Các chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ sẽ hứng chịu đợt COVID-19 thứ ba vào tháng 10(SPL)- Theo Reuters, một cuộc thăm dò ý kiến của các chuyên gia y tế đều cho rằng: sẽ có làn sóng nhiễm virus corona thứ ba có thể tấn công Ấn Độ vào tháng 10, và mặc dù nó sẽ được kiểm soát tốt hơn so với đợt bùng phát mới nhất, đại dịch sẽ vẫn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng trong ít nhất một năm nữa.

People wearing face maks ride motorcycles as a municipal vehicle decontaminates a road during a 21-day nationwide lockdown to slow the spreading of coronavirus disease (COVID-19), in Chennai, India, April 9, 2020. REUTERS/P. Ravikumar/File Photo

Người dân đeo mặt nạ đi xe máy khi phương tiện giao thông đô thị khử độc đường trong thời gian cấm vận toàn quốc kéo dài 21 ngày làm chậm sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, ở Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: REUTERS) 

Reuters đã có cuộc khảo sát nhanh từ ngày 3 -17/6 với 40 chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sĩ, nhà khoa học, nhà virus học, dịch tễ học và giáo sư từ khắp nơi trên thế giới cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc tiêm chủng có thể sẽ giải quyết một phần nào cho đợt bùng phát mới.

Trong số những người đưa ra dự đoán, hơn 85% số người được hỏi (tức 21 trong số 24 người) cho biết, làn sóng tiếp theo sẽ đến vào tháng 10. Bên cạnh đó, có 3 người dự báo sớm nhất là vào tháng 8 và 12 vào tháng 9. Ba người còn lại cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2.

Mặt khác có hơn 70% chuyên gia (tương đương 24 trong số 34) cho biết, bất kỳ đợt bùng phát mới nào cũng sẽ được kiểm soát tốt hơn so với thời điểm hiện tại. Tình hình đợt dịch lần này tàn khốc hơn nhiều - với tình trạng thiếu vắc-xin, thuốc men, oxy và giường bệnh - so với đợt bùng phát đầu tiên.

Mọi người mua sắm tại một chợ rau ven đường đông đúc sau khi nhà chức trách nới lỏng các hạn chế về coronavirus, sau khi số ca nhiễm COVID-19 giảm ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 15 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Mọi người mua sắm tại một chợ rau ven đường đông đúc sau khi nhà chức trách nới lỏng các hạn chế về virus corona, sau khi số ca nhiễm COVID-19 giảm ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 15/6/2021.

Theo Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn cho biết: “Nó sẽ được kiểm soát nhiều hơn, vì các ca tiêm chủng sẽ được triển khai nhiều hơn và sẽ có một mức độ miễn dịch tự nhiên nào đó từ đợt thứ hai”. (AIIMS).

Cho đến nay, Ấn Độ mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 5% dân số ước tính khoảng 950 triệu dân đủ điều kiện, khiến hàng triệu người dễ bị nhiễm trùng và tử vong.

Trong khi phần lớn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dự đoán rằng đợt tiêm chủng sẽ tăng lên đáng kể trong năm nay, họ cảnh báo không nên sớm loại bỏ các hạn chế, như một số bang đã làm.

Khi được hỏi liệu trẻ em và những người dưới 18 tuổi có gặp rủi ro cao nhất trong làn sóng thứ ba tiềm năng hay không, gần 2/3 số chuyên gia, tức 26 trên 40 tuổi, trả lời là có.

Tiến sĩ Pradeep Banandur, trưởng khoa dịch tễ học tại Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMHANS) cho biết: “Lý do là họ là một nhóm dân số hoàn toàn trong trắng về mặt tiêm chủng vì hiện tại không có vắc xin nào dành cho họ.

Các chuyên gia cảnh báo tình hình có thể trở nên nghiêm trọng.

Tiến sĩ Devi Shetty, bác sĩ tim mạch tại Narayana Health và là cố vấn của chính quyền bang Karnataka về kế hoạch ứng phó với đại dịch cho biết: “Nếu trẻ em bị nhiễm với số lượng lớn và chúng tôi không chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ không thể làm gì vào phút cuối.

"Đó sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác vì đất nước có rất, rất ít giường bệnh trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em, và đó sẽ là một thảm họa."

Thế nhưng có 14 chuyên gia cho biết trẻ em không có nguy cơ mắc bệnh.

Đầu tuần này, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết trẻ em dễ bị tổn thương và dễ bị nhiễm trùng nhưng phân tích đó cho thấy tác động sức khỏe ít nghiêm trọng hơn.

Có 25 trong số 38 người, họ cho biết các biến thể viruscorona trong tương lai sẽ không làm cho các vắc-xin hiện có trở nên mất tác dụng. Nhưng trong một câu hỏi riêng, 30/41 chuyên gia cho biết viruscorona vẫn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ở Ấn Độ trong ít nhất một năm.

Robert Gallo, Giám đốc Viện Virus học ở người, tại Đại học Maryland và cố vấn khoa học quốc tế, Mạng Virus Toàn cầu cho biết: "COVID-19 là một vấn đề có thể giải quyết được, vì rõ ràng là rất dễ dàng để có được một loại vắc-xin có thể giải quyết được"./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan