Ca sĩ Sỹ Luân: "Đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy"Mới đây, chương trình Bốn mùa yêu thương do Nguyên Khang dẫn dắt với sự tham gia của khách mời là ca sĩ, nhạc sĩ Sỹ Luân. Anh đã có những quan điểm, bày tỏ suy nghĩ xoay quanh chủ đề "Lười tư duy thời 4.0".

Tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương, Sỹ Luân bày tỏ quan điểm thẳng thắn rằng hiện tượng đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy, nhiều bài hát trên thị trường chỉ là lego xếp hình có cùng mô-típ chứ không phải tự sáng tạo.

Ca sĩ Sỹ Luân: Đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy

MC Nguyên Khang và Ca sĩ, nhạc sĩ Sỹ Luân

Sỹ Luân chia sẻ anh ủng hộ việc sử dụng công nghệ trong cuộc sống, tuy nhiên có những chuyện rất nhỏ, đơn giản, nhưng người ta rất lười tư duy, dựa vào internet thì không nên. Khi đó chính chúng ta đang hại mình, không tạo điều kiện để não bộ hoạt động: “Thời đại công nghệ 4.0 tôi ủng hộ các mạng xã hội, thiết bị thông minh cho chúng ta có thêm những sự lựa chọn trong cuộc sống. Chúng ta hãy dùng công nghệ giúp thăng hoa cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta không dùng tư duy để giải quyết vấn đề, công việc thì sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn".

Việc lạm dụng sử dụng internet hiện nay thật sự mang lại rất nhiều vấn đề xấu cho con người. Điển hình là có nhiều bạn trẻ đang vận dụng công nghệ và internet trong việc sao chép làm luận văn, giáo trình cho mình thay vì động não tạo cho mình chất riêng. Giọng ca 123 ngôi sao bày tỏ quan điểm: “Đây cũng là khuyết điểm mà các bạn trẻ mắc phải, những bạn copy xuống thì vô tình các bạn trở thành bản sao và bản sao này được nhiều người copy giống nhau hoàn toàn, đó là những người chưa chịu khó tư duy". 

Nói về âm nhạc, với nam nghệ sĩ đó là niềm đam mê lớn, anh dành nhiều thời gian để đàn và viết lời bài hát. Nhắc đến hiện tượng đạo nhái trong showbiz hiện nay có phải do lười tư duy không, Sỹ Luân khẳng định: “Điều này là chắc chắn, bởi vì nghe giai điệu ở đâu đó rồi chúng ta copy lại, cũng không thèm nghĩ nó của ai. Có nhiều bạn trẻ cứ nghe ở đâu đó một giai điệu là lá la rồi nghe một bài hòa âm khác, sau đó lấy cái đấy gửi cho nhạc sĩ hòa âm làm giống như thế thành bài của bạn, thì đó chỉ là lego xếp hình của những tác phẩm khác. Bản thân tôi thấy các bạn nghệ sĩ trẻ hiện nay cần lao động nghệ thuật chứ đừng copy. Đôi khi trên thị trường, có một số bài mô-típ như vậy, giai điệu cứ na ná nhau và nếu có nhiều bài giống như vậy sẽ tạo sự nhàm chán, vì thế khán giả sẽ nhớ không lâu".

Tuy nhiên tác giả Mắt nai cha cha cha nghĩ rằng vấn đề sao chép ở những bạn trẻ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhất thời, khi các bạn đủ chín chắn và bản lĩnh sẽ có chính kiến, quan điểm riêng và cũng không cho phép mình sao chép từ người khác nữa vì thật sự “internet chỉ là công cụ, phương tiện, chứ không phải thay thế cho con người". 

Ca sĩ Sỹ Luân: Đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy

Sỹ Luân nhắn nhủ các nghệ sĩ trẻ: "Mình cần lao động nghệ thuật chứ đừng copy của người khác" 

Khi được hỏi nếu người yêu lười tư duy thì có tiếp tục không anh trả lời ngay lập tức: “Vẫn yêu chứ, tôi nghĩ là mình cần chấp nhận và sau đó dùng thời gian để thay đổi cô ấy. Vấn đề lười tư duy không có gì ghê gớm lắm trong cuộc sống nên chúng ta vẫn tiếp tục được. Và nếu cô ấy yêu tôi, cô ấy sẽ tư duy nhiều hơn để tiếp nhận mình. Internet là một công cụ bổ trợ cho những kỹ năng còn thiếu của con người. Nếu mình hay quên nó có thể nhắc nhở cho mình và nhiều việc khác, tạm gọi là trợ lý thời 4.0 thì tốt mà".

  • Thanh Tuấn -  Jos Vũ

Bài liên quan