Các cổ đông bỏ phiếu phản đối cả kế hoạch spin-off của Toshiba(SPL)- Ngày 24/3, các cổ đông của Toshiba Corp đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch cắt bỏ đơn vị thiết bị của mình, nhưng một đề nghị riêng biệt được các cổ đông hoạt động ủng hộ kêu gọi tập đoàn thu hút các đề nghị mua lại cũng không đạt được.

Kết quả của cuộc họp đại hội đồng bất thường có thể sẽ buộc Toshiba phải điều chỉnh lại kế hoạch tái cơ cấu gây tranh cãi của mình và đảm bảo rằng sẽ không có kết thúc ngay lập tức cho cuộc chiến đầy bê bối kéo dài 4 năm giữa ban lãnh đạo và các quỹ đầu cơ của các nhà hoạt động nước ngoài.

Cổ phiếu của Toshiba giảm 3% sau kết quả.

Toshiba Corp's được nhìn thấy tại cơ sở của công ty ở Kawasaki

Đề xuất tìm kiếm các đề nghị mua lại cổ phần tư nhân hoặc một khoản đầu tư thiểu số được đưa ra bởi 3D Investment Partners có trụ sở tại Singapore, cổ đông số 2 của Toshiba và cũng được ủng hộ bởi cổ đông hàng đầu Effissimo Capital Management và cổ đông số 3 Farallon Capital Management.

Taro Shimada, cựu giám đốc Siemens AG, người nắm quyền điều hành Toshiba trong tháng này cho biết: “Xem xét các ý kiến ​​của các cổ đông, chúng tôi sẽ xem xét các phương án chiến lược khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Mỗi đề xuất cần 50% phiếu bầu để thông qua. Bảng phân tích cuộc bỏ phiếu không có sẵn ngay lập tức.

Các cổ đông của nhà hoạt động có kế hoạch đấu tranh để buộc công ty bắt đầu lại các cuộc đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân bất kể kết quả bỏ phiếu như thế nào, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này trước đó đã nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Một số cổ đông cho biết họ mong đợi một hoặc hai nhà đầu tư hàng đầu sẽ đề cử đại diện của chính họ cho hội đồng quản trị tại cuộc họp cổ đông thường niên của Toshiba vào tháng 6 để khiến công ty thu hút được đề nghị mua lại cổ phần tư nhân.

Travis Lundy, một nhà phân tích tại Quiddity Advisors ở Hồng Kông, người xuất bản cho biết: “Sự thất bại của chuyển động 3D không có nghĩa là nó đã kết thúc và không có nghĩa là Toshiba không thể thực hiện một số nội dung trong đề xuất của 3D. trên Smartkarma.

Ông nói: “Điều thực sự có nghĩa là Toshiba phải đưa ra một số phương pháp khác để họ có thể đo lường thành công.

Mua lại cổ phần tư nhân có thể cho phép các nhà đầu tư hoạt động đã mua vào tập đoàn bị khủng hoảng trong sáu năm qua để thoát ra với lợi nhuận vững chắc.

Toshiba trước đây đã từ chối các cuộc gọi tìm kiếm giá thầu mua lại với lập luận rằng các đề nghị tiềm năng được đề xuất cho đến nay là không đủ thuyết phục và sẽ gây ra lo ngại về tác động đối với hoạt động kinh doanh và việc giữ chân nhân viên của hãng.

Việc thành lập hội đồng quản trị cũng có thể thay đổi trong bối cảnh bị chỉ trích rằng họ đã tiến hành một cuộc đánh giá chiến lược thiếu sót dẫn đến kế hoạch chia tay công ty.

Paul Brough, chủ tịch ủy ban đánh giá chiến lược gồm năm thành viên, đã cho biết ông sẽ xem xét lại vị trí của mình nếu kế hoạch chia tay bị bỏ phiếu, công ty tư vấn ủy quyền Dịch vụ cổ đông định chế (ISS) cho biết trong một báo cáo.

Trong đợt đánh giá chiến lược kéo dài 5 tháng được thực hiện vào năm ngoái, Toshiba đã tổ chức các cuộc thảo luận với các công ty cổ phần tư nhân nhưng quyết định không tiếp cận các đề nghị tiềm năng.

Các nguồn tin cho biết nó cũng bỏ qua các cuộc đàm phán nâng cao để giành cổ phần thiểu số từ Brookfield Asset Management của Canada , đồng thời cho biết thêm rằng các công ty cổ phần tư nhân Toshiba đã tổ chức các cuộc đàm phán với bao gồm KKR & Co Inc và Bain Capital.

Ban lãnh đạo của Toshiba đã phải chịu áp lực từ các quỹ hoạt động kể từ khi hãng này bán 600 tỷ yên (5 tỷ USD) cổ phiếu cho hàng chục quỹ đầu cơ nước ngoài trong cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ sự phá sản của đơn vị điện hạt nhân ở Mỹ vào năm 2017.

Thỏa thuận giữa hai bên đã đạt nhiều điểm sôi trong hai năm qua. Tháng 6 năm ngoái, một cuộc điều tra do cổ đông ủy quyền cho thấy Toshiba đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản - cơ quan coi tập đoàn này là tài sản chiến lược nhờ lò phản ứng hạt nhân và công nghệ quốc phòng - để chặn các nhà đầu tư nước ngoài giành ảnh hưởng tại cuộc họp cổ đông năm 2020.

Theo Reuters


Bài liên quan