ơn, các ngư dân đã từng bước thần thoại hóa cá voi thành một linh thần của biển, chuyên cứu giúp người gặp nạn trên biển khơi và thờ cùng các vị thần khác đã giúp đỡ và phù hộ họ no ấm.

Cá 'Ông' khổng lồ 15 tấn 'lụy' biển Mũi Né, ngư dân mất 7 tiếng để đưa vào
Dinh Vạn Thủy Tú trưng bày Bộ xương cá cá voi lưng xám với chiều dài 22m, nặng 65 tấn

Dinh cá Ông, tên chính thức là Dinh Vạn Thủy Tú, toạ lạc trên đường Ngư Ông, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, được xây dựng năm 1762 để thờ thần Nam Hải. Theo truyền thuyết, sau khi Dinh được xây xong, có một Ông rất lớn trôi dạt vào bờ phía trước. Ngư dân trong vùng được huy động để đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên. Do Ông quá lớn nên phải đến 2 ngày sau mới đưa được vào bờ và mai táng long trọng. Bộ xương Ông với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, hiện nay được phục dựng và đặt trên khung inox kiên cố, bên trên mô hình con thuyền lớn đặt trang trọng trong Dinh.
Dinh Vạn Thuỷ Tú là ngôi đền được xây dựng lâu đời tại Phan Thiết với kiến trúc khá đặc biệt. Qua cổng tam quan, khá sâu vào bên trong là khu chính điện thờ Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần. Bên trái thờ Thuỷ Long thánh phi nương nương tôn thần và bên phải thờ Thái hiệu tiên sư tôn thần. Phía sau Dinh là phòng lưu trữ bảo tồn hơn 100 bộ xương cá voi có niên đại trên 150 năm, trong đó có bộ xương cá voi đạt kỷ lục lớn nhất Đông Nam Á.

Ngọc Giàu (T.H) 


Bài liên quan