Các bãi biển Los Angeles đóng cửa sau khi có 17 triệu gallon nước thải chưa qua xử lý thải ra vịnh(SPL)- 17 triệu gallon (hơn 1.300 triệu lít) nước thải chưa qua xử lý đã được xả vào Vịnh Santa Monica của California từ tối Chủ Nhật đến sáng sớm Thứ Hai, khiến hàng loạt bãi biển bị đóng cửa, cũng như hứng chịu những lời chỉ trích về cách các quan chức y tế thông báo cho công chúng về những rủi ro tiềm ẩn về an toàn.

Các bãi biển Los Angeles đóng cửa sau khi có 17 triệu gallon nước thải chưa qua xử lý thải ra vịnh

Nhà máy cải tạo nước Hyperion ở Playa Del Rey, Los Angeles. (Ảnh: Chris Delmas / AFP) 

Các vấn đề xảy ra tại Nhà máy Khai thác Nước Hyperion, trong khu vực Playa del Rey của Los Angeles (LA), vào hôm Chủ nhật được Elena Stern - giám đốc thông tin công cộng cấp cao của Sở công cộng thành phố cho biết, “một“ lượng rác bất thường ”- bao gồm chất thải xây dựng và dầu mỡ, cùng các loại rác khác - xâm nhập vào nhà máy qua các đường cống của nó.

Những chất thải này, Hyperion không được thiết kế để xử lý. Dẫn đến "làm ngập và áp đảo hệ thống", gây tắc nghẽn màn hình. Do đó, gây ra lũ lụt tại nhà máy. Stern nói: “Để tránh việc toàn bộ nhà máy phải đóng cửa, một điều sẽ rất thảm khốc, chúng tôi phải xả một số nước thải chưa qua xử lý để làm dịu hệ thống.

Nước thải thô bắt đầu được thải ra vào khoảng 7h30 tối và các nhà quản lý đã thông báo cho các quan chức tiểu bang sau 8h10 - với sở y tế công cộng quận Los Angeles có mặt tại hiện trường khoảng 2 tiếng rưỡi sau đó. Việc xả nước thải thô kết thúc lúc 4h30 sáng thứ Hai; tổng cộng, lượng xả chiếm khoảng 6% lưu lượng hàng ngày của Hyperion.

Bộ y tế công cộng đã đăng một lời khuyên lên Twitter vào lúc 5h30 chiều thứ Hai nói rằng các bãi biển El Segundo và Dockweiler ở Los Angeles đã bị đóng cửa vì tình trạng xả nước thải này. Các quan chức khuyến cáo những người đi biển nên "tránh xa mặt nước cho đến khi lời khuyên được gỡ bỏ".

Bộ cho biết họ đã gửi một thông cáo báo chí vào khoảng 5h15 chiều. (Một bản sao được Guardian nhìn thấy liệt kê thời gian gửi là 5,36 giờ chiều.) Bộ cũng cho biết các công nhân bắt đầu dán các biển báo trên các bãi biển bị ảnh hưởng vào khoảng 11 giờ sáng.

Một đội trưởng thuộc đội cứu hộ của sở cứu hỏa quận chia sẻ với Los Angeles Times rằng, các đội của ông chỉ biết được việc bãi biển bị đóng cửa vào khoảng 12 giờ đêm, khi họ phát hiện một nhân viên quận đăng thông báo trên một trạm cứu hộ.

Sự chậm trễ giữa việc xả nước thải thô và thông báo rộng rãi đã khiến dư luận chỉ trích. Janice Hahn, một giám sát viên của quận cho biết trên Twitter: “Những gì xảy ra ngày hôm qua ngoài khơi Bãi biển Dockweiler là vô trách nhiệm, không thể chấp nhận được và nguy hiểm.

“Nhà máy Hyperion không chỉ thải ra 17 triệu gallon nước thải vào đại dương của chúng ta, công chúng còn ít hoặc không có thông tin về nó trong HOURS,” Hahn nói. 

Trong một dòng tweet khác, Hahn viết: “Chúng tôi cần nghe từ Cơ quan Vệ sinh Thành phố Los Angeles về những gì đã xảy ra để dẫn đến sự cố tràn dầu lớn này - nhưng chúng tôi cũng cần nhận ra rằng Y tế Công cộng Quận LA đã không giao tiếp hiệu quả với công chúng và có thể đã đưa những người đi bơi gặp nguy hiểm."

Shelley Luce, người đứng đầu Heal the Bay, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường và giám sát chất lượng nước cho Los Angeles, cho biết: “Đã mất quá nhiều thời gian,” Shelley Luce, người đứng đầu Heal the Bay, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường và chất lượng nước.

Luce nói: “Có một quy định yêu cầu đóng cửa ngay lập tức các bãi biển khi có nước thải thô tràn vào, nhưng phải mất hàng giờ đồng hồ. “Khi họ đóng cửa các bãi biển, họ đã đi ra ngoài và treo biển báo. Cần phải có một nỗ lực lớn hơn nhiều để cho mọi người biết ”.

Luce nói rằng những người ủng hộ nước sẽ theo dõi các quan chức thành phố để tìm ra lý do tại sao các giao thức lâu nay không được tuân thủ. Một bài đăng trên trang web của Heal the Bay cũng lưu ý: "Chúng tôi đã nghe từ nhiều người lo ngại rằng họ đã ở các bãi biển vào tối Chủ nhật và thứ Hai cả ngày mà không hề biết về sự cố tràn dầu hoặc bất kỳ khả năng đề phòng nào."

Stern nói rằng việc thử nghiệm trong hai ngày cho thấy nguồn nước an toàn. Bộ y tế công cộng sẽ quyết định khi nào mở lại các Bãi biển El Segundo và Dockweiler.

Khi được yêu cầu bình luận về những lời chỉ trích về thông báo, bộ cho biết trong một email: “Chúng tôi đang đánh lại phản ứng của chúng tôi đối với sự cố này và sẽ cập nhật các hoạt động của chúng tôi trong thời gian tới để đảm bảo rằng các biện pháp được áp dụng để thông báo hiệu quả cho công chúng.

“Nếu các tiêu chuẩn của tiểu bang được đáp ứng, các bãi biển có thể được mở cửa trở lại sớm nhất là vào tối nay (15/7),” tuyên bố cũng cho biết./.

(Theo theguardian)


Bài liên quan