Các chuyên gia cho rằng tiền điện tử nên được đưa vào trong giao dịch thương mại kỹ thuật số Hoa Kỳ-Nhật Bản hiện nay(SPL)- Theo các chuyên gia từ một tổ chức tư vấn nổi tiếng RAND Corporation, đây có thể là thời điểm để xem xét lại việc tiền điện tử nên được viết thành một thỏa thuận thương mại lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ được ký kết vào năm 2019.

Các chuyên gia cho rằng tiền điện tử nên được đưa vào trong giao dịch thương mại kỹ thuật số Hoa Kỳ-Nhật Bản hiện nay

(Ảnh: Shutterstock/coindesk)

Trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư (28/7), nhà phân tích chính sách cấp cao Sale Lilly và nhà khoa học chính trị cấp cao Scott Harold của RAND Corporation cho biết, thỏa thuận này là một cơ hội bị bỏ lỡ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. 

“Một số thị trường tiền điện tử sớm bắt đầu ở Nhật Bản và nhiều công ty lớn nhất có nguồn gốc ở Mỹ, quyết định này có phần đáng ngạc nhiên,” hai chuyên gia cho biết. 

Các thỏa thuận năm 2019 là một “bước ngoặt” tài liệu cảm động về một số chủ đề mà vẫn chưa được xuất hiện trong các cuộc thảo luận thương mại quốc tế trước đó.

Các bản trình bày kỹ thuật số của một bức ảnh, bộ phim hoặc bài hát cũng như giao dịch một thuật toán hiện hình thành các thành phần của thương mại song phương được điều chỉnh bởi hiệp định, ngăn cản việc tạo ra các mức thuế quan mới giữa hai quốc gia. 

Với sự khởi đầu của các chế độ chính trị mới ở Washington và Tokyo, có thể đã đến lúc nên xem xét lại việc loại trừ tiền điện tử trong thỏa thuận năm 2019, Lilly và Harold viết. 

Nghệ thuật của thỏa thuận

Thỏa thuận, được ký kết trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump và trước các thỏa thuận thương mại kỹ thuật số quốc tế lớn khác, là "đặc biệt được dự đoán trước" vì nó được đưa ra ngay trước khi bùng phát COVID-19, cặp đôi cho biết.

Mặc dù vậy, hiện tại, không có đề cập đến tiền điện tử và chỉ một số khía cạnh của blockchain có thể nằm trong phạm vi của cấu trúc miễn thuế.

“Thực tế… là các hệ thống blockchain thường được triển khai cùng với các mạng được thiết lập tốt hơn, như Ethereum hoặc Cardano, sử dụng token và tiền kỹ thuật số,” họ nói.

Mối quan tâm nảy sinh từ khả năng áp dụng trở lại thuế quan đối với các doanh nghiệp blockchain và tiền điện tử mới chớm nở, miễn là tiền điện tử vẫn bị loại khỏi thỏa thuận. 

Để khắc phục điều này, Lilly và Harold cho biết Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể hình thành một thỏa thuận mới bao gồm tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số hoặc giải thích lại các điều khoản của thỏa thuận năm 2019. 

Cách tiếp cận và phân tích tiền điện tử của RAND đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây do sự phát triển của chúng trong bối cảnh có những thay đổi đáng kể về quy định trong không gian. Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu đã phát hành một báo cáo dài 100 trang tập trung vào các tình huống trong đó các thực thể trong khu vực xung đột có thể tìm cách sử dụng tiền kỹ thuật số cho các phương tiện bất chính.

Lilly và Harold viết: “Một thỏa thuận rõ ràng, được thương lượng chung giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm điều chỉnh việc sử dụng tiền điện tử trong thương mại quốc tế có thể là một ý tưởng mới trong giao dịch hiện nay” Lilly và Harold viết./.

(coindesk)

 

Bài liên quan